หน้าแรก สยามโฟน-เอนเกจ คลับ & คอมมูนิตี้

โนเกีย เอนเกจคลับ
  l  ไม่ใช่สมาชิก? Join Now!!  l  ชุมชนผู้ใช้มือถือ   
 


 

  Nokia N-GAGE QD "Mobile Game" (ข้อมูลทั่วไป : N-Gage Community)

ก่อนหน้านี้ Nokia เคยทำทั้งวงการโทรศัพท์และวงการ Games ต้องตกตะลึงเมื่อมีการเปิดตัว N–Gage โทรศัพท์ SmartPhone เครื่องแรกของโลกที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่โทรศัพท์มือถือ แต่ขยายขอบเขตไปเป็นเครื่องเล่นเกมส์มือถือในตัว พร้อมทั้งลูกเล่นด้าน Multimedia ครบครันอย่างวิทยุ FM และ MP3 Player ระบบเสียง Stereo ด้วยเสียงตอบรับเกินคาด มาวันนี้ Nokia ก็ได้ส่งภาค 2 ของ N–Gage มาสั่นสะเทือนตลาด ภายใต้รหัสเครื่อง QD ครับ 

- ด้านหน้า
ที่รูปทรงจะมีลักษณะคล้ายกับ N–Gage รุ่นเก่า แต่ขนาดเล็กกว่า การจับกระชับมือมากขึ้น มีการออกแบบเพิ่มเข้าไปด้วยปุ่มกด สีสันที่ตัดกันและแสงไฟสีส้มอำพัน
- แผงปุ่มกด
ด้านซ้ายจะเป็นชุดปุ่มควบคุม 4 ทิศทางที่นุ่มมือตอบรับการใช้งานได้ดี ปุ่มตกลง ปุ่มโทรออก – รับสาย, ด้านขวาจะเป็นแผงตัวเลข ด้านบนของชุดปุ่มจะเป็นปุ่ม c และปุ่ม Edit ส่วนด้านล่างจะเป็นปุ่มวางสายและปุ่ม Soft Key ขวา และตำแหน่งขวาสุดของเครื่อง จะเป็นช่องลำโพงสนทนาที่ให้เสียงคมชัด ส่วนตรงกลางจะเป็นหน้าจอแบบ TFT 4096 สี ดูสว่างขึ้นกว่ารุ่นก่อน ใต้จอและเหนือจอมี Logo ว่า Nokia N–Gage อย่างชัดเจน


- ด้านหลัง-ข้าง

รอบตัวเครื่องจะมีแถบยางคาดกลาง และในแต่ละด้านจะมีช่องหรือปุ่มติดตั้งอยู่เช่น ขอบยางด้านขวาจะมีปุ่มเปิด – ปิดเครื่อง ด้านล่างจะเป็นช่องใส่หน่วยความจำภายนอก/Game Cards และด้านบนเป็นช่องต่อสาย Charger/Headset ในส่วนของด้านหลังจะมี Logo ของ Nokia N–Gage เช่นกัน และจะมีฉลุช่องลำโพงสนทนาและเป็นลำโพงสำหรับเสียงเรียกเข้าไปพร้อมกัน- หน้ากากตัวเครื่อง
สำหรับเอนเกจคิวดี สามารถถอดเปลี่ยนหน้ากากได้ โดยวิธีเปิดฝาแบตเตอรี่ที่ด้านหลังออก ดันตัวล็อกขึ้นข้างบนแล้วงัดออกทีละอันทั้งสองข้าง (ตัวล็อกตำแหน่งตามภาพ) จากนั้นก็ดึงฝาหน้ากากเปิดออกไปก็เป็นอันเรียบร้อย
* Note :
สำหรับวิธีการถอดหน้ากากอันนี้ ยังสามารถใช้เป่าฝุ่นทำความสะอาดปุ่มและแผงต่างๆ ของเครื่องด้านในได้ด้วย ;)


- Display

หน้าจอแสดงผลจะได้รับการพัฒนามาจาก N–Gage รุ่นแรก โดยหน้าจอของ QD จะเหมือนกับมือถือ SmartPhone รุ่นอื่นๆ คือมีขนาด 176x208 พิกเซล สีสันจัดจ้าน แสดงระดับของสัญญาณทางซ้ายและแสดงระดับของ Battery ทางด้านขวา แต่จุดเด่นคือ จำนวนของขีดแสดงระดับนั้นเพิ่มขึ้นมากขึ้น ทำให้สามารถรู้ระดับสัญญาณได้อย่างละเอียด ทางด้านขวาบนจะแสดงชื่อผู้ให้บริการซึ่งสามารถเปลี่ยนได้โดยใช้ Applications เข้าช่วย ต่ำลงมาจะแสดงวัน–เวลา ล่างสุดของจอจะเป็นคำสั่งลัดของ Soft Key


- Interface

ระบบปฏิบัติการขับเคลื่อน คือ Symbian OS ที่ใช้งานเหมือนกับโทรศัพท์โนเกียสมาร์ทโฟน (SmartPhone) และด้วยคุณสมบัติของระบบปฏิบัติการนี้ ทำให้การใช้งาน N–Gage QD มีความยืดหยุ่นกับการใช้งานสูง สามารถติดตั้ง Applications ใหม่ ๆ ได้ไม่จำกัด นอกจากนี้ยังปรับหน้าจอ การแสดงผล การจัดเรียง Icons ต่าง ๆ ได้อย่างไม่มีขอบเขต


การเข้าสู่คำสั่งนั้น เริ่มจากการกดปุ่ม Menu ที่วางอยู่ใต้ปุ่มทิศทาง การจัดเรียงคำสั่งทั้งหมดโดยมาตรฐานจะเป็นแบบ Icon 3 x 3 ซึ่งสามารถจัดรูปแบบได้อิสระ สีพื้นของหน้าจอปรับเปลี่ยนได้ 3 สี คือ Grey/Orange/Magenta แต่ทั้ง 3 สีก็ค่อนข้างให้สีที่จัดจ้านมากๆ ส่วนจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ QD ก็คือการทำงานพร้อมกันหลายคำสั่ง [Multitasking] หากเข้าไปในเมนูหนึ่งๆ แล้ว ให้กดปุ่ม Menu อีกครั้งก็จะตัดกลับมายังหน้าจอหลักได้โดยที่คำสั่งก่อนหน้ายังคงทำงานอยู่ และสามารถกดปุ่ม Menu ค้างไว้เพื่อแสดงสถานะการทำงานของคำสั่งทั้งหมดที่ยังคงเปิดไว้ได้ด้วย


ในด้านความรวดเร็วนั้น QD สามารถทำงานได้รวดเร็วไม่แพ้ SmartPhone ตัวอื่น ๆ นอกจากนี้ หน่วยประมวลผลของ QD ยังมีประสิทธิภาพสูงมากสำหรับการเล่นเกมกราฟฟริคแบบ 3 มิติ

 

สำหรับความสามารถของ N–Gage QD นั้น เพียงแค่ในตัวเครื่องก็สูงมากอยู่แล้ว ยิ่งเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ได้ด้วยการลง Applications ทำให้การแนะนำ QD ทำได้ไม่สิ้นสุด จึงขออนุญาตจับเอาเมูเด่นๆ ในเครื่องมาให้ชมกัน

N–Gage Arena :

เริ่มต้นคำสั่งด้วยการเอาใจขาเกมส์ก่อน เพราะ QD สามารถเข้าสู่ N–Gage Arena โลกเฉพาะของคนคอเดียวกันได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องเข้าผ่านทางตัว Games อีกต่อไป ใน Arena จะมีเพื่อน ๆ ที่มีความสนใจตรงกัน รอคุย รอแข่ง Games อยู่ตลอดเวลา

Contacts :

ด้วยความที่เป็น Symbian ทำให้ในแต่ละรายชื่อสามารถเก็บรายละเอียดแยกได้มากมายตั้งแต่ หมายเลขโทรศัพท์/Fax/E-Mail/Address และอื่น ๆ โดยสามารถเพิ่มรายการต่าง ๆ ซ้ำกันได้ด้วย และในแต่ละรายชื่อยังแยกเสียงเรียกเข้าเฉพาะคน รวมทั้งกำหนดภาพโทรเข้า [PIC CLI] ได้ หรือจะแบ่งรายชื่อตามกลุ่มก็ยังไหว

Calendar :

ปฏิทินและตารางงาน ถึงจะเล่น Games หนักขนาดไหนก็ไม่ลืมงานที่ต้องทำ :) มุมมองของปฏิทินนั้นมีทั้งแบบรายวัน/รายสัปดาห์และรายเดือนให้ใช้ เมื่อมีการตั้งนัดหมายแล้ว จะมีแบ่งเป็นแบบ Public และ Private ซึ่งจะแสดงสีต่างกันเพื่อความสะดวกในการจำนัดหมาย

Game Manager :

เพิ่มมาใหม่เฉพาะ N – Gage กับคำสั่งในการจัดการ Applications ที่เป็น Games โดยเฉพาะ

สำหรับท้ายสุดกับการแสดงผลภาษาไทย (Easy Thai) :

ความจริงแล้ว N – Gage QD ไม่รองรับภาษาไทยอย่างสิ้นเชิง แต่ทางผู้พัฒนา Software ก็ได้สร้างภาษาไทยขึ้นมาจนได้ ที่สำคัญ ใน N – Gage QD เครื่องนี้มีภาษาไทยมาให้พร้อมสรรพ ไม่ต้องไปหาซื้อที่อื่นมาลงเองทีหลังให้เปลืองเงิน

MP3 Compatible – UltraMP3 :

แม้ว่า QD จะไม่มีความสามารถในการเล่น MP3 ติดตัวมาตั้งแต่เกิด แต่ไมได้แปลว่าเราลง Applications สำหรับเล่นเพลงเองไม่ได้ ด้วย Applications อย่าง UltraMP3 และอีกหลาย ๆ ตัวที่หาได้ตาม Internet ก็สามารถทำให้ QD กลายเป็น MP3 Player ขนาดพกพาได้เหมือนกัน

โปรแกรม : UltraMP3.ZIP พร้อม SKIN (637 KB)


โดยรวมแล้วจะเห็นได้ว่าความเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ของ QD ก็คือการรองรับ Games แบบเต็มขั้นยิ่งกว่า N- gage ตัวเก่า แต่นั่นก็หมายถึงการตัดลูกเล่นด้าน Multimedia อื่น ๆ ออกไป กับคำถมยอดนิยมว่าแล้วอะไรเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าระหว่าง N – Gage และ N – Gage QD คำตอบนี้ผมคงไม่อาจตอบแทนได้ อยากให้ลองมองดูว่าแล้วสิ่งที่ตัวเองต้องการจากโทรศัพท์ + Games Player ตัวนี้คืออะไร ผมเชื่อว่าถ้าอ่าน Review ตั้งแต่ต้นจนจบ ทุกคนที่สนใจในตระกูล N – Gage ต้องมีคำตอบลึก ๆ ในใจแล้วแน่นอนครับ


 

ความสามารถโดยรวมขอ N-Gage QD ถือว่าอยู่ในระดับแนวหน้า บวกกับระบบปฎิบัติการซิมเบี้ยนก็ช่วยเพิ่มขีดความสามารถ และ เพิ่มการใช้งานต่างๆ ให้มีความหลากหลายมากขึ้น อีกทั้งโปรแกรมและแอพพลิเคชั่นต่างๆ ก็สามารถหาได้ง่าย ซึ่งเว็บไซต์ดาวน์โหลดก็มีอยู่มากมายทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ

จุดเด่นของ N-Gage QD รุ่นนี้ จะเน้นที่ตัวเกมเป็นหลัก โดยปัจจุบันแผ่นเกมออกมารองรับมากมายหลายสิบเกม แต่ละเกมก็มาจากเครื่องเกมใหญ่ทั้งนั้น โดยเกมใหม่ๆ ทางโนเกียก็จะทยอยออกมาเรื่อยๆ ตลอดปีนี้อีกหลายสิบเกมครับ ซึ่งนอกจากจะเล่นเกมบนแผ่นได้แล้ว ก็ยังสามารถดาวน์โหลดจาวาเกมเพิ่มเติมเข้าไปได้อีก (ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำ) และมีให้ดาวน์โหลดหลายหมื่นเกมทั่วโลก (เฉพาะในไทยก็มีอยู่ราวๆ พันกว่าเกมส์) โดยตัวเกมทั้งหมดสามารถใช้ปุ่มควบคุมบังคับการเล่นได้เช่นเดียวกันกับการเล่นบนแผ่นครับ

สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ การเริ่มต้นไม่ค่อยจะยุ่งยากมากนัก อาจจะต้องศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงโปรแกรมต่างๆ (หากต้องการลงด้วยตัวเอง) ซึ่งจะต้องใช้ "บลูทูธ" เป็นอุปกรณ์เชื่อมต่อเพื่อส่งโปรแกรมเข้าเครื่อง, เสียงเรียกเข้า, รูปภาพต่างๆ หรือแม้กระทั่งการใช้งานร่วมกับหูฟังไร้สายที่รองรับบลูทูธได้ด้วย (อ่านบทความพิเศษ "บลูทูธคืออะไร" )

และ ขอทิ้งท้ายกับปัญหาโลกแตกระหว่าง "เอนเกจ 1" และ "เอนเกจคิวดี" ซึ่งมีผู้ถามมามากมาย เลยขออนุญาตบอกทิ้งท้ายตรงนี้ครับ

จุดเด่นของเอนเกจตัวแรก จะได้คะแนนที่ความเป็น "มือถือเอนเตอร์เท็นเม้นต์" อย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งวิทยุ FM Stereo, เครื่องเล่น MP3 ที่มีให้พร้อมในเครื่อง และ ลำโพงเสียงสเตอริโอที่ค่อนข้างใสชัดเจน ติดก็ตรงขนาดรูปร่างที่ใหญ่กว่า การใช้สายสนทนาที่แตกต่างออกไป (ใช้สันตัวเครื่องด้านข้างสนทนา) ณ จุดตรงนี้จึงอาจจะทำให้ N-Gage QD กลายเป็นตัวเลือกที่สองครับ

และเมื่อเรานำมาเปรียบเทียบกัน ตัว N-Gage QD จะมีหน้าจอที่ให้สีมากกว่า 65,000 สี (รุ่นแรก 4,096 สี) และขนาดตัวเครื่องที่เล็กกว่า การใช้สายสนทนาเปลี่ยนมาเป็นตามแนวราบ (ขอเดิมต้องใช้สันเครื่องคุย) ขาดก็ที่วิทยุ FM Stereo ที่ QD ไม่มีติดตั้งมาให้ ส่วนในเรื่องของ MP3 จากที่ถกเถียงกันอยู่ ก็สามารถติดตั้งเพิ่มเข้าไปได้ นอกนั้นการใช้งานของทั้งสองรุ่นเหมือนกันทุกอย่าง ทั้งตัวแอพลิเคชั่น, เสียงเรียกเข้า, รูปภาพ, และวอลเปเปอร์ก็สามารถใช้แทนกันได้ทั้งหมดครับ
ข้อมูลเพิ่มเติม แสดงความเห็นของผู้ใช้ Nokia N-GAGE QD

 

  อุปกรณ์มาตราฐานภายในกล่อง

  1. ตัวเครื่อง
  2. แบตลิเทียมไอออน 1 ก้อน
  3. สายชุดหูฟัง
  4. สายชาร์จ
  5. คู่มือการใช้งาน

  เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://web.n-gage.com/thailand/

  ส่งต่อหน้านี้ให้เพื่อน : Click Here!!


N-GAGE ZONE

N-GAGE Club & Community

 

หน้าหลัก สยามโฟน ดอท คอม