หน้าแรก สยามโฟน ดอท คอม
หน้าแรก : สยามโฟน ดอท คอม รวมมือถือออกใหม่ รีวิวมือถือ รีวิวโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์มือถือ CDMA ข่าวมือถือ เปิดโลกไอที แท็บเล็ต พีซี Android แอนดรอยด์ ราคามือถือ ราคาโทรศัพท์มือถือ คำศัพท์มือถือ & เทคโนโลยี เวบบอร์ด ชุมชนผู้ใช้มือถือ ประกาศ ซื้อ-ขาย โทรศัพท์มือถือ และ อุปกรณ์ไอที
หน้าหลัก รีวิวมือถือ - รีวิวโทรศัพท์

รีวิวโทรศัพท์ Motorola ROKR E6 - Style Up into Mobile Multimedia

Motorola E6 เป็นพีดีเอที่มีการออกแบบเรียบง่ายแต่ดูสวยงาม ด้วยตัวเครื่องสีดำ ขนาดบาง 14.5 มิลลิเมตร ใช้ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ มาพร้อมความบันเทิงสำหรับ ดูหนัง ฟังเพลง และวิทยุ รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ รับ/ส่งข้อความ Email, MMS, SMS และสนทนาในรูปแบบแชท (IM)

เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้วยโปรแกรมใช้งานเอกสาร ประเภท Microsoft Word®, Excel®, PowerPoint®, Adobe PDF โปรแกรมสแกนนามบัตร ผ่านกล้องดิจิตอล ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ที่บันทึกได้ทังภาพนิ่งและวีดีโอ และผ่อนคลายกับเกมส์ในรูปแบบสามมิติ ...

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ด้านหน้า - ส่วนบนสุดจะติดโลโก้ของโมโตโรล่า (M) ขนาบข้างด้วยลำโพงเสียง ถัดลงมาเป็นจอแสดงผลหลักระบบสัมผัส ส่วนล่างเป็นแผงปุ่มควบคุม ซึ่งติดตั้งให้เรียบไปกับตัวเครื่อง ประกอบไปด้วยปุ่ม โทรออก, ปุ่มวงสาย, ปุ่มควบคุม 5 ทิศทาง ปุ่มลัดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต และปุ่มลัดที่กำหนดเปิดฟังก์ชั่้นที่ต้องการได้ ตรงมุมล่างซ้ายมือจะมีรูไมโครโฟนขนาดเล็ก

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ด้านหลัง - ส่วนบนติดเลนส์กล้องดิจิตอล พร้อมปุ่มปรับโหมดมาโคร กระจกเงาขนาดเล็ก และลำโพงเสียง ถัดลงมาเป้นฝาหลัง ซึ่งติดสัญลักษณ์โมโตโรล่า (M) และมีปุ่มปลดล็อคอยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ฝาหลังถอดออกได้โดยการเลื่อนปุ่มปลดล็อคลงด้านล่าง และเลื่อนฝาหลังลงมา เมื่อถอดฝาหลังออกมา จะพบช่องใส่ซิมการ์ดวางเหนือช่องใส่แบตเตอรี่

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง - มีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพ ใช้เป็นปุ่มลัดเข้าสู่โหมดกล้องด้วย ถัดลงมาเป็นปุ่มสไลด์ขึ้น/ลง สำหรับล็อคปุ่มกด

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ด้านขวาของตัวเครื่อง - มีปุ่มเพิ่ม/ลดความดังเสียง ช่องเสียงการ์ดหน่วยความจำชนิด SD card (มีที่ปิดกันฝุ่น) และปุ่มควบคุมเพลง 3 ปุ่ม คือ ปุ่ม ย้อนกลับ, ปุ่มเล่น/หยุด และปุ่มถัดไป

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ด้านบน - มีรูเสียบแจ็คขนาด 3.5 มิลลิเมตร สำหรับเชื่อมต่อกับชุดหูฟังหรือลำโพงเครื่องเสียง และมีรูร้อยสายคล้องคออยู่ที่กึ่งกลาง

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ด้านล่าง - มีช่อง mini-USB สำหรับเชื่อมต่อกับที่ชาร์จแบตเตอรี่ และสายดาต้าลิ๊งค์ ตรงกึ่งกลางจะมีปุ่มปลดล็อคฝาหลัง และที่มุมเครื่องจะมีช่องเสียงปากกา Stylus (ปากกา Stylus เป็นแบบยืด/หดได้ เมื่อยืดออกจนสุดมีความยาว 105 มิลลิเมตร)

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

จอแสดงผล - หน้าจอสัมผัส TFT LCD ความละเอียด 240 x 320 พิกเซล วัดความกว้างได้ 6.2 เซนติเมตร

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

โหมดพร้อมใช้งาน จะแสดงภาพพื้นหลังแบบโปร่งแสง ซึ่งอาจจะมองไม่เห็นภาพชัดนัก แต่เมื่อแตะที่หน้าจอก็จะแสดงรูปภาพขึ้นมาชัดเจน เต็มพื้นที่หน้าจอ เมื่อแตะที่รูปภาพอีกครั้งก็จะกลับมาโหมดพร้อมใช้งานเช่นเดิม

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ในโหมดพร้อมใช้งานส่วนบนหน้าจอจะแสดงไอคอน 4 รูป ไล่ลำดับจากซ้ายมือไปขวามือ จะมีไอคอนเปิดเมนูหลัก ไอคอนเปิดรายชื่อ ไอคอนเปิดข้อความ และไอคอนเปิดปุ่มกดตัวเลขสำหรับโทรออก ถัดลงมาเป็นแถบแสดงระดับสัญญาณโทรศัพท์, สัญลักษณ์ GPRS, สัญลักษณ์การืดหน่วยความจำ (หากเสียบอยู่), สถานะแบตเตอรี่ และเวลาแบบดิจิตอล ถัดลงมาอีกจะแสดงการนัดหมาย ชื่อเครือข่าย วันที่ และล่างสุด แสดงไอคอนของฟังก์ชั่นลัด 5 ฟังก์ชั่น ซึ่งปรับเปลี่ยนได้ที่เมนูการตั้งค่า เลือกตั้งค่าหน้าจอหลัก

เมื่อเปิดเมนูหลักขึ้นมาจะพบกับไอคอนของฟังก์ชั่นต่างๆ วางเรียงในรูปแบบตาราง ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนเป็นมุมมองแบบรายการได้ หรือกำหนดให้แสดงไอคอนตามจุดประสงค์ที่ต้องการใช้งานได้ เช่น ให้แสดงไอคอนที่ใช้งานด้านความบันเทิง, เกมส์ื หรือเอกสาร เป็นต้น

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

 • รายชื่อ - เมนูจัดการรายชื่อผู้ติดต่อ (เรียกใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ที่หน้าจอโหมดพร้อมใช้งาน)
 • ข้อความ - เมนูรับ-ส่งและการตั้งค่าข้อความในรูปแบบ SMS, MMS (เรียกใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ที่หน้าจอโหมดพร้อมใช้งาน)
 • โทร - ฟังก์ชั่นแสดงแผงปุ่มกดตัวเลขสำหรับโทรออก (เรียกใช้งานฟังก์ชั่นนี้ได้ที่หน้าจอโหมดพร้อมใช้งาน)
 • โทรล่าสุด - ฟังกืชั่นบันทึกรายการ สายที่ได้รับ, สายที่ไม่ได้รับ และ เบอร์ที่โทรออก
 • มีเดีย - โปรแกรม Real Player สำหรับดูหนังหรือฟังเพลง
 • วิทยุ - โปรแกรมเครื่องเล่นวิทยุในระบบเอฟเอ็ม
 • อ่านนามบัตร - โปรแกรมสแกนนามบัตรผ่านกล้องดิจิตอล
 • เบราเซอร์ - โปรแกรมเปิดเว็บไซต์
 • กล้อง - ฟังก์ชั่นถ่ายภาพ
 • แต่งรูป - โปรแกรมตบแต่งรูปภาพ
 • Search - เบราเซอร์เครื่องมือค้นหาจากกูเกิล
 • ตั้งค่า - เมนูตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ภายในตัวเครื่อง
 • กล้องวีดีโอ - ฟังก์ชั่นบันทึกวีดีโอ
 • คิดเลข - โปรแกรมเครื่องคิดเลข
 • ไฟล์ - ฟังก์ชั่นจัดการข้อมูลต่างๆ ภายในหน่วยความจำ
 • งาน - ฟังก์ชั่นบันทึกงานหีือสิ่งที่ต้องทำพร้อมการปลุกเตือน
 • บันทึก - ฟังก์ชั่นจดบันทึก
 • อีเมล์ - ฟังก์ชั่นรับ-ส่ง และการตั้งค่าอีเมล์
 • โมเด็ม - ฟังก์ชั่นการใช้งานโทรศัพท์เป็นโมเด็ม
 • อัดเสียง - โปรแกรมบันทึกเสียง
 • ตั้งปลุก - โปรแกรมนาฬิกาปลุก ตั้งปลุกได้ 2 รายการ
 • ปฏิทิน - โปรแกรมแสดงปฏิทินพร้อมบันทึกเหตุการณ์ลงในแต่ละวัน
 • เวลาโลก - โปรแกรมเทียบเวลาหรือดูเวลาเมืองสำคัญต่างๆ ของแต่ละประเทศ
 • บลูทูธ - ฟังก์ชั่นตั้งค่าหรือเปิดใช้งานการเชื่อมต่อบลูทูธ
 • ซิงค์ - ฟังก์ชั่นการซิงโครไนซ์ รายชื่อ ปฏิทิน และ งาน
 • ดูไฟล์ - โปรแกรมอ่านไฟล์เอกสาร
 • เกมส์ - ติดตั้งเกมส์มาให้ 2 เกมส์ คือ Platinum Sudoku และ Asphalt 2

รายชื่อผู้ติดต่อ

ฟังก์ชั่นพื้นฐานของโทรศัพท์มือถือทั่วไป สำหรับ MOTOROKE E6 จัดไอคอนสำหรับเปิดใช้ฟังก์ชั่นนี้ไว้ที่หน้าจอพร้อมใช้งาน เมื่อเปิดขึ้นมาจะพบรายชที่มีอยู่ในซิมการ์ด และที่บันทึกไว้ในตัว หากต้องการตั้งค่าหรือสร้างรายชื่อใหม่ ให้ใช้ปากกาจิ้มไปที่ปุ่มมุมล่างซ้ายมือ ซึ่งจะพบกับเมนูสร้างรายชื่อใหม,่ สร้างกลุ่มรายชื่อ, ข้อมูลเจ้าของเครื่อง, นำเข้าจากนามบัตร, ซิงโครไนซ์, คัดลอกรายชื่อ, ลบรายชื่อ, ตั้งค่า และเพิ่มเติม สำหรับค้นหา และดูสถานะความจำ

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ในการสร้างรายชื่อใหม่สามารถใส่ข้อมูลได้หลายรายการ คือ ชื่อ, นามสกุล, เบอร์มือถือ, เบอร์บ้าน, เบอร์ที่ทำงาน, เบอรโทรสาร, อีเมล์, กลุ่มผู้โทร, รูปภาพผู้โทร, ที่อยู่ที่ทำงานตามไปรษณีย์, เว็บไซต์, เสียงเรียกเข้า, วันเกิด, วันครบรอบ, ข้อมูลของคู่สมรส และ หมายเหตุ สำหรับการป้อนข้อมูลจะมีแป้นพิมน์เสมือนขึ้นมา เลือกได้ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ และมีแป้นพิมพ์สำหรับป้อนตัวเลขโดยเฉพาะ

การสร้างกลุ่มผู้โทร จะแยกออกเป็น 2 ประเภทคือ กลุ่มข้อความ และกลุ่มอีเมล์ แต่ละประเภทสามารถเข้าไปตั้งชื่อกลุ่ม จัดการสมาชิกภายในกลุ่ม และกำหนดรูปภาพประจำกลุ่มได้

อ่านนามบัตร

ฟังก์ชั่นอ่านนามบัตรเป็นทั้งฟังก์ชั่นในเมนูหลัก และมีฟังก์ชั่นไว้ใช้งานในการสร้างรายชื่อด้วย เพิ่มความสะดวกในการใส่ข้อมูลผู้ติดต่อ ผ่านทางกล้องดิจิตอลที่ติดอยู่ด้านหลังเครื่อง วิธีการใช้งานไม่ยุ่งยาก เพียงปรับเลนส์กล้องให้เป็นแบบมาโคร จากนั้นเปิดฟังก์ชั่นอ่านนามบัตรขึ้นมา และส่องกล้องไปที่นามบัตร ให้ได้ระยะ และความชัดเจน สังเกตุจากกรอบสีแดงบนหน้าจอ หากเปลี่ยนเป็นสีเขียวก็จะทำการจับภาพนามบัตรโดยอัตโนมัติ และจะแปลงข้อมูลในนามบัตรมาจำแนกไว้ในรายชื่อทันที

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

เครื่องเล่นเพลงและวีดีโอ

ผู้ใช้สามารถดูหนังหรือฟังเพลง ได้ผ่านโปรแกรม Real Player ที่ติดตั้งมาให้เรียบร้อย รองรับไฟล์วีดีโอ RM / 3GP / MPEG4 รองรับไฟล์เสียง RA / MP3 / AAC / AAC+ / eAAC+ / WMA / WAV / MIDI / AMR สามารถเปิดดูหนังหรือฟังเพลงผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ จะฟังผ่านชุดหูฟัง หรือลำโพงเสียงของตัวเครื่องก็ตามความสะดวกของผู้ใช้ และเพิ่มอิสระด้วยชุดหูฟังบลูทูธ (A2DP)

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

สามารถกำหนดให้แสดงภาพได้เต็มหน้าจอเมื่อกำลังรับชมวีดีโอ มีโหมดการเล่นแบบวนซ้ำ สุ่มรายชื่อ ปรับค่าเสียงอีควอไลเซอร์ 5 แบบ คือ Bass Boost, Rock, Treble Boost, Vocal Booster และ Vocal Reducer สามารถส่งไฟล์มีเดียที่กำลังใช้งานออกไปในรูปแบบข้อความ, อีเมล์ และบลูทูธ

วิทยุ

หากต้องการฟังเสียงดีเจสลับกับเสียงเพลงจากรายการวิทยุสุดโปรด ก็สามารถเชื่อมต่อกับชุดหูฟัง (ขนาดแจ็ค 3.5 มม.) แล้วรับสัญญาณวิทยุ FM ได้ทันที โดยสามารถบันทึกสถานีิวิทยุได้ 30 ช่องสัญญาณ มีปุ่มค้นหาสัญญาณอัตโนมัติ และปุ่มค้นหาสัญญาณทีละ 0.05 MHz เครื่องเล่นวิทยุให้เสียงได้ทั้งระบบสเตอริโอ และโมโน เลือกรับฟังผ่านชุดหูฟังหรือลำโพงตัวเครื่อง และสามารถเปิดเพลงฟังขณะใช้งานฟังก์ชั่นอื่นได้

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

กล้องดิจิตอล

กล้องดิจิตอลของ MOTOROKR E6 มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล มาพร้อมกระจกเงาช่วยในการบันทึกภาพตนเอง และมีปุ่มสไลด์สำหรับ ปรับโหมดถ่ายภาพในระยะใกล้ (Macro) ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีปุ่มชัตเตอร์ช่วยในการเปิดฟังก์ชั่นกล้องได้รวดเร็ว และใช้ในการบันทึกภาพ

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

เมื่อเข้าสู่โหมดถ่ายภาพจะเห็นว่า ในจอแสดงผลจะเห็นว่าด้านบนยังมีไอคอนการใช้งานขึ้นอยู่รางๆ 4 ไอคอน และสามารถใช้ปากกาจิ้มใช้งานได้ และเมื่อปิดก็จะกลับสู่โหมดกล้องเช่นเดิม ทางด้านขอบซ้ายของจอแสดงผลจะเห็นไอคอน 5 รูปแสดงอย่างชัดเจน ซึ่งจะใช้ในการตั้งค่ากล้อง ประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นดังต่อไปนี้

 • ไอคอนบนสุด ใช้สำหรับสลับโหมดถ่ายภาพกับบันทึกวีดีโอ
 • ไอคอนถัดลงมา สำหรับปรับความละเอียดของรูปภาพ
 • ไอคอนที่ 3 สำหรับปรับโหมดถ่ายภาพในเวลากลางคืน
 • ไอคอนที่ 4 สำหรับปรับโทนสี (ปิด, ขาว/ดำ, ซีเปีย, โซลาไรซ์ และ เนกาทีฟ)
 • ไอคอนล่างสุด สำหรับปรับสมดุลแสงสีขาว (ปกติ, แสงแดด, หลอดไฟ, ฟลูออเรสเซนต์)

ส่วนล่างของจอแสดงผลจะเห็นปุ่มวงกลมซึ่งสามารถใช้ปากกาจิ้มเพื่อเรียกใช้งานได้ หรือจะใช้ปุ่มควบคุมทิศทางกดแทนก็ได้

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

 • ปุ่มบน/ล่าง สำหรับย่อ/ขยายภาพ (Zoom In/Out) สูงสุด 8 เท่า
 • ปุ่มซ้าย/ขวา สำหรับปรับความเช้ม/สว่างของแสง
 • ปุ่มครงกลางใช้แทนปุ่มชัตเตอร์สำหรับบันทึกภาพ

มุมล่างซ้ายมือจะมีปุ่มเปิดเมนุการตั้งค่ากล้อง และมุมล่างขวาจะมีปุ่มปิดฟังก์ชั่นกล้อง หากต้องการซ่อนไอคอนต่างๆ บนจอแสดงผล สามารถทำได้ง่ายๆ เีพียงใช้ปากกาแตะที่หน้าจอ 1 ครั้ง และถ้าต้องการเรียกไอคอนกลับมาก้ให้สัมผัสบนหน้าจอ 1 ครั้ง

คุณสมบัติกล้องดิจิตอลของ MOTOROKR E6

 • ปรับความละเอียดของภาพถ่ายได้ 3 ขนาด คือ 480x640, 768x1024 และ 1200x1600 พิกเซล
 • ปรับความละเอียดในการบันทึกวีดีโอได้ 3 ขนาด คือ 176x144, 320x240 และ 352x288 พิกเซล
 • ปรับคุณภาพของภาพถ่ายและวีดีโอได้ 3 ระดับ ต่ำ, กลาง และ สูง
 • ปิดเสียงกดชัตเตอร์ได้

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า   Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

Motorola ROKR E6 - โมโตโรล่า

ขอขอบคุณ : บริษัท โมโตโรล่า ประเทศไทย www.hellomoto.com/th

Sandisk Thailand - แซนดิสค์ ประเทศไทย บริษัท อีพีเอส ไอที พลัส จำกัด (SanDiskThailand)
48/26 ชั้น 1 อาคารเอกพงศ์พิสิฐ ซ.รุ่งเรือง ถ.รัชดาภิเษก ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320
โทรศัพท์. 0-2694-3161, 0-2276-8380 Fax. 0-2276-8450

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Motorola ROKR E6 - Style Up into Mobile Multimedia
https://board.siamphone.com/viewtopic.php?t=195061

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/catalog/motorola/rokr_e6.htm

Review on 21 August 2007
รีวิว - Pichate M. , ภาพ - Tuchsarun K

Siamphone Dot Com : Mobilephone Catalog Online (Thailand)
© Copyright 2001-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 [ ลิขสิทธิ์ & นโยบายส่วนตัว ]
หมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 7100703000240

Website & Phone Review : webmaster @ siamphone.com , Magazine : supreecha @ mobilemag.in.th
For Information & Sponsor Ads : information @ siamphone.com