หน้าแรก สยามโฟน ดอท คอม
หน้าแรก : สยามโฟน ดอท คอม รวมมือถือออกใหม่ รีวิวมือถือ รีวิวโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์มือถือ CDMA ข่าวมือถือ เปิดโลกไอที แท็บเล็ต พีซี Android แอนดรอยด์ ราคามือถือ ราคาโทรศัพท์มือถือ คำศัพท์มือถือ & เทคโนโลยี เวบบอร์ด ชุมชนผู้ใช้มือถือ ประกาศ ซื้อ-ขาย โทรศัพท์มือถือ และ อุปกรณ์ไอที


Samsung SGH-X620 - Young Essence

DJ จากทุกคลื่นจะไปกับคุณทุกที่ด้วยเครื่องเล่นวิทยุ FM และกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ VGA รูปทรงแบบแท่งขนาดเล็ก เรียบหรู มีหน่วยความจำในตัวขนาด 3 MB พร้อมรองรับ JAVA application

ด้านหน้า X620 มีรูปทรงแบบแท่ง (Bar Type) เสาอากาศติดตั้งภายใน หน้าจอหลักด้านหน้าเป็นหน้าจอสี แบบ TFT ขนาด 128 x 120 พิกเซล แสดงผล 65,536 สี ถัดลงมาเป็นแผงแป้นพิมพ์และปุ่มกดต่าง ๆ

   

 • ปุ่มซอฟคีย์ด้านซ้ายใช้สำหรับเข้าสู่หน้าเมนูหลักทีแสดงผลเป็นแบบไอคอน 3 x 3
 • ปุ่มซอฟคีย์ด้านขวาใช้สำหรับเข้าสู่เมนูสมุดโทรศัพท์ ซึ่งสามารถบันทึกได้สูงสุดถึง 1000 รายการ
 • ปุ่มควบคุมเป็นแบบ 4 ทิศทาง (4 ways navy-keys ) ซึ่งยังทำหน้าที่เป็นปุ่มลัดในการเข้าสู่โหมดการใช้งานอื่นๆ ได้อีก โดยปุ่มตรงกลางหรือปุ่ม ok เป็นปุ่มยืนยันเลือกคำสั่งหรือเมนูที่ต้องการ

 • ปุ่ม c ใช้กดยกเลิกคำสั่งหรือถอยหลังกลับ
 • ปุ่มวางสายโทรศัพท์ใช้กดยกเลิกคำสั่งโดยออกมาสู่หน้าจอหลัก และเป็นปุ่มสำหรับกดเปิด/ปิดเครื่อง
 • ปุ่มตัวเลขแใช้เป็นปุ่มโทรด่วนได้ ปุ่ม * จะใช้ล๊อคปุ่มกด ส่วนปุ่ม # สำหรับกดปิดเสียงเรียกเข้า (Silent)

   

ด้านซ้ายของเครื่อง จะเห็นแผ่นยางปิดช่องเสียบหูฟัง และัดลงมาเ็ป็นปุ่มชัตเตอร์ สำหรับเข้าสู่เมนูกล้องถ่ายภาพ

   

ด้านขวาของเครื่อง จะมีปุ่มปรับระดับเสียงขณะสนทนาและเสียงปุ่มกด ถัดลงมาที่เห็นเป็นกรอบสี่เหลี่ยมสีดำคือพอร์ตอินฟราเรด

   

ด้านหลัง ทางมุมด้านซ้ายของเครื่องที่เห็นเป็นช่องเล็กๆ 2 ช่อง คือลำโพงเสียงเรียกเข้า รวมถึงใช้งานเป็นลำโพงภายนอกในขณะฟังวิทยุ ส่วนที่เห็นเป็นกรอบวงกลมโครเมียมมันวาวคือ Mirror หรือกระจกซึ่งใช้สำหรับส่องตนเองเวลาถ่ายภาพ ถัดลงมาเป็นเลนส์รับภาพแบบ CMOS และปุ่มปลอดล็อคฝาหลัง โดยฝาหลังของ X620 รุ่นนี้ยังทำหน้าที่เป็นแบตเตอร์รี่ไปในตัว   

ด้านบน จะมีรูสำหรับร้อยสายคล้องคอซึ่งรอดผ่านไปยังด้านหลังเครื่อง   

ด้านล่าง มีแผ่นพลาสติกปิดช่องเสียบสายชาร์ตแบตเตอรี่   


เมนูการใช้งานต่าง ๆ จะแสดงผลเป็นภาพเคลื่อนไหว ไอคอนของเมนูจะวางเรียงแบบ 3 x 3

SIM-AT MENU เป็นเมนูของซิมการ์ด ขึ้นอยู่กับการให้บริการของแต่ละเครือข่าย

   

Call records บันทึกหมายเลขที่มีการโทรเข้า โทรออก หมายเลขที่พลาดการรับสาย และแสดงเวลาในการโทร

   

Network ตั้งโอนสายในขณะสายไม่ว่าง ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดๆ รวมถึงเลือกตั้งค่าเครือข่ายในการใช้งาน

   

Sound settings ตั้งค่าเสียงต่างๆ ทั้งเสียงเรียกเข้า เสียงเตือนข้อความ เสียงขณะเปิดหรือปิดเครื่อง เสียงปุ่มกด และเสียงเตือนต่างๆ

   

Messages ตั้งค่าในส่วนของการส่งและรับข้อความทั้งแบบ SMS, EMS และ MMS

   

Fun box รวบรวมความสนุกต่างๆ ในตัวเครื่อง ทั้งการท่องโลกอินเตอร์เน็ตผ่าน WAP เกมจาวาสนุก ๆ ในตัวเครื่องที่ติดตั้งสำเร็จรูปมาทั้งหมด 5 เกม และเพลิดเพลินกับเสียงเพลงด้วยวิทยุ FM Stereo แบบติดตั้งในตัว

   

Organizer ตั้งเตือนนัดหมายต่าง ๆ ปฏิทินแสดงผลแบบรายเดือน นาฬิกาปลุก เครื่องบันทึกเสียง เครื่องคิดเลข เทียบอัตราแปลงหน่วย นาฬิกาจับเวลา และนับถอยหลัง

      

Camera ถ่ายภาพนิ่งในระดับ VGA พร้อมเอฟเฟ็คมากมายให้เลือกในขณะถ่ายภาพ

   

Phone settings ตั้งค่าในส่วนอื่น ๆ ของตัวเครื่อง ได้แก่ ตั้งค่าหน้าจอ ภาษา ข้อความต้อนรับขณะเปิดเครื่อง ระบบป้องกัน เปิดใช้งานอินฟราเรด และกลับสู่การตั้งค่าเดิมจากโรงงาน

   


สมุดโทรศัพท์ (Phonebook)
เข้าสู่สมุดโทรศัพท์โดยการกดปุ่มซอฟต์คีย์ขวา (เมื่ออยู่หน้าจอสแตนด์บาย) ในเมนูสมุดโทรศัพท์จะมีเมนูให้ค้นหา เพิ่ม คัดลอก และลบรายชื่อในสมุดโทรศัพท์ รวมทั้งตั้งปุ่มโทรด่วน บันทึกหมายเลขของตนเอง ตั้งกลุ่ม และดูสถานะหน่วยความจำในตัวเครื่องหรือในซิม สามารถบันทึกรายชื่อลงในเครื่องได้ 500 รายชื่อ แต่ละรายชื่อสามารถใส่ข้อมูลได้ 5 รายการ คือ หมายเลขโทรศัพท์มือถือ หมายเลขโทรศัพท์บ้าน หมายเลขโทรศัพท์ที่ทำงาน หมายเลขโทรสาร และบันทึกรายละเอียดเจ้าของหมายเลขได้ ในการตั้งกลุ่ม แบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม คือ Family, Friends, Partnership, Office และ Other ในแต่ละกลุ่มสามารถเปลี่ยนชื่อกลุ่ม และกำหนดเสียงเรียกเข้าได้

            

ตั้งค่าเสียง (Sound setting)
ในส่วนของเสียงเรียกรองรับเสียงเรียกเข้า Polyphonic 40 chords ไฟล์เสียงที่ใช้เป็นไฟล์เพลงนามสกุล *. mmf เลือกปรับระดับความดังได้ 5 ระดับ เลือกรูปแบบของการเตือนขณะมีสายเรียกเข้าได้ 3 แบบ ได้แก่ เสียงเท่านั้น สั่นเท่านั้น และสั่นก่อนเสียง โดยไฟล์เสียงเรียกเข้าสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ทาง GPRS หรือจะส่งผ่านจากคอมพิวเตอร์เข้าสู่โทรศัพท์ได้ผ่านทางอินฟราเรด ทั้งยังเลือกตั้งเสียงข้อความเข้าทั้งข้อความแบบ sms และ mms ได้ 5 แบบ เลือกแบบการเตือนได้ 4 แบบ

            

กล่องความสนุก (Fun box)
กล่องรวมรวมความบันเทิงต่างๆ ภายในตัวเครื่อง ได้แก่

            

 • ท่องเวปหรือเข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตผ่านทาง GPRS ด้วย WAP Browser เวอร์ชั่น 2.0
 • เรียกดูภาพหรือเสียงที่ดาวน์โหลดจากทางอินเตอร์เน็ต หรือเสียงที่อัดผ่านทางโปรแกรมอัดเสียงที่ติดตั้งอยู่ในตัวเครื่อง
 • เกมจาวาสนุก ๆ ติดตั้งอยู่ภายในตัวเครื่องทั้งหมด 5 เกมด้วยกันได้แก่เกม Snowball Fight, Bubble Smile, Predator, Real Billiards และ X-Factor โดยสามารถดาวน์โหลดเกมใหม ่ๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมได้อีกในภายหลัง บนหน่วยความจำในตัว 3 เมกกะไบต์

            

 • รองรับวิทยุในระบบ FM ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงจากสถานีวิทยุต่าง ๆ โดยขณะฟังจะต้องทำการเสียบชุดหูฟังซึ่งจะทำหน้าที่เป็นเสาอากาศรับสัญญาณวิทยุก่อน หลังจากนั้นจะเลือกฟังเพลงโดยฟังผ่านทางชุดหูฟังหรือจะเปลี่ยนมาเปิดฟังผ่านทาง Speaker ได้

วิทยุ (FM radio)
การฟังเพลงต้องเสียบชุดหูฟังก่อน เพราะใช้เป็นเสาอากาศในตัว บันทึกสถานีได้ 30 รายการ และเมนูค้นหาคลื่นด้วยตนเองโดยใช้ปุ่มควบคุมทิศทางซ้าย-ขวา หากต้องการฟังผ่านลำโพงให้เข้าเมนู Options และเลือก Speaker on ปรับระดับความดังเสียงด้วยปุ่มปรับระดับเสียงด้านขวาของเครื่อง

   

กล้องถ่ายรูป (Camera)
สำหรับ SGH X620 เครื่องนี้รองรับการถ่ายภาพนิ่งสูงสุดที่ระดับ VGA หรือ ขนาด 640 x 480 พิกเซล และเลือกขนาดภาพลดลงได้อีก 3 ระดับ ได้แก่ขนาด QVGA (320 x 240 พิกเซล), QQVGA (160 x 120 พิกเซล) และขนาดหน้าจอมือถือ (128 x 120 พิกเซล) นอกจากนี้ยังมีส่วนการตั้งค่าอื่น ๆ ได้แก่ ปรับชดเชยแสง ( EV ) ได้ตั้งแต่ -3 ไปจนถึง +3 ซูมภาพในระบบดิจิตอล ได้ 6 เท่า ถึงแม้จะไม่มีไฟแฟลชที่ช่วยในการถ่ายภาพในที่มืดแต่ก็มีฟังก์ชั่น night mode มาให้เลือกใช้งานแทน พร้อมทั้งยังมีโหมดสำหรับตั้งปรับค่าในส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย

* ซอฟต์คีย์ขวาเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ ซึ่งในการถ่ายภาพสามารถกดที่ปุ่ม Ok ที่อยู่ตรงกลางหรือปุ่มรูปกล้องถ่ายรูปที่อยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่อง

** ซอฟคีย์ซ้ายเป็นปุ่มเข้าสู่ฟังก์ชั่นการตั้งค่าใช้งานต่าง ๆ ในโหมดถ่ายภาพ

*** ปุ่มควบคุมทิศทางซ้ายและขวา ใช้สำหรับปรับชดเชยแสง ส่วนปุ่มควบคุมทิศทางขึ้นและลง ใช้สำหรับซูมภาพ

            

ในส่วนของ Option ซึ่งใช้ปรับตั้งค่าต่าง ๆ มีดังนี้

 • Mode เลือกตั้งค่าโหมดสำหรับถ่ายภาพ อย่าง night mode ซึ่งช่วยในการถ่ายภาพในที่มืด หรือ multi shot เลือกถ่ายภาพต่อเนื่องได้ครั้งละ 9 ภาพ และ 15 ภาพ
 • Effect เลือกใส่เอฟเฟ็คให้กับภาพถ่ายได้ทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่ Gray, Negative, Sepia, Emboss และ Sketch
 • Rotation เลือกปรับค่าภาพให้เป็นภาพกลับหัวและเป็นภาพตรงกันข้าม
 • Shot timer ตั้งเวลาในการถ่ายภาพล่วงหน้าได้ตั้งแต่ 3 จนถึง 10 วินาที
 • Settings สำหรับเลือกตั้งค่าขนาดของภาพได้ 4 ขนาด คุณภาพของภาพมีให้เลือก 3 แบบ เสียงชัตเตอร์มีให้เลือก 3 แบบ และตั้งชื่อหลักให้กับภาพถ่าย
 • Help เป็นเมนูช่วยในการถ่ายภาพ โดยจะเป็นภาพอธิบายคำสั่งบนปุ่มควบคุมเมนูแบบ 4 ทิศทาง

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทย ซัมซุง อิเล็คโทรนิค - สอบถามรายละเอียด โทร. 0 2689 3232

ข้อมูลผู้ใช้ แสดงความเห็นของคุณ : Samsung SGH-X620
https://board.siamphone.com/viewtopic.php?t=113000

ดูข้อมูลตัวเครื่อง (Specification) : Samsung SGH-X620
https://www.siamphone.com/catalog/samsung/x620.htm

Review on 16 September 2005
รีวิว - Chatchai B. , ภาพ - Tuchsarun K

Siamphone Dot Com : Mobilephone Catalog Online (Thailand)
© Copyright 2001-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 [ ลิขสิทธิ์ & นโยบายส่วนตัว ]
หมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 7100703000240

Website & Phone Review : webmaster @ siamphone.com , Magazine : supreecha @ mobilemag.in.th
For Information & Sponsor Ads : information @ siamphone.com