หน้าแรก สยามโฟน ดอท คอม
หน้าแรก : สยามโฟน ดอท คอม รวมมือถือออกใหม่ รีวิวมือถือ รีวิวโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์มือถือ CDMA ข่าวมือถือ เปิดโลกไอที แท็บเล็ต พีซี Android แอนดรอยด์ ราคามือถือ ราคาโทรศัพท์มือถือ คำศัพท์มือถือ & เทคโนโลยี เวบบอร์ด ชุมชนผู้ใช้มือถือ ประกาศ ซื้อ-ขาย โทรศัพท์มือถือ และ อุปกรณ์ไอที


รีวิวโทรศัพท์ imobile 606 by Samart

โทรศัพท์มือถือระบบมัลติมีเดียแบบแท่ง (Bar Type) มาพร้อมกับฟังก์ชั่นน่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเพลง MP3 Player เปลี่ยน Skin ได้ 3 แบบ เครื่องรับวิทยุในระบบ FM stereo กล้องดิจิตอลติดตั้งในตัวบันทึกทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เครื่องเล่นวีดีโอรูปแบบไฟล์นามสกุล Mpeg4 และ 3GP พร้อมหน่วยความจำในตัวขนาด 128 MB ...

ด้านหน้า ตัวเครื่องด้านหน้าใช้สีเงินตัดกับสีเทาซึ่งจะครอบคลุมบริเวณด้านข้างไปจนถึงด้านหลังเครื่อง ส่วนบนที่เห็นเป็นขีดแนวนอนยาวๆ คือช่องสำหรับฟังเสียงสนทนา ถัดมาเป็นหน้าจอสี TFT 262,144 สี ความละเอียด 128 x 128 พิกเซล ขนาด 1.5 นิ้ว

   

ด้านข้าง เริ่มจากด้านซ้าย ตรงปลายมุมบนสุดเป็นช่องสำหรับเสียบชุดหูฟัง เพื่อใช้ในการรับฟังเพลงจากตัวเครื่อง ถัดมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียงปุ่มกด เสียงสนนทนา ในขณะอยู่หน้าจอเมนูหลักก็ใช้เลือกเมนูต่างๆ ของตัวเครื่องได้เช่นกัน ในขณะที่ฟังเพลง mp3 หรือ วิทยุจะใช้เป็นปุ่มปรับระดับของเสียงเพลง ส่วน ด้านขวา เรียบๆ ไม่มีปุ่มลัด หรือปุ่มคำสั่งต่างๆ ให้เลือกใช้งาน

   

ด้านหลัง เริ่มจากมุมบนซ้าย เป็นช่องสำหรับเสียบสายอากาศภายนอก เยื้องมาทางมุมขวาบน เป็นช่องลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้า และยังใช้เป็นลำโพง Loud Speaker ในขณะเปิดฟังเพลงจากตัวเครื่อง ถัดมาทางกรอบวงกลมที่อยู่ด้านล่าง วัสดุมันวาวคือ mirror ซึ่งทำหน้าที่ช่วยในการถ่ายภาพตัวเอง ติดกันคือเลนส์กล้องดิจิตอลใช้เซนเซอร์รับภาพแบบ CMOS

   

ด้านบน เรียบๆ มีเพียงรูสำหรับร้อยสายคล้องคออยู่ถัดมาบริเวณทางด้านล่างมุมซ้ายของเครื่อง

   

ด้านล่าง มีช่องสำหรับเสียบสายชาร์ตแบตเตอรี่ และเป็นช่องเดียวกับที่ใช้ในการเสียบสายดาต้าเคเบิ้ลเพื่อเชื่อมต่อโอนถ่ายข้อมูลไปมาระหว่างโทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ ส่วนรูเล็กๆ ที่อยู่ใกล้ๆ กันเป็นรูไมค์สำหรับสนทนา

   

ปุ่มควบคุมแบบ 4 ทิศทาง โดยแต่ละทิศทางยังทำหน้าที่ในการเข้าสู่โหมดฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ของตัวเครื่อง ดั้งนี้ กดขึ้น – เข้าสู่เมนูกล้องถ่ายภาพ, กดลง – เข้าสู่เมนูลัดอื่นๆ (เลือกเปลี่ยนค่าที่ตั้งไว้ได้ในภายหลังโดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > ตั้งค่าตัวเครื่อง > เมนูลัด), กดซ้าย – เข้าสู่เครื่องเล่นเพลง mp3player และกดขวา – เข้าสู่เครื่องรับวิทยุระบบ FM stereo

   

ปุ่มซอฟคีย์ ในขณะอยู่หน้าจอสแตนด์บาย ปุ่มซอฟคีย์ซ้ายจะใช้สำหรับเข้าสู่เมนูหลักของตัวเครื่อง สำหรับปุ่มซอฟคีย์ขวาเลือกใช้งานสมุดโทรศัพท์ และในขณะที่อยู่หน้าจอเมนูหลักของตัวเครื่อง ปุ่มซอฟคีย์ซ้ายจะทำหน้าที่ยืนยันคำสั่งเลือกใช้งาน ส่วนปุ่มซอฟคีย์ขวาเป็นการปฏิเสธหรือถอยหลับ

   

ปุ่มตัวเลข ปุ่ม * กดค้างไว้เป็นการเรียกใช้งานในโหมด Silent ส่วนปุ่ม # กดค้างไว้จะเป็นการเปิดล๊อคตัวเครื่อง และในการปลดล๊อคให้กดที่ปุ่มซอฟคีย์ขวาแล้วตามด้วยปุ่ม #


เมนูการใช้งานจะแสดงผลเป็นแบบไอคอนภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 x 3 โดยใช้ปุ่มควบคุมทิศทางในการเลือกหรือใช้ชุดปุ่มกดตัวเลข 1 - 9 ใช้งานแทนได้

ข้อความ รับส่งข้อความแบบ SMS MMS ตั้งค่ารูปแบบและการใช้งานต่างๆ เลือกทั้งสามารถเลือกได้ว่าต้องการเก็บข้อความไว้ในซิมการ์ดหรือหน่วยความจำของเครื่อง

   

ประวัติการโทร แสดงรายละเอียดของหมายเลขที่ได้มีการใช้งาน ทั้งสายที่ไม่ได้รับ สายที่รับ รวมถึงสายโทรออก ตัวนับจำนวน SMS GPRS และเวลาที่ได้มีการใช้สายทั้งหมด

   

รายชื่อ ค้นหา สร้าง คัดลอก และลบ ทั้งยังแบ่งกลุ่มผู้โทรได้ 5 ตำแหน่ง (เพื่อน, ครอบครัว, วีไอพี, ธุรกิจ และ ทั่วไป) ตั้งปุ่มโทรด่วนได้ 8 ตำแหน่ง (ใช้งานปุ่มตัวเลข 2 – 9) เลือกจัดเก็บข้อมูลได้ทั้งซิมการ์ดและหน่วยความจำของตัวเครื่อง

      

      

ตั้งค่า เป็นการตั้งค่าเมนูและฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ของเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ เสียง ภาษา รูปแบบการใช้งาน ( Profile ) ตั้งค่าการโทร ตั้งค่าความปลอดภัย และ ตั้งค่าเครือข่าย

   

มัลติมีเดีย แหล่งรวมความบันเทิงต่างๆ ภายในตัวเครื่อง ได้แก่กล้องถ่ายรูปให้ภาพในระดับ VGA หรือขนาด 640 x 480 พิกเซล โหมดบันทึกภาพวีดีโอ เครื่องรับวิทยุในระบบ FM stereo และเครื่องเล่น mp3 player เครื่องบันทึกเสียง และ แต่งเสียงเรียกเข้า

   

โปรแกรมจัดการไฟล์ ใช้งานตรวจดูข้อมูล เพิ่ม คัดลอก ลบหรือย้าย ข้อมูลต่างๆ ภายในตัวเครื่อง โดยจะแสดงขนาดไฟล์และเลือกเล่นหรือดูไฟล์ได้ทันที ทั้งนี้ I-mobile 606 มีหน่วยความจำในตัวขนาดใหญ่สูงถึง 128 mb

   

ตารางนัดหมาย ฟังก์ชั่นการใช้งานนัดหมายต่างๆ อย่าง นาฬิกาปลุก ปฏิทินแสดงผลแบบรายเดือน จดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ และเรียกดูเวลาของเมืองสำคัญต่างๆ ทั่วโลก

      

      

บันเทิง & เกม รวมความสามารถด้านอื่นๆ ของตัวเครื่องได้แก่ เกมติดตั้งในเครื่อง 3 เกม เครื่องคิดเลข ตัวแปลงค่าหน่วย ตัวแปลงค่าสกุลเงิน เครื่องมีเช็คสุขภาพ (เช็คน้ำหนักและรอบเดือน)

      

      

บริการ เชื่อมต่อเข้าสู่โลกแห่งอินเตอร์เน็ตผ่านทาง GPRS class 8 ด้วย WAP browsers 2.0

   


รูปแบบ (Profiles) มีให้เลือกใช้งานทั้งหมด 5 รายการด้วยกัน (ทั่วไป, ประชุม, นอกอาคาร, ในอาคาร และ หูฟัง) โดยแต่ละรายการสามารถกำหนดค่าใช้งานอย่าง เสียงเรียกเข้า เสียงเตือนข้อความ เสียงปิดเครื่อง ปรับระดับความดังเสียง ตั้งค่าการเตือนได้ทั้งสั่นเตือนพร้อมเสียง หรือ จะใช้สัญญาณไฟกระพริบแทนในที่ต้องการความเงียบสงบ ตั้งค่าสถานะไฟเตือน ( LED ) และไฟหน้าจอ LCD

   

หน้าจอ เลือกตั้งภาพหน้าจอที่มีอยู่แล้วในตัวเครื่องหรือจะเลือกผ่านทางหน่วยความจำขนาดใหญ่ซึ่งเก็บภาพที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ผ่านทางสายดาต้าเคเบิ้ล สามารถเปลี่ยนภาพพักหน้าจอ ธีม (รูปแบบสีเมนู มีให้เลือก 5 สี) และเลือกเปิด-ปิดแสดงอนิเมชั่นขณะเปิด/ปิดเครื่องได้

      

      

เวลาและวันที่ ตั้งรูปแบบเวลาให้แสดงได้ทั้ง 12 ชม. และ 24 ชม.รวมถึงตั้งรูปแบบวันที่

ตั้งค่าตัวเครื่อง ภาษาในเครื่องมีให้เลือกใช้งาน 3 ภาษาด้วยกันได้แก่ ไทย จีน และอังกฤษ เลือกรูปแบบการป้อนข้อมูลขณะพิมพ์ได้หลากหลายแบบ ตั้งค่าข้อความต้อนรับขณะเปิดเครื่อง รวมถึงปรับตั้งค่าเมนูลัดเพื่อเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ตั้งค่าการโทร เป็นการตั้งค่าข้อมูลการโทรอย่างการโอนสายในขณะที่ไม่สามารถรับสายได้ในทุกกรณี ตั้งระงับการโทรเข้าและโทรออก เตือนเวลาในการใช้งาน ตั้งค่าสายเรียกซ้อน โทรซ้ำอัตโนมัติ

ตั้งค่าเครือข่าย ตัวเครื่อง 606 รองรับการใช้งาน Tri-Brand ในระบบ 900/1800/1900 โดยจะเลือกตั้งค่าใช้งานเครือข่ายเองหรือเลือกแบบอัตโนมัติก็ได้ พร้อมทั้งเลือกตั้งค่าการทำงานของ GPRS

ตั้งค่าความปลอดภัย ป้องกันโทรศัพท์ด้วยฟังก์ชั่นระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการระงับการโทร จำกัดการโทร ล๊อคปุ่มกดอัตโนมัติ หรือตั้งรหัสผ่านหากจะเข้าใช้งาน

ตั้งค่าจากโรงงาน กรอกรหัสผ่านเพื่อกลับสู่ค่าหลักที่ได้ตั้งไว้เริ่มต้นจากโรงงาน

กล้อง สำหรับ I-mobile เครื่องนี้มาพร้อมกล้องดิจิตอลความซึ่งถ่ายภาพที่ระดับ VGA ความละเอียดสูงสุด 640 x 480 พิกเซล เลือกกรอบสติ๊กเกอร์เพื่อเพิ่มสีสันให้กับภาพถ่าย มีระบบการถ่ายภาพต่อเนื่องสูงสุด 9 ภาพ และ ต่ำสุด 3 ภาพ พร้อมฟังก์ชั่นซูมภาพและปรับชดเชยแสง

      

  • ตั้งค่ากล้อง สามารถเลือกปรับตั้ง WB ได้ 6 แบบ มีเสียงชัตเตอร์ให้เลือกใช้งาน 3 เสียง ปรับค่าชดเชยแสงหรือ EV ได้ตั้งแต่ -4 ไปจนถึง +4 และถึงแม้จะไม่มีแฟลชในตัวแต่สามารถเลือกใช้งาน night mode เพื่อถ่ายภาพในที่มืด
  • ตั้งค่าภาพ เลือกขนาดภาพได้สูงสุด 640 x 480 พิกเซลและลดลงได้อีก 3 ระดับได้แก่ 320 x 240, 160 x 120 และขนาดหน้าจอภาพที่ 128 x 128 พิกเซล กำหนดคุณภาพได้ 4 ระดับ (ดีที่สุด ดี ปานกลาง และ ต่ำ)
  • ตั้งค่าเอฟเฟค ได้ 13 แบบได้แก่ ปกติ, Grayscale, Sepia, Sepia Green, Sepia Blue, Color Invert, Gray Invert, Blackboard, Whiteboard, Copper Carving, Blue Carving, Embossment และ Contrast
  • เพิ่มกรอบ มีกรอบสติกเกอร์เพิ่มสีสันในการถ่ายภาพมากมายถึง 10 แบบ
  • ภาพต่อเนื่อง สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุด 9 ภาพ รองลงมา 5 ภาพ และต่ำสุด 3 ภาพ
  • กำหนดเวลาถ่ายภาพ ตั้งเวลาถ่ายภาพอัตโนมัติได้ตั้งแต่ 5 10 และ 15 วินาที

      

บันทึกวีดีโอ สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวหรือคลิปวีดีโอพร้อมเสียงในรูปแบบไฟล์นามสกุล MPEG4 หรือ 3 GP (H.263) โดยไม่จำกัดขนาดไฟล์และเวลา มีโหมดเอฟเฟคเพิ่มสีสันให้สนุกกับการบันทึกคลิปวีดีโอ พร้อมฟังก์ชั่นการซูมภาพแบบดิจิตอล

      

  • ตั้งค่ากล้องวีดีโอ เลือกปรับ WB ได้ 6 แบบเช่นเดียวกับการถ่ายภาพนิ่ง ตั้งค่าไฟ LED ซึ่งแสดงสถานะในขณะถ่ายภาพ พร้อมปรับชดเชยแสงตั้งแต่ -4 จนถึง +4 มี night mode ช่วยในการถ่ายภาพในที่มืด
  • ตั้งค่าวีดีโอ เลือกคุณภาพได้ 4 ระดับ ได้แก่ ดีที่สุด ดี ปานกลาง และต่ำ ตั้งจำกัดหรือไม่จำกัดขนาดไฟล์และเวลา ตั้งเพื่อเปิด/ปิดบันทึกเสียงในขณะใช้งาน เลือกรูปแบบในการจัดเก็บไฟล์ได้ 2 นามสกุลได้แก่ MPEG4 และ H.263
  • ตั้งค่าเอฟเฟค ได้ 16 แบบได้แก่ ปกติ, Grayscale, Sepia, Sepia Green, Sepia Blue, Color Invert, Gray Invert, Blackboard, Whiteboard, Copper Carving, Blue Carving, Embossment, Contrast, Jean, Sketch และ Oil

วิทยุ FM ในการรับฟังวิทยุจากตัวเครื่องจำเป็นต้องใช้งานคู่กับชุดหูฟังซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเสมือนเสาอากาศรับสัญญาณ โดยฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ นั้นจะทำงานควบคู่กับปุ่มควบคุมทิศทางทั้ง 4 ทิศทาง กดขึ้น ปรับค่าการรับฟังวิทยุระบบ FM ให้เป็น stereo หรือ mono, กดลง เปิดหรือปิดการรับฟังวิทยุ, กดซ้าย/ขวา เลือกปรับสถานีวิทยุแบบอัตโนมัติ

   

โดยสามารถเลือกฟังเพลงได้ 2 ช่องทาง คือจากทางชุดหูฟังหรือลำโพงที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง บันทึกสถานีวิทยุล่วงหน้าได้ 9 สถานี โดยใช้ปุ่มตัวเลขในการเลือกสถานีที่บันทึกไว้ และมี Skin ให้เลือกปรับเปลี่ยน 3 แบบ

เครื่องเล่น MP3 เติมเต็มกับความบันเทิงที่เต็มรูปแบบด้วยเครื่องเล่น mp3player มาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ Share memory ขนาด 128 mb ซึ่งช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงได้ทุกที่ ทุกกิจกรรม ในการสั่งงานจะสั่งงานผ่านทางปุ่มควบคุมทิศทาง เช่นกัน

      

กดขึ้นใช้เป็นปุ่มเล่นเพลงหรือพักเพลง, กดลงใช้เป็นปุ่มหยุดเพลง, กดซ้ายเลือกเพลงก่อนหน้านี้ และกดขวา เลือกเพลงถัดไป

      

ในการปรับระดับเสียงจะสั่งงานผ่านทางปุ่มปรับเพิ่ม/ลด ระดับเสียงที่อยู่ทางด้านซ้าย และนอกจากนี้ยังสามารถเลือกตั้งค่าต่างๆ ได้อีกเช่น เล่นเพลงซ้ำ เล่นแบบสุ่ม หรือจะเลือก Skin เพื่อความไม่จำเจได้อีก 3 แบบ ทั้งนี้ยังเลือกรับฟังเพลงผ่านทางชุดหูฟังหรือจากลำโพงแบบ Loud Speaker ก็ได้

i-Mobile 606 - ออกวางจำหน่าย เดือนกันยายน 2548 ราคา 6,600 บาท

ขอขอบคุณ : บริษัท สามารถ ไอ-โมบาย จำกัด (มหาชน) - สอบถามรายละเอียด โทร. 0 2975 5555

ข้อมูลผู้ใช้ แสดงความเห็นของคุณ :
https://board.siamphone.com/viewtopic.php?t=126314

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/catalog/imobile/606.htm

Review on 2 October 2005
รีวิว - Pichate M. , ภาพ - Tuchsarun K

Siamphone Dot Com : Mobilephone Catalog Online (Thailand)
© Copyright 2001-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 [ ลิขสิทธิ์ & นโยบายส่วนตัว ]
หมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 7100703000240

Website & Phone Review : webmaster @ siamphone.com , Magazine : supreecha @ mobilemag.in.th
For Information & Sponsor Ads : information @ siamphone.com