หน้าแรก สยามโฟน ดอท คอม

 
                          
หน้าแรก : สยามโฟน ดอท คอม รวมแคตตาล็อกมือถือ รีวิวผลิตภัณฑ์ & โทรศัพท์มือถือ SP Community : ชุมชนผู้ใช้มือถือ โทรศัพท์มือถือ 3G ประกาศซื้อ-ขาย ราคาโทรศัพท์มือถือ ดาวน์โหลด คำศัพท์มือถือ & เทคโนโลยี พีดีเอ + พ็อคเก็ตพีซี
 รีวิวโทรศัพท์ i-mobile 900 by Samart

ไอโมบาย 900 โทรศัพท์มือถือรูปทรงฝาพับ มาพร้อมกล้องดิจิตอล ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส บันทึกได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ หน้าจอ 262,000 สี นำไฟล์วิดีโอมาเป็นวอลล์เปเปอร์ เครื่องเล่น MPEG4, MP3 การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth หน่วยความจำ 44 MB รองรับหน่วยความจำภายนอกด้วย miniSD Card ...

ไอโมบาย 900 มีขนาด 94 x 47.4 x 25.4 มิลลิเมตร จอแสดงผลมีขนาดใหญ่แสดงผลได้เต็มตา ตัวฝาพับบิดหมุนได้ 180 องศา (สามารถนำจอด้านใน สลับมาด้านนอกได้) ซึ่งช่วยในการถ่ายภาพ หรือ ใช้งานเครื่องได้ง่าย

   

ด้านหน้า - มีจอแสดงผลภายนอกที่ติดอยู่ตรงกึ่งกลางเครื่อง หน้าจอด้านนอกจะแสดงภาพพื้นหลังที่ปรับเปลี่ยนได้ แสดงสถานะของแบตเตอรี่ สัญญาณโทรศัพท์ สัญลักษณ์การใช้งานเสียงเรียกเข้า วันที่และเวลา

   

ด้านหลัง - โดดเด่นด้วยเลนส์กล้องดิจิตอลที่ติดอยู่ด้านบนมีไฟแฟลชด้านข้าง ใต้กรอบเลนส์กล้องจะมีรอยนูน 3 จุด ใช้ในการเลื่อนฝาหลัง และแถบสีดำด้านล่างก็เป็นตัวช่วยในการถอดฝาหลังให้ง่ายขึ้น

   

ด้านขวา - ปุ่มปรับระดับเสียง ถัดลงมาเป็นช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำ miniSD พร้อมยางปิดกันฝุ่น

   

ด้านซ้าย - ช่องเสียบหูฟังและที่ปิดกันฝุ่น ถัดลงมาเป็นปุ่มลัดเปิดเครื่องเล่น MP3 และปุ่มลัดเข้าเมนูกล้องถ่ายรูป

ด้านบน-ล่าง - ด้านบนมีรูร้อยสายคล้องคออยู่ที่ด้านมุมเครื่อง และกึ่งกลางเครื่องสกรีนตัวอักษร Bluetooth แสดงถึงการใช้งานบลูธู๊ทได้ ส่วนด้านล่างมีช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ซึ่งมีที่ปิดกันฝุ่น

   

ปุ่มซอฟท์คีย์ - ในขณะสแตนด์บาย ปุ่มซ้ายใช้เข้าเมนูหลัก ปุ่มขวาใช้เปิดสมุดโทรศัพท์

   

ปุ่มควบคุมแบบ 5 ทิศทาง - ในขณะสแตนด์บาย ใช้เป็นปุ่มลัดเข้าเมนูต่าง ๆ กดบนเข้าเมนูจาวา กดล่างเข้าเมนูรูปแบบเสียงเรียกเข้า กดซ้ายเข้าเมนูปฏิทิน กดขวาเข้าเมนูข้อความ และกดปุ่มตรงกลางเข้าเมนูการใช้งานอินเตอร์เน็ต

ปุ่มโทรออกและวางสาย - ในขณะสแตนด์บาย ปุ่มโทรออกสามารถกดเพื่อดูรายการโทรได้ ส่วนปุ่มวางสายใช้สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง

   

จอแสดงผล - จอแสดงผลภายนอกเป็นแบบ STN-LCD 65k สี ความละเอียด 96 x 96 พิกเซล จอแสดงผลหลักเป็นแบบ TFT-LCD 262K สี ความละเอียด 176 x 220 พิกเซล

   


เมนูหลักแสดงผลได้ 2 แบบ คือ แบบตาราง มีไอคอนเป็นภาพเคลื่อนไหว วางเรียง 4 แถว 3 คอลัมน์ อีกแบบคือ เมนูหลักจะแสดงผลทีละเมนูเป็นภาพไอคอนเคลื่อนไหว แสดงเต็มหน้าจอ แต่ที่ใช้งานได้สะดวกก็คือ เมื่อเข้าไปในเมนูใด ๆ แล้วก็ตามสามารถใช้ปุ่มควบคุมทิศทางซ้าย-ขวา เพื่อเลื่อนดูเมนูหลักอื่น ๆ ได้ทันที

         

ข้อความ - เมนูรับ-ส่งข้อความรูปแบบ SMS EMS MMS พร้อมเมนูการตั้งค่าเกี่ยวกับข้อความ

ข้อมูลการโทร - เมนูบันทึกรายการโทรออก รับสาย และไม่ได้รับสาย รวมทั้ง ตัวนับข้อมูล GPRS เวลา และค่าโทร

         

โปรไฟล์ - เมนูรูปแบบเสียงเรียกเข้า มีให้เลือกใช้ 7 รูปแบบด้วยกัน

            

ตั้งค่า - เมนูตั้งเวลา วันที่ นาฬิกาปลุก ตั้งค่าการโทร การใช้งานโทรศัพท์ ความปลอดภัย เครือข่าย และกลับไปตั้งค่าเดิมจากโรงงาน

         

จัดการไฟล์ - เมนูจัดการข้อมูลที่มีในหน่วยความจำ สามารถส่งไฟล์ที่ต้องการออกไปทางบลูธู๊ทได้ทันที

         

กล้อง - เมนูถ่ายภาพนิ่ง วิดีโอ อัลบัมรูปภาพ อัลบัมวิดีโอ และการตั้งค่ากล้อง

         

แอพพลิเคชั่น - เมนูเครื่องเล่นเพลง เกมส์ บลูธู๊ท เครื่องคิดเลข ตัวแปลงหน่วย นาฬิกาจับเวลา และนาฬิกาโลก

         

         

จาวา - เมนูดาวน์โหลดเกมส์จาวา

อินเทอร์เน็ต -เมนูการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน WAP Browser พร้อมการตั้งค่า GPRS

         

สมุดโทรศัพท์ - เมนูค้นหารายชื่อ เพิ่มรายชื่อลงในสมุดโทรศัพท์ พร้อมเมนูการจัดการสมุดโทรศัพท์

         


สมุดโทรศัพท์ (Phonebook)

เปิดดูรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ได้ง่ายมาก เพียงอยู่หน้าจอสแตนด์บายแล้วกดปุ่มซอฟต์คีย์ขวา (เมนูค้นหา) ก็จะขึ้นรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ทันที หากต้องการเพิ่ม แก้ไข หรือส่งข้อความก็สามารถทำได้ทันทีเมื่อกดเมนูตัวเลือก

         

หน่วยความจำในโทรศัพท์สามารถบันทึกได้ 1,000 รายชื่อ แต่ละรายชื่อใส่รายละเอียดลงไปได้ 8 รายการ คือ ชื่อ รูปภาพ กลุ่มผู้โทร หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หมายเลขโทรศัพท์บ้าน ชื่อที่ทำงาน หมายเลขโทรสาร และ E-mail สำหรับการตั้งกลุ่มผู้โทรในเครื่องกำหนดมาให้ 6 กลุ่ม คือ ครอบครัว ญาติ เพื่อน โรงเรียน บริษัท และอื่น ๆ ในแต่ละกลุ่มสามารถเข้าไปแก้ไขชื่อกลุ่ม กำหนดเสียงเรียกเข้า และจัดการสมาชิกในกลุ่มได้

นอกจากนี้ยังมีฟังค์ชั่น V-Card (อยู่ในเมนู จัดการ PB) การใช้งาน V-Card คล้าย ๆ กับการใช้นามบัตรนั่นเอง สามารถเข้าไปบันทึกข้อมูลส่วนตัว คล้ายกับระบุไว้ในนามบัตรและส่งออกหรือแลกเปลี่ยน V Card ได้ผ่านทางบลูธู๊ท

ภาพหน้าจอ (Wallpaper)

ไอโมบาย 900 มีจอแสดงผลทั้งภายนอกและภายใน ซึ่งสามารถนำภาพมากำหนดเป็นภาพพื้นหลังได้ทั้งสองจอ แต่จุดเด่นที่สำคัญคือจอแสดงผลหลัก สามารถนำภาพเคลื่อนไหว และไฟล์วิดีโอ มาเป็นภาพพื้นหลังได้ ผู้ใช้จึงสามารถถ่ายวิดีโอเก็บภาำพความประทับใจ และมาใส่เป็นภาพพื้นหลังได้ทันที

         

         

สำหรับการตั้งค่าภาพพื้นหลังให้เข้าไปที่เมนูตั้งค่า > ตั้งค่าโทรศัพท์ > ตั้งค่าการแสดงผล ส่วนการนำไฟล์วิดีโอมากำหนดเ็ป็นภาพพื้นหลังนั้นให้เข้าไปที่เมนูกล้อง เลือกอัลบัมวิดีโอ เลือกไฟล์ที่ต้องการ และเปิดเมนูตัวเลือก จะมีเมนูตั้งเป็นภาพพื้นหลังให้กดเลือก หรือจะส่งออกผ่านทางบลูธ๊ทก็ได้เช่นกัน

เสียงเรียกเข้า (Ringtone)

ตั้งค่ารูปแบบเสียงเรียกเข้าได้ที่เมนูโปรไฟล์ เมื่อเปิดขึ้นมาจะพบกับรูปแบบเสียงเรียกเข้า 7 รูปแบบด้วยกันคือ ทั่วไป เงียบ สั่นอย่างเดียว เสียงดัง และอื่น ๆ อีก 3 รูปแบบ ในแต่ละรูปแบบสามารถเปลี่ยนชื่อได้ และสามารถเข้าไปตั้งค่าเสียงเรียกเข้า การสั่นเตือน ระดับเสียง เสียงข้อความ และเสียงปุ่มกด

เสียงเรียกเข้าของไอโมบาย 900 เป็นแบบโพลีโฟนิค เครื่องดนตรี 64 ชิ้น รองรับไฟล์เสียงรูปแบบ MP3 ,AAC ,SMAF ,Midi ,I-Melody และ AMR

เครื่องเล่นเพลง (MP3 Music Player)

เครื่องเล่นเพลงจะอยู่ในเมนูแอพพลิเคชั่น สามารถตั้งค่าอิควอไลเซอร์ได้อย่างอิสระ และในขณะเล่นเพลงยังสามารถปรับเปลี่ยนอิควอไลเซอร์ได้อีก 5 แบบ คือ ทั่วไป ร็อค ป๊อป คลาสสิค และ ผู้ใช้กำหนดเอง

         

การเชื่อมต่อ (Connection)

การเชื่อมต่อของไอโมบาย 900 ได้มีการนำบลูธู๊ทมาใช้ ทำให้โอนถ่ายข้อมูลกับโทรศัพท์เครื่องอื่นได้อย่างอิสระขึ้น เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ด้วยสายดาต้าลิ๊งค์ ดาวน์โหลดภาพ เสียงเรียกเข้า เกมจาวาผ่าน GPRS Class 10 และใช้งานอินเตอร์ผ่าน WAP 2.0 Browser

กล้องดิจิตอล (Digital Camera)

กล้องดิจอลของไอโมบาย 900 มีความละเอียดสูงถึง 3 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช เลนส์กล้องใช้เซนเซอร์แบบ CMOS บันทึกได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอเปิดเมนูกล้องด้วยปุ่มเดียวที่ปุ่มชัตเตอร์ด้านซ้ายของเครื่อง ในการถ่ายภาพนิ่งสามารถเปิดเมนูตัวเลือกเพื่อตั้งค่าการถ่ายภาพได้

         

  • ขนาด - ตั้งค่าขนาดภาพถ่ายได้ 2048 x 1536, 1600 x 1200, 1280 x 1024, 1024 x 768, 800 x 600, 640 x 480, 352 x 288, 176 x 144 และ 128 x 96 พิกเซล
  • คุณภาพ - ปรับคุณภาพของรูปถ่ายได้ 3 ระดับ คือ ปกติ ดี และ เยี่ยม
  • White Balance - ปรับค่าความสมดุลของแสงสีขาวแบบอัตโนมัติ หรือจะเลือกรูปแบบ Fluorescent, Incandescent, เมฆ และ Sunligth

         

  • จับเวลา - ตั้งเวลาถ่ายภาพอัตโนมัติได้นานถึง 10 วินาที
  • เอฟเฟ็ค - ใส่เอฟเฟ็คให้กับรูปภาพได้หลายแบบ เช่น Black&White, Negation, Sepia, Embossing, Pixelize, Sketch, Ellipse, Brick, Wave และ Rock เ็ป็นต้น
  • ซูม - ขยายภาพได้ 4 ระดับ สามารถซูมภาพได้ทันทีเมื่ออยู่ในโหมดถ่ายรูป โดยใช้ปุ่มควบคุมทิศทางบน-ล่าง

         

นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่าเกี่ยวกับแสงอีกมากมาย เช่น การชดเชยแสง ความเข้มของแสง เป็นต้น สำหรับการถ่ายวิดีโอก็มีการตั้งค่าเช่นเดียวกัน เลือกขนาดถ่ายวิดีโอได้ใหญ่สุด 352 x 288 พิกเซล

ขอขอบคุณ : บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) Call Center โทร. 0-2975-5555

- ดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอล i-mobile 900

สั่งจองโทรศัพท์มือถือไอโมบาย 900 ได้ที่ :
http://www.i-mobile.co.th/i-mobile/backoffice/train/SO/imo_900/imobile900promotion.html

ข้อมูลผู้ใช้ แสดงความเห็นของคุณ :
http://board.siamphone.com/viewtopic.php?t=139497

แคตตาล็อกตัวเครื่อง :
http://www.siamphone.com/catalog/imobile/900.htm

Review on 17 November 2005
รีวิว - Pichate M. , ภาพ - Tuchsarun K