หน้าแรก สยามโฟน ดอท คอม

 
                          
หน้าแรก : สยามโฟน ดอท คอม รวมแคตตาล็อกมือถือ รีวิวผลิตภัณฑ์ & โทรศัพท์มือถือ SP Community : ชุมชนผู้ใช้มือถือ โนเกีย เอนเกจ คลับ ประกาศซื้อ-ขาย ราคาโทรศัพท์มือถือ ดาวน์โหลด

  แกะกล่อง AK Telecom M888
(Spec ข้อมุลเครื่อง คลิกที่นี่)

ช่วงนี้หลาย ๆ คนคงพบเห็นโทรศัพท์มือถือผุดขึ้นมามากมาย และมีหลาย ๆ ตัวที่ได้ประสบความสำเร็จไปไม่น้อย เนื่องจากว่าหากเทียบประสิทธิภาพกับความคุ้มค่าทางด้านราคาแล้ว เมื่อนำมาพิจารณาเทียบกับแบรนด์ดัง ๆ ที่เป็นที่รู้จักกันดี คงต้องยอมรับว่าแบรนด์ใหม่ ๆ เหล่านี้กลับมีความสามารถเทียบเท่า (บางทีอาจจะเหนือกว่าด้วยซ้ำ) โดยที่ราคาประหยัดกว่าพอสมควร และที่ผมได้เกริ่น ๆ มาทั้งหมดนี้นั่นก็เพราะตัวผมเองได้มีโอกาสทดสอบและใช้งานมือถือแบรนด์ใหม่นามว่า AK TELECOM รุ่น M888 ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะ slide design ที่กำลังนิยมอยู่ในขณะนี้ครับ
- ด้านหน้า (Front) :
ตัวเครื่องด้านหน้าจะถูกครอบด้วยพลาสติกใส เริ่มจากลำโพงที่ใช้ฟังเสียงคู่สนทนาและเสียงเรียกเข้า กรอบด้านหน้าจะถูกเคลือบด้วยพลาสติกหนาตั้งแต่ด้านบนคลุมจนถึงแผงปุ่ม ส่วนที่เห็นก้านพลาสติกนูนขึ้นมา จะมีไว้เพื่อเลื่อนฝาสไลด์ อยู่เหนือปุ่มควบคุมเมนู (4 ways Navi-Key) โดยปุ่มตรงกลางสีน้ำเงินจะเป็นเมนูลัดเรียกการใช้งานกล้องถ่ายภาพ ตามด้วยซอฟต์คีย์เข้าสมุดโทรศัพท์ และปุ่มรับ-วางสาย

  

 

- ด้านบน-ด้านล่าง (Up & Down) :
เยื้องไปทางด้านหลังด้านบนของตัวเครื่องสักหน่อย จะมีช่องสำหรับร้อยสายคล้องคอ ส่วนด้านข้างทั้งซ้ายและขวาจะเป็นขอบอลูมิเนียมที่พาดยาวไปจนถึงบริเวณหน้าจอด้านหน้า สำหรับด้านล่างจะมีเพียงช่องสำหรับเสียบสายชาร์จเท่านั้นครับ ใกล้ ๆ กันที่เห็นเป็นจุดเล็ก ๆ นั้นเป็นช่องไมโครโฟนที่ใช้ในการพูดสนทนา

 

- ด้านข้าง (Side) :
ตัวเครื่องถูกดีไซน์ให้มีส่วนโค้งมน จึงช่วยให้สามารถจับได้อย่างกระชับมือยิ่งขึ้น ลดความกังวลที่ว่าจะลื่นหลุดมือไปง่ายๆ ทางด้านซ้ายจะมีปุ่มสำหรับใช้เพิ่ม-ลดระดับเสียงสนทนา และเมื่ออยู่ในโหมด stand by ก็จะใช้เป็นปุ่มเลือก Profile (กำหนดกลุ่มสายโทรเข้า) ให้เหมาะกับการใช้งานในสภาพแวดล้อมต่างๆ ที่เตรียมให้ทั้ง 5 กลุ่ม

 

 

- ด้านหลัง (Back) :
ด้านหลัง เมื่อเลื่อนฝาสไลด์ออกจะพบกับเลนส์กล้องอยู่บริเวณด้านซ้ายมือ และใกล้ ๆ กันจะเป็น mirror ซึ่งใช้เป็นกระจกสะท้อนภาพเจ้าตัวหากต้องการถ่ายภาพตัวเอง ส่วนจุดเล็ก ๆ สีเหลืองที่เห็นในภาพ อย่างที่หลายคนคิดครับ คือ แฟลชสำหรับถ่ายภาพยามอยู่ในที่มืดนั่นเอง ส่วนแบตเตอร์รี่จะใช้งานเป็นฝาหลังด้วยเลยครับ

 

 

- หน้าจอแสดงผล (Display) :
หน้าจอของ M888 จัดได้ว่ามีคุณภาพดีเป็นที่ยอมรับ สีสันที่แสดงผลนั้นมีความสว่างและสดใส จอแสดงผลมีขนาด 128*160 พิกเซล 65,536 สี โดยรายละเอียดต่างๆ ที่มีแสดงบนหน้าจอได้แก่ ระดับคลื่นสัญญาณ ระดับวัดแบตเตอรี่ สถานะ GPRS รวมถึงเวลาและวันที่ ส่วนการเริ่มต้นเข้าเมนูก็สามารถกดปุ่มควบคุมทิศทางได้ทันทีครับ

 

 


 

  เมนูฟังค์ชั่น และ ความสามารถต่างๆ ของเครื่อง (Menu Function)

1. Phonebook
จะถูกเรียกใช้งานด้วยปุ่มซอฟคีย์ด้ายซ้าย ซึ่งจะแสดงชื่อพร้อมแสดงรายละเอียดในแต่ละรายชื่อโดยไม่จำเป็นต้องกดเพื่อเข้าไปดู ในการค้นหารายชื่อจากการพิมพ์อักษรที่ต้องการ และเลือกได้ว่าอยากจะค้นหาจากหน่วยความจำของโทรศัพท์หรือ sim card จึงช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็วและถูกต้อง การเพิ่มรายชื่อเข้าไปใหม่นั้นก็บันทึกเพิ่มได้ทั้งในโทรศัพท์และ sim card เช่นกัน โดยแต่ละหมายเลขจะได้รายละเอียดได้ตั้งแต่ เบอรบ้าน เบอร์มือถือ เบอร์ออฟฟิศ เบอร์แฟกซ์ อีเมลล์ ตั้งเสียงเรียกเข้าเฉพาะบุคคล และสุดท้ายก็เป็นการเลือกภาพที่จะใช้เป็น picture CLI ครับ

2. Message
รองรับการใช้งานทั้ง SMS EMS และ MMS สำหรับการเปลี่ยนภาษาในการพิมพ์ให้กดที่ปุ่ม # ค้างไว้ โดยทำวิธีเดียวกันนี้จนเลือกตัวอักษรตามที่ต้องการ สำหรับ MMS ก่อนอื่นให้เข้าไปที่เมนู setting แล้วเลือกเครือข่ายที่คุณได้ใช้งานอยู่เสียก่อนเป็นอันดับแรก ส่วนการส่งข้อความแบบ MMS ก็สามารถส่งได้ทั้งข้อความ ภาพ และเสียงได้ครบถ้วนเลยครับ

3. Call record
แสดงรายละเอียดของเบอร์ที่ไม่ได้รับสาย เบอร์ที่โทรเข้ามาล่าสุด เบอร์ที่โทรออกล่าสุด โดยในแต่ละรายการจะแสดงรายชื่อ วันที่ที่มีการใช้สาย และเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้าหรือโทรออกไป รวมถึงแสดงเวลาที่มีการใช้ ซึ่งหากต้องการให้แสดงเวลาที่มีการใช้สายหรือไม่นั้น ให้เข้าไปที่เมมนูย่อย call times และเลือก display time

4. Call setting
สำหรับการตั้งค่าเกี่ยวกับการโทร เช่น ตั้งค่าว่าต้องการสั่นพร้อมเสียง มีเสียงก่อนแล้วค่อยสั่น หรือจะเลือกให้มีเสียงหรือสั่นเพียงอย่างเดียว การตั้งค่าเสียงเรียกเข้าที่ความสามารถของตัวเองนั้นรองรับเสียงเรียกเข้าแบบ polyphonic ถึง 64 chord อีกทั้งยังรองรับเสียงเรียกเข้าที่เรียกว่า Ttrue tone ได้อีกด้วย สำหรับภาพที่ต้องการให้แสดงในขณะมีสายโทรเข้าเรานั้นจะเลือกให้เป็นภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว หรือจะเป็นภาพที่ถ่ายเองกับมือจากกล้องมือถือก็ไม่มีปัญหา

5. Calender
ปฏิทินจะแสดงผลเป็นแบบรายเดือน โดยเพื่อน ๆ สามารถตั้งเสียงเตือนในแต่ละนัดหมายได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเสียงดนตรี หรือเสียง true tone ให้แตกต่างกันไปในแต่ละนัดหมาย โดยจะมีหน่วยความจำสำหรับเพิ่มนัดหมายได้ทั้งสิ้น 100 ตำแหน่งด้วยกัน

6. Mulitimedia
สำหรับ media center จะเป็นส่วนที่รวบรวมไฟล์ต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้วในตัวเครื่องหรือไฟล์ที่เพื่อน ๆ ได้โหลดเข้ามาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพ เสียงเรียกเข้า ภาพจากกล้องถ่ายรูป เสียงที่ได้จากการอัดเสียงด้วยโปรแกรมในตัวเครื่องเอง โดยจะตั้งระดับคุณภาพการอัดได้ถึง 3 ระดับ ส่วนกล้องถ่ายภาพที่จัดเป็นจุดขายสำหรับมือถือรุ่นนี้ ก็คือ การซูมภาพได้ถึง 4x มีไนท์โหมดและแฟลชสำหรับถ่ายภาพในที่มืด (ควรจะมืดจริง ๆ นะครับ แฟลชจึงจะสามารถแสดงประสิทธิภาพได้อย่างเต็มที่) ส่วนภาพถ่ายนั้นสามารถเลือกขนาดได้ถึง 4 ขนาดด้วยกันคือ 640*480 , 352*288 , 160*120 และ 80*60 pixel

7. Game
M888 ได้เตรียมเกมสนุก ๆ ไว้ให้เพื่อน ๆ ได้ความเพลิดเพลินทั้งหมด 4 เกมด้วยกัน เกมแรกชื่อว่า stacker ลักษณะจะคล้ายกับเกม Tertris ที่เคยโด่งดังในสมัยก่อน เกมที่ 2 คือ labyrinthus เป็นการควบคุมลูกบอลให้หาทางออกจากเขาวงกตให้ได้โดยทางที่ผ่านก็จะมีไอเทมให้เก็บไว้เป็นตัวช่วยเหลือในการหาทางออก เกมที่ 3 polygon pursuit หลาย ๆ คนก็คงจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพราะเป็นเกมที่ฮิตในเกมตู้สมัยก่อน โดยคุณต้องขยายพื้นที่ให้ได้ตามที่กำหนดไว้ซึ่งจะมีสัตว์ประหลาดคอยเด้งไปเด้งมาขัดขวาง และเกมสุดท้าย archery เป็นเกมยิ่งธนูโดยคุณจะต้องยิงลูกธนูให้เข้าเป้า โดยเป้านั้นจะเป็นเป้าเคลื่อนไหว เมื่อยิงจนครบก็จะมีการรวบรวมคะแนนทั้งหมดว่าได้ถึงตามเป้าที่กำหนดไว้หรือไม่

8. Wap services
ก่อนการใช้งานก็ให้เราเข้าไปที่ bookmarks และเลือก manage profiles เพื่อเซตค่าให้ถูกต้องตามระบบที่คุณได้ใช้งานอยู่ โดยการเชื่อมต่อจะเชื่อมต่อผ่าน wap/gprs สำหรับคนที่กังวลในเรื่องการตั้งค่าใช้งานก็คลายความกังวลไปได้เลย เพราะค่าการใช้งานนั้นได้ถูกเซตไว้เรียบร้อยแล้ว

9. Phone setting
คุณสามารถเลือกภาษาได้เพียง 2 ภาษาคือ ภาษาไทยและภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่าอื่น ๆ อีกมากไม่ว่าจะเป็นเสียงปุ่มกด การตั้งค่าไฟหน้าจอเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอร์รี่ การตั้งปลุก โดยจะตั้งเวลาปลุกเป็นรายสัปดาห์ หรือหากคุณต้องการเทียบเวลาเมืองสำคัญต่าง ๆ ทั่วโลกก็สามารถครับ หรือหากบางคนที่ชอบปิดเครื่องเป็นเวลาทุกวันเพื่อรักษาพลังงานก็ตั้งค่าได้ว่าอยากจะให้ปิดเครื่องเองในเวลาเท่าใด

10. Tools
ภายในเมนูนี้จะเป็นเมนูพิเศษย่อยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคิดเลข การเปรียบเทียบอัตราสกุลเงินต่าง ๆ การบันทึกช่วยเตือนความจำรวมถึงการตั้งเตือนสิ่งสำคัญในเรื่องต่าง ๆ

11. Security
จะเป็นการป้องกันส่วนต่าง ๆ ของโทรศัพท์ เช่น การตั้งรหัสล๊อคเครื่อง โดยรหัสที่ถูกตั้งไว้เดิมคือ 0000 โดยจะช่วยป้องกันผู้อื่นมาใช้เครื่องโดยมิได้รับอนุญาต การล๊อคปุ่มกดว่าจะตั้งให้ปุ่มล๊อคเองโดยอัตโนมัติ หรือจะเลือกกดล๊อคปุ่มเอง

12. Network service
จุดเด่นของ M888 คือ เป็นมือถือ house brand เครื่องแรกในไทยที่รองรับทั้ง 4 ระบบคือ 850/900/1800/1900 ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยุู่แห่งหนใดประเทศใดก็ไม่ต้องกังวลว่าจะนำไปใช้ได้หรือไม่ หรือต้องหาซื้อมือถือใหม่อีกซักเครื่องไว้ใช้ แต่คงช่วยไม่ได้หากประเทศนั้นใช้งานในระบบ cdma นะครับ นอกนั้นก็เป็นเมนูอย่างเช่นการโอนสาย หรือ การตั้งค่ารับสายเรียกซ้อนครับ  อุปกรณ์มาตราฐานภายในกล่อง

  1. โทรศัพท์มือถือ
  2. แบตเตอรี่มาตรฐาน 2 ก้อน
  3. คู่มือการใช้งานภาษาไทย
  4. สายชาร์จมาตรฐาน

  ส่งต่อหน้านี้ให้เพื่อน : Click Here!!


ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นของคุณกับ AK Telecom M888