ซอฟต์แวร์ (Software) | วันที่ : 29 กุมภาพันธ์ 2567
OpenAI ผู้สร้าง ChatGPT กลับมาเขย่าวงการอีกครั้งกับ Sora AI โมเดลปัญญาประดิษฐ์ล้ำสมัยที่ใช้เทคนิค Text to Video เปลี่ยนจินตนาการให้กลายเป็นวิดีโอความละเอียดสูง ความยาวสูงสุด 1 นาที เพียงแค่พิมพ์คำบรรยาย

ลองจินตนาการดูว่า ต้องการสร้างวิดีโอตัวอย่างสินค้าสำหรับธุรกิจ เพียงแค่พิมพ์คำบรรยายว่า "สินค้า A วางอยู่บนโต๊ะไม้ มีแสงแดดสาดส่องผ่านหน้าต่าง กระทบกับสินค้าจนเกิดประกายระยิบระยับ" Sora AI จะแปลงคำบรรยายเหล่านั้นให้กลายเป็นวิดีโอที่สมจริง แสดงรายละเอียดของสินค้า แสงเงา และบรรยากาศโดยไม่ต้องใช้โปรแกรมตัดต่อวิดีโอเลย

Sora AI ทำงานอย่างไร?
โมเดลนี้ทำงานบนพื้นฐานโมเดล GPT ผสมผสานกับสถาปัตยกรรม Diffusion model ฝึกฝนบนข้อมูลภาพที่หลากหลาย ครอบคลุมระยะเวลา ความละเอียด และอัตราส่วนภาพที่แตกต่างกัน
Sora AI เข้าใจภาษาในระดับสูง สามารถตีความคำอธิบายในข้อความที่มีรายละเอียด แปลงเป็นวิดีโอที่มีชีวิตชีวา ตัวละครแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้อย่างสมจริง

ตัวอย่างการใช้งาน Sora AI
Sora AI จะเปลี่ยนโฉมหน้าอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ ช่วยให้ศิลปิน นักออกแบบ และผู้สร้างภาพยนตร์ทำงานได้สะดวกรวดเร็ว เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีล้ำสมัยนี้ยังอยู่ในช่วงพัฒนา OpenAI จำกัดการทดลองใช้เฉพาะกลุ่มนักวิจัย นักพัฒนา ศิลปิน นักออกแบบ และผู้สร้างภาพยนตร์ เพื่อศึกษาความเสี่ยงด้านลิขสิทธิ์ ศีลธรรม และอาชญากรรมทางไซเบอร์ คาดการณ์ว่า Sora AI จะเปิดให้ใช้งานผ่านเว็บไซต์ของ OpenAI คล้ายกับ ChatGPT ในอนาคต
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
วันที่ : 29 กุมภาพันธ์ 2567
OPPO Find X9 Pro เรือธงกล้องเทพ Hasselblad ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9500 ความสว่างหน้าจอ 3600ni...
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 อาจเปิดตัวพร้อม Galaxy Watch 9 ในช่วงฤดูร้อนปีหน้า ชูจุดเด่นแบตเตอรี...
5 สมาร์ตโฟนกล้องคุ้มเกินราคา ในงบไม่เกิน 15,000 บาท ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
5 สมาร์ตโฟนจอใหญ่ ถนอมสายตา เหมาะกับผู้สูงอายุ ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
สมาร์ตโฟนรุ่นเล็กสเปคแรง สำหรับนักเรียน-นักศึกษา เริ่มต้นแค่ 3,000 บาท ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
realme P4x สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Dimensity 7400 หน้าจอ 144Hz แบตเตอรี่ 7000mAh
OPPO Reno 15c สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Snapdragon 7 Gen 4 กล้องหลัง 3 ตัว Sony LYT-600
Nothing Phone (3a) Lite เริ่มวางขายในไทย ชิปเซ็ต Dimensity 7300 Pro หน้าจอ AMOLED รีเฟรช 120Hz
Redmi Note 15 Pro อาจมีรุ่น 4G ให้เลือก คาดใช้ชิป Helio G200 Ultra กล้องหลัง 200MP
Nothing เปิดตัว Phone (3a) Community Edition สมาร์ตโฟนที่ออกแบบโดยคอมมูนิตี้ผู้ใช้งานจริง