หน้าแรก สยามโฟน ดอท คอม
หน้าแรก : สยามโฟน ดอท คอม รวมมือถือออกใหม่ รีวิวมือถือ รีวิวโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์มือถือ CDMA ข่าวมือถือ เปิดโลกไอที แท็บเล็ต พีซี Android แอนดรอยด์ ราคามือถือ ราคาโทรศัพท์มือถือ คำศัพท์มือถือ & เทคโนโลยี เวบบอร์ด ชุมชนผู้ใช้มือถือ ประกาศ ซื้อ-ขาย โทรศัพท์มือถือ และ อุปกรณ์ไอที



มาทำความรู้จักกับ MEDA MP3 Splitter เพื่อนำไปทำเสียงเรียกเข้า

วันนี้อยากจะมาแนะนำโปรแกรมที่ใช้ในการตัดต่อไฟล์ mp3 มาทำเป็นเสียงเรียกเข้าอีกตัวหนึ่ง ครับ คือโปรแกรม MEDA MP3 Splitter เพราะเห็นว่าขนาดของโปรแกรมที่เป็นไฟล์ ZIP ไม่ถึง 1 MB เลยครับ งั้นมาลองโหลดไปใช้ดูกันก่อนก็แล้วกัน โหลดเสร็จก็ลองมาทำดูครับ ดาวน์โหลดโปรแกรมทดลองที่นี่

เมื่อโหลดเสร็จแล้วก็ Install ตามปกติ ขั้นตอนนี้ผมข้ามไปก็แล้วกัน ทำได้ทุกคนอยู่แล้ว เมื่อ Install เสร็จก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาก็จะเห็นหน้าจอเหมือนในภาพครับ คลิก Continue ไปเลย

เมื่อคลิกที่ Continue แล้วก็จะไปเจอหน้านี้ต่อครับ ตรงทูลบาร์คลิกที่ Open แล้วก็มาเลือกไฟล์ที่ต้องการตัด

จากตรงนี้ผมเลือกเพลง สิ่งสำคัญ ของ Endorphinc มาทำเป็นเสียงเรียกเข้า แล้วคลิกที่ Open เพื่อเปิดไฟล์เพลงและทำงานต่อ ก็จะได้หน้าจอแบบในภาพ

กดปุ่ม Play เพื่อเล่นเพลงไปจนถึงท่อนฮุคแรกที่ต้องการจะตัด แล้วให้กดปุ่ม Pause เพื่อพักการเล่นไว้ชั่วคราว (สังเกตดูว่าจะเห็นเส้นประสีเหลืองมาหยุดอยู่ ตรงนั้นคือบริเวณที่เราจะทำการ กำหนดจุดในการตัด)

ต่อมาให้คลิกที่ Add Cut Point At Current Position ดังภาพเพื่อ Mark จุดในการตัด

กดปุ่ม Play ต่อเพื่อหาจุดสิ้นสุดของท่อนฮุคที่ต้องการ สังเกตดูว่าเส้นประสีเหลืองก็จะเคลื่อนที่ตามไปด้วย แล้วกดปุ่ม Pause เพื่อหยุดการเล่น

ต่อมาให้คลิกที่ Add Cut Point At Current Position ดังภาพเพื่อ Mark จุดในการตัด (เส้นสีแดง)

เสร็จแล้วให้กดที่ปุ่ม Save Separated Files เพื่อบันทึกไฟล์เพลง

เมื่อ Save ไฟล์เรียบร้อยแล้ว ก็จะได้หน้าจอดังภาพที่เห็นครับ ให้กด Next เพื่อทำขั้นต่อไปเลย

ทำการกำหนดชื่อไฟล์ที่ต้องการ (จริง ๆ แล้วไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ เพราะสุดท้ายโปรแกรมต้องเปลี่ยนอีกครั้งอยู่ดี) แล้วกด Next ต่อเลย

ก็จะได้หน้าจอดังภาพ ที่จะระบุช่วงเวลาทั้ง 3 ช่วงครับ ไม่ต้องสนใจ กด Next ต่อเลย

ภาพนี้จะกำหนดว่าเราจะ Save ไฟล์ไว้ที่ไหน เมื่อกำหนดเสร็จก็ Next ต่อ

จะเห็นหน้าจอดังภาพ ก็ Next ต่อไปเลย

ฮั่นแน่ ! ตัดเสร็จแล้ว จะติ๊กเครื่องหมายถูกที่ช่อง Please open the folder when close หรือไม่ก็ตามใจครับ แล้วก็มากดที่ปุ่ม Finish เป็นอันเสร็จพิธี

หลังจากนั้นไปยังที่เก็บไฟล์เพลงที่ตัดไว้ เราจะเห็นมีอยู่ 3 ไฟล์ด้วยกันครับให้เลือกไฟล์ที่ 2 นะ จะลงท้ายด้วย mp3.1 (อันนี้คืออันที่สองครับ) ไฟล์ตัวแรกจะลงท้ายด้วย mp3.0 และตัวสุดท้ายลงท้ายด้วย mp3.2 นะ อย่าเพิ่ง งง ซะหล่ะ คราวนี้ก็ก็อบลงเครื่องได้เลย หรือจะดัดแปลงเป็นไฟล์อะไรก็ตามใจ

เหนื่อยเลย เหอะ ๆ ผมลำดับภาพแบบ Step By Step เผื่อบางคนที่ไม่ค่อยชำนาญจะได้ทำได้ง่าย ๆ นะครับ สำหรับคนที่เป็นแล้วคงจะเบื่อ หรือป่าว อันนี้ไม่รู้เหมือนกันนะ หุ หุ

Ps.แล้วถ้าคราวหลังว่าง ๆ อีกจะหาอะไรดี ๆ ที่ผมใช้อยู่แล้วคิดว่ามันเจ๋ง มาโพสบอกเพื่อน ๆ สมาชิกใหม่นะครับ ขอโทษด้วยนะครับกับขนาดของภาพที่ใหญ่ไปหน่อย เหอะ ๆ ลืมลดขนาดรูปครับ อัพภาพไปเกือบเสร็จเพิ่งจะนึกได้ หุ หุ

บทความโดย โอ๊ต - อีเมล์ oat_it@hotmail.com

ร่วมแสดงความเห็นของคุณ "มาทำความรู้จักกับ MEDA MP3 Splitterเพื่อนำไปทำเสียงเรียกเข้า" : http://board.siamphone.com/viewtopic.php?t=116585 (ต้นฉบับ)

Siamphone Dot Com : Mobilephone Catalog Online (Thailand)
© Copyright 2001-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 [ ลิขสิทธิ์ & นโยบายส่วนตัว ]
หมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 7100703000240

Website & Phone Review : webmaster @ siamphone.com , Magazine : supreecha @ mobilemag.in.th
For Information & Sponsor Ads : information @ siamphone.com