หน้าแรก สยามโฟน ดอท คอม
หน้าแรก : สยามโฟน ดอท คอม รวมมือถือออกใหม่ รีวิวมือถือ รีวิวโทรศัพท์มือถือ โทรศัพท์มือถือ CDMA ข่าวมือถือ เปิดโลกไอที แท็บเล็ต พีซี Android แอนดรอยด์ ราคามือถือ ราคาโทรศัพท์มือถือ คำศัพท์มือถือ & เทคโนโลยี เวบบอร์ด ชุมชนผู้ใช้มือถือ ประกาศ ซื้อ-ขาย โทรศัพท์มือถือ และ อุปกรณ์ไอที
หน้าหลัก รีวิวมือถือ - รีวิวโทรศัพท์

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5
รีวิวโทรศัพท์มือถือ (Review)
Apple iPhone 5 - The thinnest, lightest, fastest iPhone ever.

แอปเปิ้ล ไอโฟน 5 ไอโฟนรุ่นที่บางที่สุด เบาที่สุด และ เร็วที่สุด ปรับอัตราส่วนจอแสดงผลเป็น 16:9 เพิ่มขนาดเป็น 4 นิ้ว ดูหนังได้เต็มหน้าจอแบบไร้ขอบดำ หน้าจอกันรอยขีดข่วน หน่วยประมวลผล A6 ระบบปฏิบัติการ iOS 6 กล้องหลักความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED ระบบตรวจจับใบหน้า กล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล FaceTime แบบ HD แชร์เรื่องราวได้ทันใจทั้ง เฟสบุ๊ค และ ทวิตเตอร์ เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเครือข่าย LTE/3G/EDGE รองรับ Wi-Fi Dual-band 802.11n ความเร็วสูงสุด 150 Mbps รองรับ Bluetooth 4.0 ช่องเสียบชุดหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ระบบนำทาง A-GPS และ GLONASS ใช้ nano-SIM เครื่องแรกของโลก


วีดีโอพรีวิว iPhone 5 http://www.siamphone.tv/watch=279

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ปริมาตรของตัวเครื่อง ความสูง (Heigth) 123.8 มิลลิเมตร ความกว้าง (Width) 58.6 มิลลิเมตร ความลึก (Depth) 7.6 มิลลิเมตร น้ำหนัก (Weight) 112 กรัม ใช้หน่วยประมวลผล A6 เมื่อเทียบกับ iPhone 4S แล้ว ถือว่าเร็วกว่า 2 เท่า บางกว่า 18% และ น้ำหนักที่เบากว่า 20% วัสดุหลักหรือโครงของตัวเครื่องทำจากโลหะอลูมิเนียม-อโนไดซ์ คว้านเนื้อในออกวางวงจรและอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าไปแทน เนื่องจากอลูมิเนียม-อโนไดซ์นั้นมีคุณสมบัติดูดซับเม็ดสีและสารป้องกันการกัดกร่อนได้ดี อีกทั้งยังทนต่อความร้อนได้สูงกว่าอลูมิเนียมปกติ

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่ม สำหรับใช้ ล็อคปิดหน้าจอ/ปลดล็อคแสดงหน้าจอ หรือ กดค้างไว้สำหรับ เปิดเครื่อง/ปิดเครื่อง

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ผู้ใช้ควรระวังการเกิดรอยบริเวณส่วนขอบอลูมิเนียมของตัวเครื่องที่มันเงา เพราะบริเวณดังกล่าวเกิดจากการขัดเจียรจึงทำให้เป็นรอยง่ายบริเวณอื่น ด้านข้างซ้าย มีปุ่มสวิตซ์สำหรับ เปิด/ปิด การใช้งานโหมดเงียบ (Silent) ใกล้กันนั้นมีปุ่มสำหรับปรับ เพิ่ม และ ลด ระดับเสียง

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ด้านล่างตัวเครื่อง มีช่องสำหรับเสียบชุดหูฟังสเตอริโอขนาดหัวเสียบ 3.5 มิลลิเมตร ถัดไปทางขวาเป็นช่องไมโครโฟน ตรงกลางเป็นช่องสำหรับเสียบสายเชื่อมต่อ USB แบบ Ligthning ขวาสุดเป็นลำโพงในตัว (Media Player and Ringtone Speaker)

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ด้านขวาของตัวเครื่องมีช่องสำหรับเสียบ Subscriber identity module Card หรือ SIM Card สำหรับ iPhone 5 นั้นพลาสติกด้านในของตัวเครื่องจะใช้สีเดียวกันกับสีหลักของตัวเครื่องต่างจาก iPhone 4 ที่จะใช้เพียงสีดำ

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

สามารถถอดเปลี่ยนซิมได้โดยการใช้ตัวถอดซิม (SIM Card Ejector) จิ้มลงไปที่รู้แล้วกดจนถาดรองซิมดีดตัวออกมา

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ขนาดของ nano-SIM นั้นมีขนาดเล็กกว่า micro-SIM และ mini-SIM ที่สำคัญไม่สามารถนำ mini-SIM หรือ micro-SIM มาตัดเป็น nano-SIM เพื่อใช้กับ iPhone 5 ได้ ผู้ซื้อจะต้องเปลี่ยนซิมใหม่เพื่อใช้กับ iPhone 5 เท่านั้น

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ด้านหลัง ส่วนบนและส่วนล่าง ในรุ่นสีขาวจะเป็นแผ่นกระเบื้อง ในรุ่นสีดำจะเป็นแผ่นกระจกดำ(กระจกใส่เม็ดสี) ตัดแผ่นดังกล่าวไว้ 725 ชิ้น แล้วใช้กล้องคู่ความละเอียด 29 ล้านพิกเซลส่องเพื่อเลือกเอาชิ้นส่วนที่พอดีกันเป๊ะมากที่สุดมาประกอบเข้ากัน บริเวณส่วนบน มีกล้อง iSight ซึ่งเป็นกล้องหลักของเครื่อง เลนส์ทำจากคริสตัลแซฟไฟร์ซึ่งมีความแข็งแกร่งเป็นสองรองจากเพชร ทำให้โอกาสในการเกิดรอยขีดขวนนั้นมีน้อยมาก กับไฟแฟลชแบบ LED และที่อยู่ระหว่างกล้องกับแฟลช คือรูสำหรับรับเสียงไปยังไมโครโฟนตัวที่สอง (ตัวแรกอยู่ด้านล่างเครื่อง)

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ถัดลงมาเป็นส่วนเนื้ออลูมิเนียม มีรูปโลโก้แอปเปิ้ล ชื่อผลิตภัณฑ์ "iPhone" และ ข้อมูลประจำตัวเครื่อง หมายเลข FCC, IC, IMEI และ ตราแสดงมาตรฐานทางอุสาหกรรมต่าง ๆ

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ด้านหน้า จากบนลงล่าง บนสุดเป็นกล้องหน้า ถัดลงมาเป็นช่องรับแสงไปยังเซนเซอร์ปรับความสว่างจอแสดงผล และข้างกันนั้นคือ ลำโพงในตัวสำหรับใช้สนทนาโทรศัพท์

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

หน้าจอ Retina display ชนิดใหม่ที่นำเซ็นเซอร์ของระบบสัมผัสเข้าไปวางอยู่ด้วยกันกับหลอดภาพเป็นการลดความบางของจอให้บางยิ่งกว่าเดิม ความกว้างจอขนาด 4 นิ้ว (วัดแนวทแยงมุม) ระบบสัมผัสมัลติทัช จอแสดงผล 1136 พิกเซลในแนวตั้งและ 640 พิกเซลในแนวขวาง ความละเอียดหน้าจอ 326 จุดต่อตารางนิ้ว อัตราส่วนความคมชัด 800:1 ความส่องสว่าง 500 แรงเทียนต่อตารางเมตร

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

กระจกด้านหน้ามีคุณสมบัติพิเศษที่สามารถป้องกันการขีดข่วน และป้องกันการเกาะติดของรอยนิ้วมือ ส่วนล่างสุดของด้านหน้า มีปุ่มโฮม (Home button) วางอยู่

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

หูฟัง Apple EarPods with Remote and Mic ถูกออกแบบมาให้โค้งมนเข้ากับสรีระของช่องหู ด้วยการออกแบบให้จุดกำเหนิดเสียงทุ้ม และ เสียงแหลม เกิดในบริเวณที่เหมาะสม และการเพิ่มช่องลมให้ลำโพงมีการถ่ายเทอากาศส่งผลต่อคุณภาพเสียงที่ใสคมชัดมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

สายเชื่อมต่อแบบ Lightning (หัวเสียบ 8-pin) สามารถพลิกด้านของตัวเสียบเพื่อเชื่อมต่อได้ทั้งสองด้าน หมดกังวลว่าจะเสียบผิดด้าน อีกทั้งยังมีขนาดที่เล็กกว่าหัวเสียบรุ่นเก่า (หัวเสียบ 30-pin)

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ของในกล่องบรรจุภัณฑ์ Apple iPhone 5

 • โทรศัพท์มือถือ (iPhone 5)
 • ชุดหูฟังสเตอริโอพร้อมไมโครโฟนและรีโมท (Apple EarPods with Remote and Mic) พร้อมกล่องสำหรับพกพา
 • สายเชื่อมต่อแบบหัว USB (Lightning to USB Cable)
 • อแดปเตอร์ชาร์จไฟ (USB Power Adapter)
 • คู่มือการรับประกัน

* สำหรับเครื่องที่เรานำมารีวิวนั้นภายในกล่องไมได้มีตัวถอดถาดซิม หรือ SIM Card Ejector แถมมาด้วยแต่สามารถใช้ของ iPhone รุ่นก่อนได้

คุณลักษณะภายในเพิ่มเติม

ตัวเครื่องรองรับคลื่นความถี่ (เครื่องที่นำมารีวิวเป็น CDMA Model สำหรับเครื่องศูนย์ไทยอาจเป็น GSM Model)

 • คลื่น CDMA ชนิด EV-DO Rev. A และ EV-DO Rev. B บนความถี่ 800, 1900 และ 2100 MHz
 • คลื่น UMTS/HSPA+/DC-HSDPA บนความถี่ 850, 900, 1900 และ 2100 MHz
 • คลื่น GSM/EDGE บนความถี่ 850, 900, 1800 และ 1900 MHz
 • คลื่น LTE แบบ Bands 1, 3, 5, 13 และ 25

ความแตกต่างระหว่างเครื่องหิ้วกับเครื่องศูนย์

 • CDMA model รองรับ คลื่น CDMA และ LTE Bands 1, 3, 5, 13 และ 25
 • GSM model ไม่รองรับ คลื่น CDMA ส่วน LTE รองรับแค่ Bands 1, 3 และ 5

LTE Band ไหนใช้คลื่นอะไร? แอปเปิ้ลได้แจกแจงไว้ดังต่อไปนี้

 • Band 1 ใช้คลื่น 2100 MHz
 • Band 3 ใช้คลื่น 1800 MHz
 • Band 4 ใช้คลื่น AWS
 • Band 5 ใช้คลื่น 850 MHz
 • Band 13 ใช้คลื่น 700c MHz
 • Band 17 ใช้คลื่น 700b MHz
 • Band 25 ใช้คลื่น 1900 MHz

หากต้องการนำไปใช้งาน 4G โปรดตรวจสอบคลื่นความถี่ LTE ของประเทศที่จะนำไปใช้ก่อนซื้อ ดูได้ที่ http://www.apple.com/iphone/LTE/

 

แอพพลิเคชั่น Home หรือหน้าจอหลักสามารถเรียกใช้ได้โดยการกดปุ่ม Home ที่อยู่บนเครื่อง หน้าซ้ายสุดมี Spotlight Search ซึ่งมีไว้สำหรับการค้นหาสิ่งของต่างๆ ภายในเครื่อง ตั้งแต่แอพพลิเคชั่นที่ติดตั้ง รายชื่อผู้ติดต่อ เว็บไซต์ และ อื่นๆ

เลือกปัดนิ้วบนหน้าจอไปซ้ายหรือขวาเพื่อแสดงไอคอนที่อยู่ในหน้าถัดไป ในแต่ละหน้าของแอพฯ Home นั้นจะสามารถจัดวางไอคอนได้ 20 ไอคอนโดยจะแสดงเรียงตามแนวนอน 4 แถว แนวตั้ง 5 แถว และสามารถจัดวางไอคอนได้สูงสุด 11 หน้า

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ส่วนล่างของหน้าจอแอพพลิเคชั่น Home คือส่วนที่เรียกว่า Dock ใช้สำหรับวางไอคอนของแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานเป็นประจำ 4 ไอคอน ซึ่งในส่วนของ dock นั้นจะอยู่ติดตามไปกับทุกหน้า แตะส่วนบนของจอแล้วเลื่อนนิ้วลงล่างจะเป็นการแสดงหน้า Notification Center ศูนย์การแจ้งเตือนที่สามารถแสดงข้อมูลจากแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เราได้ตั้งค่าไว้

การจัดกลุ่มของไอคอนแอพพลิเคชั่นทำได้โดยการแตะค้างไว้ที่ไอคอนแล้วลากเข้าไปหาไอคอนอีกอัน สามารถรวมไอคอนไว้ในกลุ่มเดียวกันได้ 16 ไอคอน

การใช้งานโทรศัพท์กดที่ไอคอนรูปหูโทรศัพท์สีเขียว จะเข้าแอพพลิเคชั่น Phone ซึ่งจะมีแถบให้เลือก รายการผู้ติดต่อที่ชื่นชอบ รายการการติดต่อที่ผ่านมา รายการผู้ติดต่อทั้งหมด แป้นหมายเลขสำหรับกดโทร และ โทรเข้าระบบฝากข้อความเสียง

สำหรับสายเรียกเข้า และ การรับสายนั้นจะแสดงหน้าจออัตโนมัติเมื่อมีการเรียกเข้า สามารถเลือกรับสายหรือตัดสายทิ้ง หรือที่ติดธุระอยู่และต้องการแจ้งให้คู่สนทนาทราบก็สามารถเลือกตอบเป็น SMS แทนการรับสายได้

การเชื่อมต่อ Social Network ได้มีการเพิ่ม Facebook เข้ามาใน iOS 6 เพื่อให้ผู้ใช้โทรศัพท์สามารถแชร์ข้อความ รวมทั้งรูปภาพไปยังเฟสบุ๊คได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นโดยการเลือกแชร์ผ่าน Notification Center หรือเลือกแชร์ผ่านปุ่มแชร์ที่อยู่ในหน้าแอพพลิเคชั่นต่างๆ

นาฬิกาตัวเครื่องมีความสามารถใช้งานบอกเวลาเมืองต่างๆ บนโลก ตั้งปลุก จับเวลา และ นับเวลาถอยหลัง

ปฏิทิน สามารถแสดงตารางนัดหมาย รวมถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ จาก iCound Facebook และ อื่นๆ

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

เครื่องคิดเลข เมื่อพลิกเครื่องในแนวนอนจะแสดงฟังก์ชั่นการคำนวนเพิ่มเติมมากขึ้นกว่าเดิม

เข็มทิศที่วัดได้สองแบบคือแบบทิศเหนือจริง หรือ ทิศเหนือตามแกนแม่เหล็ก

เครื่องอัดเสียงบันทึกได้ต่อเนื่องตามความจุที่เหลืออยู่ของตัวเครื่อง และสามารถแชร์ไฟล์เสียงที่บันทึกไปทางอีเมลหรือข้อความได้

Facetime ฟังก์ชั่นการโทรแบบวีดีโอทำให้สามารถมองเห็นอากัปกิริยาของคู่สนทนาใน iOS 6 นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งการโทรผ่านเครือข่ายและการโทรผ่าน Wi-Fi ประกอบกับกล้องหน้าของ iPhone 5 นั้นมีความละเอียดสูงขึ้นกว่ารุ่นก่อนจึงทำให้สามารถสนทนา Facetime ได้ภาพคมชัดมากยิ่งขึ้นในระดับ HD 720p

และ Siri ที่ยังคงไม่รองรับการใช้งานภาษาไทยเช่นเคย รวมทั้งการสอบถามข้อมูลสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถามหาตู้เอทีเอ็ม หรือ ถามหาร้านขายหนังสื่อ หรือ อื่นๆ ก็ยังคงใช้งานไม่ได้

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

 

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

การถ่ายภาพแบบพาโนราม่า ด้วยกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ประกอบกับความสามารถของ Gyroscope ชิป A6 และแอพฯกล่องถ่ายรูป ทำให้ได้ภาพมุมกว้างแบบ 240 องศา ความละเอียดสูงถึง 28 ล้านพิกเซล

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ภายในซิป A6 นั้นมีหน่วยประมวลผลภาพถ่ายที่จะช่วยให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จำนวนนอยส์ลดลง และ จับภาพได้เร็วขึ้นกว่าเดิม 40%

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ในโหมดบันทึกวีดีโอ iSight ของ iPhone 5 สามารถถ่ายภาพไปพร้อม ๆ กับการบันทึกวีดีโอโดยจะมีปุ่มให้กดจับภาพนิ่ง ซึ่งเมื่อกดแล้วจะทำให้ได้ไฟล์รูปภาพความละเอียดขนาด 1920 × 1080 พิกเซล (จับภาพจากวีดีโอ)

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

แผนที่แบบใหม่ที่แอปเปิ้ลพัฒนาขึ้นมาโดยใช้ข้อมูลจาก TomTom บริษัทแนวหน้าของระบบนำทาง ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นสามมิติ และ ระบบนำทางแบบ Turn-by-Turn

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ด้วยความสูงของหน้าจอจึงทำให้เมื่อชมภาพยนตร์ในแนวนอนแล้วจะสามารถรับชมวีดีโอแบบ Widescreen 16:9 ได้อย่างเต็มหน้าจอไม่มีขอบดำ ซึ่งอัตราส่วนที่ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบันใช้ สำหรับตัวอย่างที่เราจับภาพมาเป็นมิวสิกวีดีโอแบบ Widescreen 21:9 ซึ่งจะเป็นอัตราส่วนในยุคต่อไป และกำลังจะถูกนำมาใช้มากยิ่งขึ้นในอนาคต

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

หูฟัง Apple EarPods with Remote and Mic ที่แถมมาในกล่องนั้น มีต้นแบบทั้งหมด 124 แบบ แต่ได้ทำการทดลองใส่กับหูคนจริง ๆ จากอาสาสมัครกว่า 600 คนแล้ว และได้เลือกชิ้นที่เหมาะสมมากที่สุดชิ้นนี้มาเป็นต้นแบบในการผลิต

 


ตัวอย่างของวีดีโอที่ใช้กล้อง iSight ของ iPhone 5 ถ่ายในบริเวณที่มีความแตกต่างแสง ทั้งมืดมาก และ สว่าง

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5   Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5   Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5   Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5   Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

 

Apple iPhone 5 - แอปเปิ้ล ไอโฟน 5

ขอขอบคุณ : บริษัท สตูดิโอโฟน จำกัด โทร. 0-2956-1223

ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ Apple - iPhone 5
http://community.siamphone.com/viewtopic.php?t=415052

แคตตาล็อกตัวเครื่อง : http://www.siamphone.com/spec/apple/iphone_5.htm

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPhone 5 : http://news.siamphone.com/iphone5


Review on 16 October 2012
รีวิว - Naruebet C. , ภาพ - Arunluck P.

 

Siamphone Dot Com : Mobilephone Catalog Online (Thailand)
© Copyright 2001-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 [ ลิขสิทธิ์ & นโยบายส่วนตัว ]
หมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 7100703000240

Website & Phone Review : webmaster @ siamphone.com , Magazine : supreecha @ mobilemag.in.th
For Information & Sponsor Ads : information @ siamphone.com