สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 1 มิถุนายน 2561
เปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ สำหรับสมาร์ทโฟนสเปคแรงราคา (อาจจะ) เบาอย่างรุ่น Xiaomi Mi 8 ที่เปิดตัวกันถึง 3 รุ่น ได้แก่ Mi 8, Mi 8 SE และ Mi 8 Explorer Edition ที่ถือว่าเป็นโมเดลที่ครบรอบ 8 ปีของบริษัท Xiaomi แต่ใครหลายคนอาจมองผ่านๆ เป็น iPhone X เลยทีเดียว เพราะมีรอยบากหรือที่หลายคนเรียกว่า "ติ่ง" บนหน้าจอแสดงผลในรูปแบบที่ใกล้เคียงกันมาก ขณะที่กล้องหลังคู่ก็มาในรูปทรงที่คล้ายๆ กัน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยู่ข้างในรอยบากก็ต้องไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ดังนั้น เราจะมาบอกถึงความแตกต่างของฮาร์ดแวร์ที่มีอยู่ใน Mi 8 และ iPhone X กัน

เริ่มกันที่ iPhone X รุ่นที่แทบจะเป็นต้นแบบให้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายรุ่นในปีนี้ จากการเปิดตัวในปี 2017 ที่ผ่านมา ก็ถือว่าเรียกกระแสฮือฮาทั้งเชิงบวกและเชิงลบไปพร้อมกัน ซึ่งในรอยบากของรุ่นนี้ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีถึง 8 อย่าง โดยเราจะอธิบายคร่าวๆ ดังนี้

ทั้งหมดนี้ คือ 8 สิ่งที่ iPhone X ซึ่งจะเน้นไปที่การทำงานของ Face ID เป็นส่วนใหญ่ที่เรียกว่า "TrueDepth"

ต่อกันที่สมาร์ทโฟนสเปคแรงอย่าง Xiaomi Mi 8 ที่มีรอยบากคล้ายกับ iPhone X มากที่สุดว่าจะมีอะไรฝังอยู่ในนั้นบ้าง
เมื่อลองสรุปความแตกต่าง เราจะเห็นว่าในรอยบากของ iPhone X นั้นดูมีเทคโนโลยีมากกว่าทาง Mi 8 อยู่เล็กน้อย โดยทาง Xiaomi เองได้บอกไว้ว่าความสามารถฟีเจอร์ 3D Face Unlock ของ Mi 8 อาจจะมีความปลอดภัยน้อยกว่า Face ID ของ iPhone X อยู่เล็กน้อย แต่ก็ทดแทนด้วยระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านหลังตัวเครื่อง (รุ่น Mi 8 Explorer Edition สามารถสแกนนิ้วได้บนหน้าจอ)

สำหรับสเปคของ Mi 8 ก็แรงสมที่เป็นตัวท็อปตั้งแต่หน้าจอ Super AMOLED กว้าง 6.21 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2248 x 1080 พิกเซล) รองรับฟีเจอร์ Always-on-Display และ HDR ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 845 ความเร็ว 2.8 GHz, RAM 6GB, ROM 64/128/256GB, แบตเตอรี่ความจุ 3,400 mAh รองรับการชาร์จเร็ว มีกล้องหลังคู่ AI ความละเอียด 12+12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่นไหว OIS ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และโหมด AI Portrait
นอกจากนี้ Mi 8 มีราคาเริ่มต้นที่ 2,699 หยวน (ประมาณ 13,000 บาท) มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน, สีทอง, สีขาว และสีดำ ส่วน Mi 8 SE มีราคาเริ่มต้นที่ 1,799 หยวน (ประมาณ 9,000 บาท) มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ได้แก่ สีน้ำเงิน, สีทอง, สีขาว และสีดำ ขณะที่รุ่นพิเศษอย่าง Mi 8 Explorer Edition ก็มีราคาเริ่มต้นที่ 3,699 หยวน (ประมาณ 18,000 บาท) โดยคาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการภายในเดือนมิถุนายนนี้
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.androidcentral.com วันที่ : 1 มิถุนายน 2561
Xiaomi 17 Ultra รุ่น Global โผล่ฐานข้อมูล FCC! ยืนยันมาแน่ พร้อม HyperOS 3 และกล้อง Periscope 200MP
Xiaomi 17 Ultra มาไวเกินคาด! ลือเปิดตัวสายฟ้าแลบธันวาคมนี้ เผยกล้องหลัง 3 ตัว พร้อมเทเลโฟโต 200MP
Xiaomi 17 Ultra เตรียมเปิดตัว 2 เวอร์ชัน! รุ่นท็อปจัดเต็มเชื่อมต่อดาวเทียมคู่ พร้อมกล้อง Periscop...
เปิดตัว Xiaomi 17 Series อัปเกรดครั้งใหญ่ สเปคจัดเต็ม กล้องระดับโปร
Xiaomi 15T Series สมาร์ตโฟนเลนส์ Summilux จาก Leica พลังซูม 5x ชัดแจ๋ว ในราคาแถวๆ 20,000 บาทเท่านั้น
HONOR X9d 5G เปิดตัวสุดปัง! ยอดขายวันแรกโตกว่ารุ่นก่อน 2.91 เท่า 24 ชั่วโมงที่แล้ว