แชร์

ปรับขนาดตัวอักษร - ก+ก

Tesla ได้เปิดตัว Optimus Gen 2 ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ต้นแบบฮิวแมนนอยด์เจเนอเรชั่นใหม่ ต่อจากรุ่นก่อนที่ได้รับการอัปเกรดสเปคใหม่รอบด้าน เคลื่อนไหวได้เร็วกว่าเดิมถึง 30% น้ำหนักตัวเบาลง 10 กิโลกรัม พร้อมปรับปรุงสมดุลและการควบคุมร่างกาย

Tesla Optimus Gen 2 มาพร้อมหน้าตาที่ดูดีขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนที่ยังดูเป็นหุ่นยนต์ตัวต้นแบบอยู่ โดยหุ่นยนต์นอกจากจะเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว และน้ำหนักเบาลงแล้ว ยังได้มีการพัฒนาสมดุลของตัวหุ่นยนต์ให้สามารถนั่งยอง ๆ ในท่าสควอชได้ นอกจากนี้ที่เท้ายังเพิ่มเซนเซอร์แรงบิด และนิ้วเท้าที่สามารถเคลื่อนไหวได้เพื่อเลียนแบบการเคลื่อนไหวของเท้ามนุษย์จริง ๆ

ที่มือของ Optimus Gen 2 ยังมาพร้อมแขนที่มีการอัปเกรดแกนองศาอิสระ (DoF) เพิ่มเป็น 11 แกน ใส่เซนเซอร์ไว้ให้ครบทุกนิ้วมือทำให้สามารถจับถือวัตถุที่มีความเปราะบาง ละเอียดอ่อนได้ดี และขยับได้รวดเร็วขึ้น นอกจากนี้ที่คอของหุ่นยนต์ก็มีแกนองศาอิสระ (DoF) 2 แกนช่วยให้ขยับคอได้อิสระมากขึ้น

ส่วนจุดเด่นในหุ่นรุ่นใหม่นี้อยู่ที่นิ้วมือ ที่ได้ฝังเซนเซอร์ตรวจจับแรงกด และแรงกระทำต่อวัตถุในแต่ละอย่างให้ไม่เหมือนกัน ตัวหุ่นจึงสามารถจับไข่ไก่ได้เบามือโดยไม่ทำให้ไข่แตก

โดยทางวิศวกรซอฟต์แวร์ระดับสูงของทาง Tesla อย่าง Julian Ibarz ได้บอกไว้ใน X ว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวิดีโอสาธิต เป็นภาพการทำงานของหุ่นยนต์จริง ๆ ไม่ได้ใช้ CGI หรือตัวแสดงแทน ทุกอย่างเกิดขึ้นแบบ Real-Time และไม่ได้เร่งความเร็วของวิดีโอให้ดูเคลื่อนไหวเร็วขึ้นเลย

Optimus Gen 2 ยังเป็นเพียงหุ่นยนต์ต้นแบบเพื่อโชว์เทคโนโลยีของ Tesla เท่านั้น และจุดมุ่งหมายของการสร้างหุ่นยนต์นั้น Elon Musk เคยกล่าวว่า Optimus Gen 2 มีแผนจะนำมาทำงานที่มนุษย์ไม่อยากทำ และคาดว่าจะพร้อมวางจำหน่ายภายในปี 2027 โดยตั้งเป้าการผลิตไว้มากกว่าล้านตัว และอาจมีราคาวางจำหน่ายสูงถึง 20,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 750,XXX บาท

แหล่งที่มา electrek, hindustantimes

ติดตามข่าวสารมือถือได้ที่
www.facebook.com/siamphonedotcom

ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ

ไฮไลท์ข่าวเด่น

อ่าน

แบ่งปันบทความ

มือถือออกใหม่