EV (Electric Vehicle) | วันที่ : 21 มกราคม 2569
New Honda UC3 เป็นรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก (personal commuter) ที่ใช้แบตเตอรี่ติดตั้งในตัวแบบถาวร (fixed battery) ส่วนสมรรถนะนั้นเทียบเท่ารถจักรยานยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน ขนาด 110 ซีซี โดยเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยและเวียดนามเป็นสองที่แรก โดยเปิดตัวที่ประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากเปิดตัวรถแล้ว ฮอนด้ายังเดินหน้าสร้างสถานีชาร์จไฟ Honda ev Charger ในหัวเมืองหลักของทั้งสองประเทศไปพร้อมๆ กัน

จุดเด่นสำคัญของ New Honda UC3
New Honda UC3 เป็นรถจักรยานยนต์สองล้อไฟฟ้าขนาดเล็กสำหรับใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน (personal commuter) รุ่นแรกที่สะท้อนคำมั่นสัญญาล่าสุดที่แบรนด์ฮอนด้าประกาศไว้ทั่วโลกว่าจะเป็นธุรกิจรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้หลักคิด “Expected life. Unexpected discoveries.” โดยตั้งใจให้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้เป็น “คู่หูอัจฉริยะของชีวิตคนเมือง” (Intelligent Urban Life Partner) ที่มอบคุณค่าแก่ผู้ขับขี่ในแบบที่หาไม่ได้จากที่ใดอื่นนอกจากยานยนต์ไฟฟ้า ผนวกกับคุณภาพและความปลอดภัยระดับสูง ด้วยประสบการณ์อันยาวนานของฮอนด้าที่สั่งสมมาก่อนหน้านี้ตลอดระยะเวลาในการพัฒนารถจักรยานยนต์เครื่องยนต์สันดาปภายใน
New Honda UC3 ใช้แบตเตอรี่ลิเทียมเหล็กฟอสเฟต (LFP) รุ่นแรกของฮอนด้า โดยติดตั้งในตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแบบถาวร (fixed battery) พร้อมมอเตอร์แบบติดตั้งที่ล้อ (wheel-side motor) ซึ่งฮอนด้าพัฒนาและผลิตเอง โดยให้กำลังสูงสุด 6 กิโลวัตต์ และพารถวิ่งไปได้ไกลถึง 122 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง (ตามมาตรฐาน WMTC Mode 1 และผ่านการอ้างอิงจาก Eco Sticker ในประเทศไทยแล้ว) โดยได้มีการปรับจูนการควบคุมพลังงานจากการชาร์จไฟกลับ (regenerative control) และการออกแบบวงจรแม่เหล็กให้มีประสิทธิภาพดีที่สุดแล้ว
New Honda UC3 มีโหมดการขับขี่ให้เลือก 3 โหมด ได้แก่ STANDARD, SPORT และ ECON เพื่อรองรับสภาพถนนและสไตล์การขับขี่ที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมี “โหมดถอยหลัง” มาช่วยให้จอดรถและถอยหลังได้สะดวกกว่าเดิม

New Honda UC3 มีรูปลักษณ์ที่ให้ความรู้สึกไหลลื่นตลอดทั้งคันตั้งแต่ด้านหน้าไปจนสุดที่ทรงโค้งสะดุดตาที่ด้านหลัง ไฟสัญญาณเป็นเส้นแนวนอนสะท้อนเอกลักษณ์ของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าฮอนด้าทุกรุ่นตั้งแต่ Honda WN7 รุ่นแรก ส่วนชุดสีเป็นชุดสีเฉพาะตัว สีหลักเป็นสีดำ ตัดโทนด้วยชิ้นส่วนขลิบทอง และตราสัญลักษณ์ Honda แบบใหม่สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าฮอนด้าโดยเฉพาะ
New Honda UC3 ใช้มาตรฐานการชาร์จ “CHAdeMO สำหรับรถสองล้อ” (CHAdeMO for two-wheelers) ซึ่งพัฒนาต่อยอดจากข้อกำหนดสากลที่จัดทำโดย CHAdeMO Association โดยมีเครื่องชาร์จให้เลือกตามความเหมาะสมของจุดติดตั้ง 2 ขนาด ได้แก่ ขนาด 1200 วัตต์ และ 450 วัตต์

การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการชาร์จไฟในประเทศไทยและเวียดนาม
New Honda UC3 เปิดตัวพร้อมสถานีชาร์จไฟในประเทศไทยและเวียดนาม เพื่อรองรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ติดตั้งในตัวแบบถาวร (fixed battery) ในประเทศไทย ฮอนด้าจะเพิ่มจำนวนสถานีชาร์จตามมาตรฐาน “CHAdeMO for two-wheelers” อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นติดตั้งที่ศูนย์การค้าในกรุงเทพมหานคร อย่างศูนย์การการเซ็นทรัล ห้างสรรพสินค้าโลตัส และพื้นที่โดยรอบเป็นหลักกว่า 230 แห่ง รวมถึงศูนย์จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า สำหรับรองรับการ Services อีก 915 แห่ง โดยภายในปี 2572 Honda ev Charger จะเปิดบริการครอบคลุมทั่วประเทศ 800 สถานี (ภายในระยะเวลา 4 ปี)
ส่วนในประเทศเวียดนาม ฮอนด้าเริ่มติดตั้งสถานีชาร์จที่ศูนย์จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในหัวเมืองหลักแล้ว ได้แก่ ฮานอย โฮจิมินห์ซิตี้ และดานัง โดยตั้งเป้าเริ่มเปิดใช้งานตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2569 เป็นต้นไป
พร้อมกันนี้ ฮอนด้ายังคงเดินหน้าเพิ่มพื้นที่และจุดบริการถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ “Honda Mobile Power Pack e:” ซึ่งผู้ขับขี่สามารถสับเปลี่ยนเองได้ทันที ณ “Honda e:Swap BATTERY STATION” ที่ศูนย์จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในกรุงเทพมหานครและกรุงฮานอย

โครงสร้างการผลิตและการขยายไลน์อัปรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า
บริษัท ไทยฮอนด้า จำกัด เริ่มผลิต Honda UC3 ในเดือนธันวาคม 2568 สำหรับวางขายในประเทศไทยและเวียดนาม โดยมีแผนถ่ายโอนการผลิตไปยัง Honda Vietnam Co., Ltd. ในช่วงปี 2569 เพื่อให้จัดส่งได้ทันตามความต้องการของตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศเวียดนาม ซึ่งกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว
ฮอนด้าตั้งเป้าหมายบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนที่ครอบคลุมทุกผลิตภัณฑ์และกิจกรรมทางธุรกิจทั้งหมดภายในปี 2593 ซึ่งในส่วนของธุรกิจรถจักรยานยนต์นั้น ฮอนด้าจะยังคงพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องยนต์สันดาปภายในให้ก้าวหน้าขึ้นไปอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับการยกระดับการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในเสาหลักของกลยุทธ์ด้านสิ่งแวดล้อม ฮอนด้ามีแผนเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในทั่วโลกทุกปี มีหลายรุ่นให้เลือกตามความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันไป เพื่อส่งมอบ “ความสุขแห่งอิสระในการเดินทาง” ได้อย่างสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของตลาดตามความคาดหวังของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด พร้อมทั้งสอดรับกับกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน
ในระยะยาว ฮอนด้าจะเดินหน้าโครงการต่าง ๆ ในการนำแบตเตอรี่กลับมาใช้ซ้ำในรูปแบบใหม่ (battery repurposing) และนำมารีไซเคิล เพื่อช่วยสร้าง “ห่วงโซ่มูลค่าแบบหมุนเวียน” และมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสังคมสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนอย่างแท้จริง

โปรโมชันพิเศษเพื่อให้เป็นเจ้าของรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
ฮอนด้ามุ่งมั่นผลักดันให้การเลือกใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้สำหรับผู้บริโภคชาวไทย จึงเตรียมข้อเสนอการผ่อนชำระสุดพิเศษสำหรับผู้ที่สนใจเป็นเจ้าของ New Honda UC3 โดยสามารถเลือกได้ถึง 2 รูปแบบ ได้แก่
ทั้งนี้ เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์จำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้า
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของ New Honda UC3 ได้ที่
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
วันที่ : 21 มกราคม 2569
Infinix Note Edge 5G สมาร์ตโฟนเครื่องบาง จอโค้ง AMOLED กว้าง 6.78 นิ้ว ความละเอียด 1.5K รีเฟรช 120Hz
vivo V70 การกลับมาที่โดดเด่นในทุกมิติ พร้อมโปร Blind Booking สุดพิเศษที่ Advice
Xiaomi 17 Series ประกาศวันเปิดตัวแบบ Global เตรียมพบกันได้ที่สเปน
HUAWEI WiFi Mesh X3 Pro เราเตอร์สุดพรีเมียม แรงเต็มสปีด กระจายสัญญาณครอบคลุม ดีไซน์ไม่เหมือนใคร
NanoPhone Pro สมาร์ตโฟน 4G ขนาดเท่าบัตรเครดิต พลิกโฉมดีไซน์มินิมอลเพื่อการพกพาที่คล่องตัว