หน้าแรก สยามโฟน ดอท คอม
Gadget & Toy - ของเล่น เทคโนโลยีใหม่ หน้าแรก : สยามโฟน ดอท คอม รวมแคตตาล็อกมือถือ รีวิวผลิตภัณฑ์ & โทรศัพท์มือถือ SP Community : ชุมชนผู้ใช้มือถือ โทรศัพท์มือถือ 3G ประกาศซื้อ-ขาย ราคาโทรศัพท์มือถือ คำศัพท์มือถือ & เทคโนโลยี พีดีเอ + พ็อคเก็ตพีซี
หน้าหลัก รีวิวมือถือ - รีวิวโทรศัพท์

รีวิวโทรศัพท์ Nokia 6500 Slide - Picture perfect

โนเกีย 6500 สไลด์ เจิดจ้าด้วยกรอบตัวเครื่องสไตล์ Metallic ทำจากวัสดุ Stainless Steel คงทนสวยงาม บันทึกภาพด้วยกล้อง 3.2 ล้านพิกเซล เลนส์คุณภาพจาก Carl Zeiss พร้อมไฟแฟลช หลากหลายความบันเทิงจาก เครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวีดีโอ วิทยุ FM เกมส์มันๆ ในรูปแบบสามมิติ รับ-ส่งข้อมูลไร้สายผ่านการเชื่อมต่อ Bluetooth หน่วยความจำในตัว 20 เมกกะไบต์ รองรับการ์ดหน่วยความจำ microSD สูงสุด 4 กิ๊กกะไบต์ ...

Nokia 6500 Slide ออกแบบมาในรูปทรงฝาสไลด์ ตัวเครื่องสีดำตัดกับกรอบหน้า-หลังสีเงิน ซึ่งใช้วัสดุ Stainless Steel

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ด้านหน้า - ส่วนบนสุดมีลำโพงสนทนาติดอยู่ตรงกึ่งกลาง ขนาบข้างด้วยเซนเซอร์จับแสงและเลนส์กล้องตัวรอง ถัดลงมาเป็นจอแสดงผลหลัก ตามด้วยแผงปุ่มควบคุม ซึ่งประกอบไปด้วย ปุ่มซอฟต์คีย์ซ้าย, ปุ่มโทรออก, ปุ่มควบคุม 5 ทิศทาง, ปุ่มซอฟต์คีย์ขวา และปุ่มวางสาย ซึ่งใช้เป็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่องด้วย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

เมื่อเลื่อนฝาสไลด์ขึ้นจะเผยให้เห็นแผงปุ่มกดตัวเลข วางเรียงชิดเป็นระเบียบ ประกอบไปด้วยปุ่มตัวเลข 0 ถึง 9 ปุ่ม * ดอกจัน และ ปุ่ม # ชาร์ป

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ด้านหลัง - ใช้ฝาหลังสีเงินเช่นเดียวกับกรอบตัวเครื่องด้านหน้า และทำมาจาก Stainless Steel เช่นกัน จึงมีพื้นผิวที่เงางาม ตัวฝาหลังจะมีช่อง สำหรับ ไฟแฟลช เลนส์กล้องดิจิตอล และ ลำโพงเสียง ให้รอดผ่านมาได้ โดยตัวฝาหลังมีปุ่มปลดล็อคติดตั้งอยู่ด้านบนเครื่อง

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ฝาหลังถอดออกได้อย่างสะดวก เพียงกดปุ่มปลดล็อคที่ด้านบน ฝาหลังก็ถูกเด้งออกมาทันที เมื่อถอดฝาหลังอกแล้ว จะเห็นช่องใส่เมมโมรี่การ์ด microSD วางทับช่องใส่ซิมการ์ด ถัดลงมาเป้นช่องวางแบตเตอรี่

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

วิธีการใส่เมมโมรี่การ์ด จะมีแผ่นโลหะเป็นตัวล็อค ให้เลื่อนแผ่นโลหะนี้ลงมาและงัดขึ้น จากนั้นจึงวางเมมโมรี่การ์ดให้พอดีช่อง และปิดแผ่นโลหะ ลงมาทับเมมโมรี่การ์ด เลื่อนขึ้นไปด้านบนเพื่อล็อค ส่วนการใส่ซิมการ์ดนั้น ให้จับซิมการ์ดในแนวนอน หันด้านที่เป็นมุมตัดเข้าหาช่อง (จะมีรูปภาพแสดงให้เห็นบนตัวเครื่อง) และดันซิมการ์ดเข้าไปจนสุด วิธีการใส่นั้นไม่ยาก แต่การดึงออกนั้น มีกลไกเล็กน้อย ให้สังเกตที่ด้านข้างของช่องใสเมมโมรี่การ์ด จะมีแผ่นโลหะที่เป็นตัวดันซิมการ์ดให้ออกมา

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ด้านขวาของตัวเครื่อง - จะเห็นรูเล็กๆ ที่ส่วนบน หากถอดฝาหลังออกก็จะพบว่า มันคือช่องสำหรับปล่อยให้สายคล้องข้อมือรอดผ่านออกมา

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง - ส่วนบนมีปุ่มปรับความดังเสียง ส่วนล่างมีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ และใช้เป็นปุ่มลัดเข้าโหมดกล้องด้วย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ด้านบน - มีรูเสียงสายชาร์จแบตเตอรี่, ปุ่มปลดล็อคฝาหลัง, ช่องเชื่อมต่อสาย USB, และช่องเสียบชุดหูฟัง

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ด้านล่าง - ด้านล่างไม่มีช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์ใดๆ แม้แต่รูไมโครโฟนก็ไม่มีให้เห็น เพราะถูกย้ายไปติดตรงแผงปุ่มกดตัวเลข ระหว่างเลข 4 กับ 7

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

จอแสดงผล - TFT-LCD 16.7 ล้านสี ความละเอียด 240 x 320 พิกเซล วัดความกว้างได้ 5.5 เซนติเมตร ที่หน้าจอพร้อมใช้งาน (Standby) จะแสดงภาพพื้นหลังตามลักษณะ หรือธีมที่ใช้ แต่สามารถเปลี่ยนเป็นภาพอื่นได้ตามใจชอบ บนภาพพื้นหลังจะแสดงระดับสัญญาณเครือข่าย สถานะแบตเตอรี่ ชื่อผู้ให้บริการเครือข่าย วันที่ และเวลา (นอกจากภาพพื้นหลังแล้วก็ยังแสดงภาพพักหน้าจอด้วยเช่นกัน)

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

หากผู้ใช้ต้องการความสะดวกในการเข้าสู่ฟังก์ชั่นต่างๆ ก็สามารถเปิดโหมดแตนด์บายแบบพิเศษได้ โดยโหมดนี้จะแสดงไอคอนฟังก์ชั่นต่างๆ บนภาพพื้นหลัง เพื่อสะดวกในการเปิดใช้งานได้อย่างรวดเร็ว พร้อมแสดงการบันทึกนัดหมายของเราให้ดูด้วย

เมนูหลักปรับเปลี่ยนมุมมองได้ 4 แบบ (รายการ / ตาราง / ตารางในป้ายกำกับ / แท็บ) และสามารถจัดเรียงลำดับเมนูได้ใหม่ตามต้องการ

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย    Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ข้อความ - สามารถรับ/ส่งข้อความได้ครบทุกรูปแบบ ทั้ง Email, MMS, SMS, AMS และข้อความในรูปแบบแชท (IM) สำหรับข้อความ AMS คือการบันทึกเสียงแทนการพิมพ์ข้อความ สามารถบันทึกเสียงได้นาน 3.04 นาที แล้วส่งออกไปยังเลขหมายที่ต้องการได้ทันที

รายชื่อ - เมนูจัดการายชื่อในมุดโทรศัพท์

บันทึก - เมนูบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ที่ไม่ได้รับสาย, สายที่ได้รับ, หมายเลขที่โทรออก, ผู้รับข้อความ, ลบรายการบันทึก, เวลาโทร, ตัวนับข้อมูล, ตัวจับแพ็คเกจ, บันทึกข้อความ และ บันทึกการซิงค์

การตั้งค่า - เมนูการตั้งค่ารูปแบบ, ลักษณะ, แบบเสียง, จอแสดงผล, วันและเวลา, ทางลัดส่วนตัว, ซิงค์และสำรอง, การเชื่อมต่อ, โทรออก, โทรศัพท์, อุปกรณ์เพิ่มพิเศษ, การตั้งกำหนดค่า, ความปลอดภัย และ เรียกคืนค่าเดิม

คลังภาพ - เมนูเรียกดูข้อมูลต่างๆ เช่น ภาพ เพลง วีดีโอ เป็นต้น และดูสถานะหน่วยความจำ้

สื่อ - เมนูถ่ายภาพ, บันทึกวีดีโอ, เครื่องเล่นเพลง, Yahoo! Go, วิทยุ, บันทึกเสียง, อีควอไลเซอร์ และ ขยายเสียงสเตอริโอ

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

การสนทนา - เมนูสนทนารูปแบบ Walkie-Talkie ผ่านสัญญาณ GPRS

ตารางนัดหมาย - เมนูนาฬิกาปลุก, ปฏิทิน, สิ่งที่ต้องทำ, บันทึก, เครื่องคิดเลข, ตัวนับถอยหลัง และ นาฬิกา

แอปพลิเคชั่น - เมนูเกมส์และโปรแกรมเสริม ติดตั้งเกมส์มาให้ 5 เกมส์ (Backgammon II / Golg Tour / Highroller Casio / Rally 3D / Snake III) พร้อมแอปพลิเชั่นอย่างเช่น ตัวแปลงหน่วย, เวลาทั่วโลก, Opera Mini, Presenter, Yahoo! Go ทั้งเกมส์และแอปพลิเคชั่น สามารถดาวน์โหลดมาเพิ่มเติมได้

เว็บ - เมนูใช้งานอินเตอร์เน็ต และการตั้งค่าจุดเชื่อมต่อ

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

รายชื่อ

การเพิ่มรายชื่อลงในตัวเครื่อง ขั้นตอนแรกจะให้กรอกข้อมูลเพียง 3 ช่อง คือ ชื่อ, นามสกุล และ เบอร์โทร จากนั้นสามารถจัดเก็ได้ทันที สะดวกในการจัดเก็บรายชื่อในกรณีที่เรากำลังเร่งรีบ แต่หากมีเวลาพอก่อนจะจัดเก็บรายชื่อ สามารถกดปุ่มซอฟต์คีย์ซ้าย และเลือกเพิ่มข้อมูล ก็จะพบกับรายละเอียดต่างๆ เพิ่มขึ้นมาให้บันทึกเพิ่มเติม ดังนี้ เบอร์บ้าน, ที่อยู่สนทนา, ที่อยู่อีเมล์, วีดีโอ, โทนเสียง, แบ่งดูวีดีโอ SIP, ที่อยู่เว็บ, ชื่อที่ทำงาน, ตำแหน่ง, ชื่อทางการ, ชื่อเล่น, ที่อยู่ไปรษณีย์, ID ผู้ใช้, วันครบรอบวันเกิด, บันทึก และ ภาพผู้โทร

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

แบบเสียง

เมนูแบบเสียงเป้นการตั้งค่าเสียงเรียกเข้า สำหรับ Nokia 6500 Slide ใช้เสียงเรียกเข้า 64 โพลีโฟนิค รองรับไฟล์เพลง MP3 และไฟล์วีดีโอ 3GP พร้อมระบบสั่นเตือน ในแบบเสียง จะแบ่งการตั้งค่าออกเป็นหลายรายการดังนี้

Nokia 6500 Slide - โนเกีย    Nokia 6500 Slide - โนเกีย    Nokia 6500 Slide - โนเกีย    Nokia 6500 Slide - โนเกีย

 • เสียงเตือนโทรเข้า (ดังต่อเนื่อง / ดังขึ้นเรื่อยๆ / ดังหนึ่งครั้ง / ดังสั้นหนึ่งครั้ง / ปิด)
 • เสียงเรียกเข้า (เลือกเพลงที่ต้องการใช้เป็นเสียงเตือนเมื่อมีผู้โทรเข้า)
 • ระดับเสียงกริ่ง (ปรับความดังได้ 5 ระดับ)
 • วีดีโอของสายเข้า (ใช้ไฟล์วีดีโอ แทนเสียงเพลง เมื่อมีผู้โทรเข้า)
 • การสั่นเตือน (เปิดหรือปิดระบบสั่นเตือน)
 • ตัวเลือกเสียงสนทนา (ลำโพง / ชุดหูฟัง / ห้ามรบกวน)
 • เสียงแจ้งสนทนา (เลือกเสียงเตือนสำหรับการสนทนา)
 • เสียงสนทนาโทรกลับ (ปิด / มาตรฐาน / พิเศษ / ดังสั้นหนึ่งครั้ง / ดังขึ้นเรื่อยๆ / ดาวน์โหลดเสียงกริ่ง / เปิดคลังภาพ)
 • เสียงข้อความเข้า (ปิด / มาตรฐาน / พิเศษ / ดังสั้นหนึ่งครั้ง / ดังขึ้นเรื่อยๆ / ดาวน์โหลดเสียงกริ่ง / เปิดคลังภาพ)
 • เสียงเตือนอีเมล (ปิด / มาตรฐาน / ดังสั้นหนึ่งครั้ง / ดาวน์โหลดเสียงกริ่ง / เปิดคลังภาพ)
 • เสียงเตือนสนทนา (ปิด / มาตรฐา่น / ดาวน์โหลดเสียงกริ่ง / เปิดคลังภาพ)
 • เสียงปุ่มกด (ปรับความดังเสียงกดปุ่มได้ 3 ระดับ)
 • เสียงจบรายการ (เปิดหรือปิดเสียงเตือนทุกครั้งที่ทำแต่ละรายการจบ)
 • แบบเสียงอื่น (เปิดหรือปิดเสียงการเตือนอื่นๆ)
 • เสียงแอปพลิเคชั่น (เปิดหรือปิดเสียงแอฟพลิเคชั่น)
 • เตือนสำหรับ (กำหนดแบบเสียงนี้ให้ใช้ได้กับทุกสายที่โทรเข้า)

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถเลือกเสียงเรียกเข้าตามรูปแบบได้ (Profiles) โดยมีให้เลือกใช้ 7 รูปแบบด้วยกัน (กำหนดได้เอง 2 รูปแบบ) รวมทั้งรูปแบบบนเครื่อง ที่เป็นการปิดสัญญาณโทรศัพท์ เหมาะในการใช้งานบนเครื่องบิน

ลักษณะ ภาพพื้นหลัง และ ภาพพักหน้าจอ

ลักษณะหรือธีม ติดตั้งมาให้ 6 แบบ แต่ละธีมจะแสดงภาพพื้นหลังเป็นรูปแบบเดียวกันหมด ทั้งภาพวอลล์เปเปอร์ ภาพพื้นหลังในเมนูต่างๆ แต่ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนภาพวออล์เปเปอร์เป็นภาพที่ต้องการได้ มีจุดเด่นที่สามารถเปลี่ยนภาพวอลล์เปเปอร์ได้เองอัตโนมัติในรูปแบบสไลด์โชว์ ภาพพักหน้าจอหรือสกรีนเซฟเวอร์ก็ทำได้เช่นกัน และสามารถใช้ไฟล์วีดีโอ 3GP เป็นภาพพักหน้าจอ หรือให้แสดงเป็นนาฬิกาบอกเวลาได้ ในรูปแบบอะนาล็อกหรือดิจิตอล

Nokia 6500 Slide - โนเกีย    Nokia 6500 Slide - โนเกีย    Nokia 6500 Slide - โนเกีย

เครื่องเล่นเพลง

นอกจากจะใช้ฟังเพลง MP3 แล้ว ยังสามารถเปิดไฟล์วีดีโอ 3GP ได้เช่นกัน และสามารถแสดงภาพได้เต็มหน้าจอ หน้าตาเครื่องเล่นเพลง ปรับเปลี่ยนได้ 2 แบบ มีโหมดเล่นเพลงแบบวนซ้ำ และ สุ่มรายชื่อ ปรับเสียงอีควอไลเซอร์ได้ 5 แบบ คือ ปกติ, ป๊อป, ร็อค, แจ๊ส, คลาสสิค และ กำหนดได้เอง 2 แบบ นอกจากนี้ยังเปิดหรือปิดการขยายเสียงสเตอริโอได้

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย    Nokia 6500 Slide - โนเกีย    Nokia 6500 Slide - โนเกีย

วิทยุ FM พร้อม Visual Radio

หน้าตาเครื่องเล่นวิทยุปรับเปลี่ยนได้ 2 แบบ เหมือนกับเครื่องเล่นเพลง อาศัยชุดหูฟังเป็นตัวรับสัญญาณ เลือกรับฟังได้ทั้งระบบเสียงสเตอริโอ และโมโน ฟังผ่านลำโพงตัวเครื่องหรือชุดหูฟัง มีระบบค้นหาคลื่นวิทยุแบบกรอกตัวเลขทศนิยม 1 ตำแหน่ง ระบบค้นหาอัตโนมัิติ

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

กล้องดิจิตอล

Nokia 6500 Slide ใช้เลนส์กล้องคุณภาพจาก Carl Zeiss ความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช 2 ดวง บันทึกได้ทั้งภาพนิ่ง และวีดีโอ สามารถสลับโหมดการบันทึกภาพระหว่างภาพนิ่งกับวีดีโอด้วยปุ่มควบคุมทิศทางบน/ล่าง

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ในโหมดถ่ายภาพนั้น หน้าจอจะแสดงผลในแนวนอน เพื่อความเหมาะสมกับตำแหน่งเลนส์กล้อง กับ ปุ่มชัตเตอร์ ที่จัดวางในรูปแบบ กล้องดิจิตอล แต่ก็สามารถปรับมุมมองเป็นแนวตั้งได้เช่นกัน

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

คุณสมบัติกล้องดิจิตอล

 • โหมดถ่ายภาพในเวลากลางคืน
 • เปิดหรือปิดการใช้งานไฟแฟลช และใช้งานไฟแฟลชแบบอัตโนมัติ
 • ตั้งเวลาถ่ายาภาพอัตโนมัติ 3, 5, 10 วินาที
 • โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง
 • ใส่โทนสีได้ 4 แบบ ปกติ, เฉดสีเทา, ซีเปีย และ เนกาทีฟ
 • ปรับสมดุลแสงสีขาว 5 แบบ อัตโนมัติ, แสงแดด, ทังสเตน, นีออน และ เส้นขอบฟ้า
 • เปิดหรือปิดเสียงกดปุ่มชัตเตอร์
 • คุณสมบัติในการถ่ายภาพนิ่ง
  - ปรับคุณภาพได้ 3 ระดับ สูง ปกติ และ ธรรมดา
  - ปรับความละเอียดได้ 6 ขนาด 1536x2048, 1200x1600, 960x1280x 480x640, 240x320 และ 120x160 พิกเซล
 • คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ
  - ปรับคุณภาพได้ 3 ระดับ สูง ปกติ และ ธรรมดา
  - ปรับความละเอียดได้ 4 ขนาด 640x480, 352x288, 176x144 และ 128x96 พิกเซล

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย   Nokia 6500 Slide - โนเกีย

Nokia 6500 Slide - โนเกีย

ขอขอบคุณ :

บริษัท เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
เลขที่ 73 อาคารเอ็ม ลิ้งค์ ชั้น 1 ซ.สุขุมวิท 62 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ 10260
Tel. 0-2741-5700 ต่อ 312, 313, 314, 318 Fax. 0-2741-6878 E-mail : mlink@mlink.co.th

Sandisk Thailand - แซนดิสค์ ประเทศไทย บริษัท อีพีเอส ไอที พลัส จำกัด (SanDiskThailand)
48/26 ชั้น 1 อาคารเอกพงศ์พิสิฐ ซ.รุ่งเรือง ถ.รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320
โทรศัพท์. 0-2694-3161, 0-2276-8380 Fax. 0-2276-8450

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Nokia 6500 Slide - Picture perfect
http://board.siamphone.com/viewtopic.php?t=205726

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/catalog/nokia/6500_slide.htm

Review on 30 October 2007
รีวิว - Pichate M. , ภาพ - Tuchsarun K

>