แฝดคนละฝา Nokia 6670 VS Nokia 7610
|
โดย : CookieCompany |
หลังจากที่ได้อ่านบททดสอบของ Nokia 6670 ที่เป็นแฝดคนละฝากับ Nokia 7610 ที่ออกถล่มตลาดไปสักพักแล้ว หลายคนคงเห็นว่า Spec. ของทั้ง 2 ตัวนี้มีต่างกันบ้างเล็กน้อย ตั้งแต่น้ำหนักที่ 6670 มากกว่านิด ๆ และความหนาที่ 6670 หนากว่าเล็กน้อยเช่นกัน ของแบบนี้ ถ้าไม่ได้ลองเทียบกันดู จะให้บอกว่าหนากว่า 2 mm. ก็คงไม่เข้าใจ ผมเลยขออนุญาตยกเฉพาะส่วนที่ต่างกันออกมาให้ชมอีกรอบพร้อมภาพนะครับ ^^

ตั้งแต่มิติตัวเครื่องที่ต่างกันเล็กน้อย คือ
Nokia 7610 (Spec ตัวเครื่อง) : 108.6 x 53 x 18.7 mm.
Nokia 6670 (Spec ตัวเครื่อง) : 108 x 53 x 20.9 mm.
ในส่วนนี้ต่างกันเพียง 2 mm. น้อยมากขนาดที่วางเทียบกันก็ยังดูออกยาก
 
 
จากนั้นก็เป็นเรื่องของน้ำหนัก
7610 : 118 g.
6670 : 120 g.
เรียกว่าในการใช้งานจริง ไม่รู้เช่นกันครับ
การออกแบบปุ่มกดที่ต่างกัน โดย 6670 จะเป็นแบบเรียบ ๆ จัดวางเหมือนโทรศัพท์ทั่วไป ในขณะที่ 7610 จะเป็นแนว Fashion Phone


การเปลี่ยนหน้ากาก ทั้ง 2 รุ่นมีขนาดเครื่องที่ใกล้กันมาก เมื่อลองสลับหน้ากากกัน ปรากฏว่า ทั้งคู่สามารถแลกหน้ากากกันได้สนิท ทั้งด้านหลัง ด้านหลัง แต่หากดูอย่างละเอียด จะเห็นว่าแผงวงจรปุ่มกดต่างกันเล็กน้อย ทำให้เมื่อสลับแผงปุ่มกดแบล้ว บางปุ่มจะกดไม่ลง ถ้าใครต้องการเปลี่ยนหน้ากาก คงทำได้แต่ด้านหลังครับ ^^



เรื่องหน่วยความจำนั้น ก่อนที่ 6670 จะวาง มีการถามกันพอสมควรว่าเป็น MMC แบบ 6600 หรือ RS MMC แบบ 7610 กันแน่ สรุปว่าเป็น RS MMC ในที่สุด

Applications นั้น จากข้อมูลใน Nokia.com บอกว่า 6670 จะมาพร้อมกับ Net Front ซึ่งเป็น Internet Browser ที่รองรับการประมวลผลรูป/เสียงและข้อมูลแบบ PDF และ E-Mail ที่รองรับการอ่านเอกสารประกอบจำพวก Word/Excel ซึ่ง Applications เหล่านี้ เราสามารถลงเพิ่มภายหลังได้ที่ http://www.quickoffice.com และ http://www.access-netfront.com/ และถึงแม้เครื่อง Demo ที่ได้มาจะยังไม่มี Applications พวกนี้ แต่ผมก็ไปหารูปมาฝากให้จนได้ :J

ในจุดอื่น ๆ ที่เห็นความแตกต่างก็มีบ้างเช่น 6670 สามารถตั้งปุ่ม 5 ทิศเป็น Shortcut ได้ด้วย ในขณะที่ 7610 ณ วันทดสอบยังทำไม่ได้ครับ

ก็คิดว่าดูเป็นของแถมนะครับ เผื่อว่าใครอ่านบททดสอบทั้ง 2 รุ่นแล้ว ยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะไม่ได้เห็นภาพเทียบกันจริง ๆ เลือกให้ตรงกับใจได้เลย เพราะว่าภายในนั้นคล้ายกันมาก ๆ ครับผม ^^//
January 27, 2005
แสดงความเห็นของคุณ - แฝดคนละฝา Nokia 6670 VS Nokia 7610
|