หน้าหลัก รีวิว มือถือ - รีวิวโทรศัพท์
ด้านหน้า - กรอบเครื่องด้านหน้าบุด้วยหนังลวดลายการ์ตูนมิกกี้เม้าท์ มุมบนซ้ายเป็นเลนส์กล้องดิจิตอลมีกรอบกันรอยเป็นรูปหน้ามิกกี้เม้าท์ถัดลงมาเป็นไฟแฟลช ตรงกึ่งกลางภายใต้กรอบวงกลมเป็นจอแสดงผลภายนอก
ด้านหลัง - จะเป็นกรอบฝาหลังครอบแบตเตอรี่ มีที่เลื่อนฝาหลังนูนขึ้นมา (วงกลมสีส้มข้างในมีรูปส่วนหูมิกกี้เม้าท์) ช่วยในการเลื่อนฝาหลังเพื่อถอดแบตเตอรี่และใส่ซิมการ์ด
ด้านข้าง - เริ่มจากด้านซ้ายของเครื่องจะมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ ถัดลงมาเป็นช่องเสียบชุดหูฟังซึ่งมีที่ปิดกันฝุ่น ในส่วนด้านขวาของเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนตรงกลางเครื่องทั้งด้านซ้าย ขวา บน และล่างจะมีแถบสีเงินตัดกับตัวเครื่องที่มีสีขาวนวลช่วยเติมสีสันให้มือถือ
ด้านบนและด้านล่าง - ด้านบนจะเป็นส่วนข้อพับสีเงิน และตรงกึ่งกลางจะเป็นรูร้อยสายคล้องคอรอดผ่านไปยังด้านหลังเครื่อง ส่วนด้านล่างมีช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่หรือสายดาต้าลิ๊งค์ในช่องเดียวกันและมีที่ปิดกันฝุ่น
ด้านใน - เมื่อเปิดฝาพับขึ้นมาส่วนบนสุดตรงกึ่งกลางจะเป็นลำโพงเสียงมีกรอบเป็นรูปมิกกี้เม้าท์ ถัดลงมาเป็นจอแสดงผลหลัก มุมล่างขวาของจอจะมีตัว LIGHT SENSOR ซ่อนอยู่ ในส่วนตัวเครื่องจะเป็นแผงปุ่มกด และมีรูไมค์สำหรับสนทนาอยู่ที่มุมล่างซ้าย
แป้นพิมพ์และปุ่มกด - เมื่อเปิดฝาพับขึ้นมาจะเห็นเด่นชัดเลยคือปุ่มซอฟต์คีย์กับปุ่มควบคุมทิศทางที่รวมกันเป็นหน้ามิกกี้เม้าท์ โดยปุ่มซอฟต์คีย์ซ้ายขวาจะเป็นส่วนหูและปุ่มควบคุมทิศทางเป็นส่วนหน้า เมื่ออยู่หน้าจอสแตนด์บายปุ่มซอฟต์คีย์ซ้ายจะเป็นปุ่มลัดเข้าเมนู WAP ปุ่มซอฟต์คีย์ขวาจะเป็นปุ่มลัดเข้าเมนูข้อความและเมื่ออยู่ในเมนูต่าง ๆ จะใช้เป็นปุ่มย้อนกลับ
ปุ่มควบคุมแบบ 5 ทิศทาง - นอกจากจะใช้เลื่อนดูเมนูต่าง ๆ แล้ว เมื่ออยู่หน้าจอสแตนด์บายยังทำหน้าที่เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูต่าง ๆ ด้วย โดยกดบนเข้าเมนูกล้อง กดล่างเข้าเมนูนาฬิกาปลุก กดซ้ายเข้าเมนูปฏิทิน กดขวาเข้าเมนูสมุดโทรศัพท์ ส่วนปุ่มตรงกลางจะใช้สำหรับเปิดเมนูหรือเป็นปุ่มกดตกลง
ปุ่มโทรออก - ปุ่มรับสาย - ในขณะสแตนด์บายกดปุ่มโทรออกจะเข้าเมนูรายการโทร ส่วนปุ่มวางสายใช้สำหรับเปิด/ปิดเครื่อง
จอแสดงผล - จอแสดงผลด้านนอกแสดงภาพพื้นหลังเคลื่อนไหวได้ บนหน้าจอแสดงสัญญาณโทรศัพท์ เวลา และสถานะแบตเตอรี่ สำหรับจอแสดงผลหลักเป็นแบบ TFT-LCD 262K สี ความละเอียด 128 x 160 พิกเซล ขนาด 1.9 นิ้ว แสดงภาพพื้นหลังเคลื่อนไหวได้ บนหน้าจอด้านบนแสดงสัญลักษณ์การใช้งานโทรศัพท์ มุมบนซ้ายแสดงสัญญาณเครือข่าย มุมบนขวาแสดงสถานะแบตเตอรี่ ด้านล่างแสดงชื่อเครือข่าย วันที่และเวลา ถัดลงมาด้านล่างสุดจะเป็นแถบเมนู
สมุดโทรศัพท์ - เมนูสร้าง ค้นหา แก้ไข รายชื่อในสมุดโทรศัพท์ มีเมนูตั้งกลุ่มผู้โทร และโปรไฟล์ส่วนตัว
ข้อมูลการใช้ - เมนูบันทึกรายการโทรออก รับสาย ไม่ได้รับสาย และเวลาในการโทร
กล้อง - เมนูถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว อัลบัมรูป แก้ไขภาพ การตั้งค่า และดูสถานะหน่วยความจำ การตั้งค่า - เมนูการตั้งค่าเสียงเรียกเข้า จอแสดงผล การใช้งานโทรศัพท์ ระบบป้องกัน เครือข่าย และตั้งการเชื่อมต่อ
แฟ้มข้อมูล - เมนูจัดการข้อมูลไฟล์ต่าง ๆ เช่น รูปภาพ วิดีโอ เพลง และข้อมูลที่ดาวน์โหลด
ตารางนัดหมาย - เมนูบันทึกนัดหมายแสดงผลในรูปแบบปฏิทิน บันทึกเตือนความจำหรือวันครบรอบต่าง ๆ ได้
ความบันเทิง - เมนูเกมส์ ออกแบบเพื่อนสำหรับสร้างตัวการ์ตูนให้คล้ายเพื่อน และเมนู MFlash
อุปกรณ์อื่นๆ - เมนูนาฬิกาปลุก เครื่องคิดเลข เวลาสากล นาฬิกาจับเวลา และอัตราแลกเปลี่ยน STK - เมนูที่มีในซิมการ์ด ขึ้นอยู่กับการให้บริการของแต่ละเครือข่าย
โทรศัพท์มือถือ Dmobo M900 ถูกผลิตขึ้นมาในโอกาสฉลองการเปิดสวนสนุกดิสนีย์แลนด์ที่ฮ่องกง จึงออกแบบโทรศัพท์มือถือรุ่นนี้ให้มีจุดเด่นด้วยการใส่รายละเอียดตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าท์ลงไป เนื่องจากตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าท์เหมือนกับเป็นตัวแทนของดีสนีย์แลนด์ที่มีคนรู้จักทั่วโลก
เลนส์กล้อง ปุ่มควบคุมทิศทาง ลำโพงเสียง และลวดลายด้านหน้าจะเป็นรูปใบหน้าของมิกกี้เม้าท์ โดยใช้วงกลมเล็ก 2 วง วงกลมใหญ่อีก 1 วง วางซ้อนกัน แค่นี้ก็นึกถึงใบหน้าของมิกกี้เม้าท์ และทั่วโลกก็รู้จักสัญลักษณ์นี้เป็นอย่างดี นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกแล้วภายในส่วนของเมนูต่าง ๆ ก็ยังเป็นรูปแบบตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าท์ มีทั้งภาพเคลื่อนไหว เฟรมสติ็กเกอร์ และเสียงเพลงเปิด/ปิดเครื่อง โดยตัวเครื่องแค่นี้ Dmobo M900 ก็เป็นที่ดึงดูดให้ผู้ชื่นชอบตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าท์และนักสะสมอยากจับจองเป็นเจ้าของแล้ว
LIGHT SENSOR ตัว LIGHT SENSOR ถูกซ่อนอยู่ที่มุมขวาล่างของจอแสดงผลหลัก เป็นตัวตรวจสอบแสงสว่่้้างในขณะเปิดฝาพับ หากเปิดฝาพับใช้งานในบริเวณที่มีแสงสว่างจ้า LIGHT SENSOR จะทำหน้าที่ปรับแสงสว่างหน้าจอให้พอดีกับการใช้งาน ช่วยในการประหยัดพลังงานแบตเตอรี่
สมุดโทรศัพท์ (Contact) บันทึกรายชื่อลงในเครื่องได้ 300 รายชื่อ ในการเพิ่มรายชื่อลงในเครื่องสามารถใส่รายละเอียดต่าง ๆ ได้ หลายรายการ คือ ชื่อ ปุ่มโทรด่วน ใส่ภาพหรือสร้างตัวการ์ตูน หมายเลขโทรศัพท์บ้าน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หมายเลขโทรศัพท์ที่ทำงาน หมายเลขโทรศัพท์อื่น ๆ อีเมล์ ตั้งกลุ่มผู้โทร กำหนดเสียงเรียกเข้า และใส่วันเกิด
ในเมนูสมุดโทรศัพท์ยังมีเมนูบันทึกหมายเลขส่วนตัว 4 หมายเลข กำหนดโปรไฟล์ส่วนตัวซึ่งใส่ข้อมูลได้คล้ายกับบันทึกรายชื่อลงในสมุดโทรศัพท์ ภาพพื้นหลัง (Wallpaper) สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลังของจอแสดงผลทั้งด้านนอกและด้านในได้ โดยในเครื่องจะมีภาพตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าท์ให้เลือกมากมาย ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว หรือนำภาพถ่ายมากำหนดเป็นภาพพื้นหลังทั้งสองจอได้ นอกจากนี้ยังดาวน์โหลดภาพเพิ่มเติมผ่าน WAP-GPRS หรือสายดาต้าลิีงค์ผ่าน Dmobo PCSync
เสียงเรียกเข้า (Ringtone) เสียงเรียกเข้าของ Dmobo M900 เป็นแบบโพลีโฟนิค มีเครื่องดนตรี 64 ชิ้น รองรับไฟล์ mmf ผู้ใช้สามารถแปลงไฟล์เพลงจาก mp3 wav เป็น mmf ได้ด้วยโปรแกรม Dmobo PCSync และสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเิติมผ่าน WAP-GPRS ได้ สำหรับในเครื่องมีเพลงมาให้
ตั้งค่าเสียงเรียกเข้าได้ที่เมนูการตั้งค่า เลือก เสียง&เตือน ซึ่งจะมีเมนูให้ตั้งค่าเสียงเรียกเข้า ความดัง การสั่นเตือน เสียงเตือนต่าง ๆ เสียงปุ่มกด และเสียงข้อความ สำหรับเสียงเรียกเข้าจะแบ่งเป็น 5 โหมด สามารถใช้ปุ่มควบคุมทิศทางซ้าย-ขวาเลื่อนดูรายชื่อเพลงแต่ละโหมดได้ดังนี้
กล้องดิจิตอล (Digital Camera) กล้องดิจิตอลของ Dmobo M900 มีความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช บันทึกได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เข้าสู่เมนูถ่ายภาพนิ่งด้วยการกดปุ่มชัตเตอร์ด้านซ้ายของเครื่อง
เมื่ออยู่ในโหมดถ่ายภาพสามารถตั้งค่ากล้องต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ จากแถบเมนูด้านบนของหน้าจอใช้ปุ่มควบคุมทิศทางซ้าย-ขวาเลื่อนเปลี่ยนเมนู และปุ่มควบคุมทิศทางบน-ล่างสำหรับตั้งค่า เริ่มจากเมนูแรก (มุมบนซ้ายของหน้าจอ) เป็นเมนูซูมภาพ เมนูที่ 2 สำหรับปรับแสงสว่าง เมนูที่ 3 สำหรับใส่เอฟเฟ็คภาพ และเมนูสุดท้ายสำหรับใส่เฟรมสติ๊กเกอร์
นอกจากนี้ยังตั้งค่าในส่วนอื่น ๆ ได้อีกโดยการกดปุ่มซอฟต์คีย์ซ้าย (เลือกเมนู) ซึ่งมีเมนูให้ตั้งค่าต่าง ๆ ดังนี้
การซูมนั้นเป็นการซูมแบบดิจิตอล (DigitalZoom) สามารถซูมได้หลายระดับแตกต่างกันไปแล้วแต่ขนาดของภาพถ่าย ขนาด 960x720 พิกเซล ซูมได้ 2 ระดับ, ขนาด 320x240 - 640x480 พิกเซล ซูมได้ 3 ระดับ และขนาด 160x120 ซูมได้ 4 ระดับ สำหรับขนาดใหญ่สุดคือ 1280x1024 พิกเซล ไม่สามารถซูมได้ หากต้องการถ่ายภาพต่อเนื่องให้เข้า้เมนูกล้อง เลือกการถ่ายภาพและถ่ายรูปต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเข้ามาในโหมดถ่ายรูปสามารถเลือกเมนูกำหนเดภาพถ่ายได้ 3, 5, 7 และ 9 เฟรมต่อภาพ กำหนดขนาดภาพได้ 4 ขนาดด้วยกันคือ 160x120, 320x240, 640x480 และ 960x720 สำหรับการถ่ายวิดีโอหรือภาพเคลื่อนไหวต้องเข้าเมนูกล้อง เลือกการถ่ายภาพและถ่ายวิดีโอ บันทึกวิดีโอได้นานสูงสุด 15 วินาที รูปแบบไฟล์ M๋Jpeg จึงไม่สามารถบันทึกภาพพร้อมเสียงได้ ขนาดภาพ 160x120 พิกเซล ตั้งเวลาถ่ายอัติโนมัติและเลือกคุณภาพของภาพได้ การเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านสายดาต้าลิ๊งค์ (PC-Synchronization) Dmobo M900 แถมสายดาต้าลิ๊งค์แบบ USB Port มาพร้อมกับแผ่นซีดีโปรแกรม Dmobo PCSync และไดร์วเวอร์ เริ่มการเชื่อมต่อโดยการใส่แผ่นซีดีรอม PC Sync Software จากนั้นแผ่นจะทำการ Autorun (หากคอมพิวเตอร์ไม่ทำการ Autorun ให้ไปที่ MY Computer คลิ๊กขวาที่ CD ROM Drive และเลือก AutoPlay)
จากรูปด้านบนจะเป็นเมนูแรกที่เปิดจากแผ่นซีดีรอม หรือออโต้รันขึ้นมาเอง ผู้ใช้ต้องติดตั้งโปรแกรม USB CableDrive 1.1 ก่อนจากนั้นตามด้วย PC Sync 1.1 เมื่อเสร็จสิ้นการติดตั้ง คอมพิวเตอร์จะทำการรีสตาร์ท ในระหว่างนั้นให้ผู้ใช้เสียบสายดาต้าลิ๊งค์เข้ากับคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือได้ทันที โดยไม่ต้องปิดโทรศัพท์มือถือ เมื่อคอมพิวเตอร์เข้าสู่ Windows แล้วที่ Desktop จะพบไอคอน Dmobo PCSync ให้ผู้ใช้เปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้นจะขึ้นหน้าต่างให้ใส่ ID และ Password ให้ใส่ชื่อผู้ใช้ที่ช่อง ID จากนั้นกด OK ก็จะเข้าสู่โปรแกรม ส่วนในการเข้าโปรแกรมครั้งต่อไปก็เพียงแต่กดปุ่ม OK เท่านั้น
รูปด้านบนแสดงหน้าตาโปรแกรม Dmobo PCSync 1.1
รูปด้านบนผมได้ขยายหน้าตาโปรแกรม Dmobo PCSync 1.1 ขึ้นมาและได้วาดกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงครอบปุ่ม Connect Phone เมื่อเสียบสายดาต้าลิ๊งค์เรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม Connect Phone เพื่อทำการเชื่อมต่อระหว่างโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ หลังจากกดปุ่มแล้วโปรแกรมจะแสดงสถานะการเชื่อมต่อเป็นแถว Loading สีน้ำเงิน และจะหายไปเมื่อทำการเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์ ใต้แผงปุ่มกดจะมีหน้าต่าง Phonebook Schedule ToDo Memo SMS Video Image Melody ซึ่งผู้ใช้สามารถคลิ๊กเข้าไปได้ แต่ที่ยังเห็นว่างเปล่าอยู่นั้นเ็ป็นเพราะยังไม่ได้เรียกข้อมูลออกมาจากโทรศัพท์มือถือ
ในหน้าต่าง Phonebook Schedule ToDo Memo SMS Video Image Melody ผู้ใช้สามารถเรียกข้อมูลที่มีได้ โดยการกดที่ปุ่ม Transfer from Phone to PC ซึ่งผมได้วาดกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงครอบอยู่ หากแต่ละหน้าต่างมีข้อมูลอยู่เครื่องจะทำการโหลดข้อมูลมาลงในตารางสีขาว
รูปด้านบนแสดงส่วนจัดการข้อมูลซึ่งอยู่ด้านขวาของโปรแกรม จากรูปจะเห็นปุ่มเครื่องมือปุ่มที่ 3 (รูปแผ่นกระดาษ) ใช้สำหรับเปิดไฟล์ที่มีในคอมพิวเตอร์ เช่น ในหน้าต่าง Image ผู้ใช้สามารถกดปุ่มรูปกระดาษเพื่อเปิดไฟล์ภาพในคอมพิวเตอร์และค้นหาไฟล์ภาพที่ต้องการดาวน์โหลดมาลงในโทรศัพท์มือถือ เมื่อเปิดไฟล์ภาพขึ้นมาแล้วที่ตารางสีขาวจะแสดงรายชื่อไฟล์ ให้ผู้ใช้คลิ๊กที่กล่องสีเหลื่ยมหน้าชื่อไฟล์ (ดูรูปบนขวา) จากนั้นกดปุ่ม Transfer from PC to Phone (ถัดจากปุ่ม Transfer from Phone to PC) จากนั้นโปรแกรมจะทำการดาวน์โหลดไฟล์ภาพลงโทรศัพท์มือถือทันที สำหรับการแปลงไฟล์เพลงเป็น mmf นั้นให้ผู้ใช้เปิดหน้าต่าง Melody ขึ้นมา จะเห็นได้ว่าแถบเครื่องมือด้านขวาจะต่างออกไป
หากผู้ใช้ต้องการแปลงเพลงจาก mp3 หรือ wav เป็น mmf เพื่อนำมาใช้เป็นเสียงเรียกเข้าของ Dmobo M900 ให้เริ่มจากการกดปุ่ม ซ้ายสุด (จากรูปด้านบน) จากนั้นโปรแกรมจะขึ้นหน้าต่างมาดังรูปด้านล่าง
รูปด้านบนแสดงหน้าต่างการแปลงไฟล์เพลง เริ่มจากการเปิดไฟล์เพลง mp3 หรือ wav ขึ้นมาโดยการกดปุ่มบนซ้าย (รูปแฟ้มสีเหลือง) จากนั้นเลือกไฟล์เพลงที่ต้องการ เมื่อเปิดไฟล์เพลงขึ้นมาโปรแกรมจะแสดงแถบความถี่ของคลื่นเสียงขึ้นมา แต่มีข้อจำกัดอยู่อย่างหนึ่งก็คือสามารถแปลงไฟล์ได้ไฟล์ละไม่เกิน 100 KB เท่านั้น ทำให้ต้องเลือกเฉพาะท่อนเพลงที่ต้องการ ผู้ใช้สามารถกดปุ่มเล่นเพลง เพื่อเลือกท่อนเพลงที่ต้องการได้ วิธีเลือกเฉพาะท่อนเพลงที่ต้องการก็ใช้เม้าท์คลิ๊กซ้ายที่แถบคลื่นเสียง จากนั้นก็ลากคลุมพื้นที่ช่วงท่อนเพลงที่ต้องจากนั้นปล่อยเม้าท์ ช่วงท่อนเพลงที่เลือกจะเกิน 100 KB หรือไม่ให้ดูตัวเลขที่มุมล่างซ้าย เมื่อเลือกท่อนเพลงที่ต้องการได้แล้วกดปุ่ม Convert โปรแกรมจะทำการแปลงเพลง และวิธีใส่เพลงที่ทำการแปลงไฟล์มาแล้วลงในโทรศัพท์ก็ให้ใช้วิธีเช่นเดียวกับการดาวน์โหลดภาพที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น ก่อนออกจากโปรแกรม Dmobo PCSync อย่าลืมกดปุ่ม Disconnect Phone (ถัดจากปุ่ม Connect Phone) เพื่อยกเลิกการเชื่อมต่อก่อนปิดโปรแกรมและถอดสายดาต้าลิ๊งค์
- ดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอล Dmobo M900 ข้อมูลผู้ใช้ แสดงความเห็นของคุณ : Dmobo M900 - Disney Phone แคตตาล็อกตัวเครื่อง : Dmobo M900 - Disney Phone Review on 26 December 2005 |
|
Siamphone Dot Com : Mobilephone Catalog Online (Thailand) © Copyright 2001-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 [ ลิขสิทธิ์ & นโยบายส่วนตัว ] หมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 7100703000240 Website & Phone Review : webmaster @ siamphone.com , Magazine : supreecha @ mobilemag.in.th For Information & Sponsor Ads : information @ siamphone.com |