ไอเทล

iTel S23 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กในราคาไม่เกิน 4,000 บาท แต่มีความโดดเด่นตั้งด้วยหน้าจอลื่นระดับ 90Hz พร้อมกล้องหลังตึงๆ ความละเอียดสูงถึง 50MP ทำงานร่วมกับ AI ในการจดจำซีน และ Super Night Mode เพื่อการถ่าบภาพในที่แสงน้อยโดยเฉพาะ ไม่พอแค่นั้นยังมี RAM สูงระดับ 8GB ผสมกับการใช้งานฟังก์ชั่น Memory Fusion เพิ่ม RAM ให้สูงสุดอีก 8GB รวมๆ แล้วจะมี RAM สูงถึง 16GB เลยทีเดียว ส่วนแบตเตอรี่ก็มีขนาดจุใจถึง 5,000mAh เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานใน 1 วันแน่นอน

สั่งซื้อคลิก!

Shopee : https://shope.ee/lz142jhN

Lazada : https://s.lazada.co.th/s.m7K0O?cc

รูปลักษณ์ภายนอกLook & Design

iTel S23 มีดีไซน์ตัวเครื่องแบบทรงกล่องขอบเรียบ ขนาดรอบตัวเครื่องอยู่ที่ 164 x 76 x 8 มิลลิเมตร และน้ำหนัก 195 กรัม ถือว่าเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

หน้าจอแสดงผล IPS-LCD กว้าง 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1612x720 พิกเซล) อัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz

เหนือหน้าจอแสดงผล ใช้ดีไซน์รอยแหว่งแบบทรงหยดน้ำ ในนั้นมีกล้องหน้า ความละเอียด 8MP ในส่วนขอบหน้าจอด้านบนตรงกลางเป็นช่องลำโพงสนทนา และทางขวาเป็นไฟแฟลช LED

ล่างหน้าจอแสดงผลไม่มีปุ่มใช้งานแบบฮาร์ดแวร์ โดยปุ่มนำทางเป็นแบบซอฟแวร์

ทางซ้ายตัวเครื่อง บนสุดมีช่องใส่ถาดซิมกาด โดยถาดเป็นแบบ 3 ช่อง รองรับ Nano SIM 2 ช่อง และอีกช่องเป็น MicroSD Card

ทางขวาตัวเครื่องมีปุ่มใช้งานพื้นฐาน โดยปุ่มยาวเป็นปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียง และปุ่มเล็กเป็นปุ่มเพาเวอร์ พร้อมเป็นที่สแกนลายนิ้วมือในตัว

ส่วนบนตัวเครื่องไม่มีพอร์ต หรือปุ่มใช้งาน

ส่วนใต้ตัวเครื่อง ทางซ้ายเป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ถัดมาทางขวาเป็นรูไมโครโฟน ตรงกลางเป็นพอร์ต USB Type-C และขวาสุดเป็นลำโพงเสียง

พลิกมาที่ฝาหลังตัวเครื่อง โมดูลกล้องอยู่มุมบนซ้าย เป็นแบบโมดูลทรงกลม ในนั้นมีกล้องหลัง ความละเอียด 50MP และไฟแฟลช LED

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง iTel S23
 • อะแดปเตอร์พอร์ต Type-A
 • สาย USB Type-A To Type-C
 • เคสพลาสติก
 • หูฟัง 3.5mm
 • เข็มนำถาดซิมออก
 • คู่มือการใช้งาน และใบรับประกัน  

จุดเด่นน่าสนใจSpecial & Features

หน้าจอแสดงผลกว้าง 6.6 นิ้ว รีเฟรช 90Hz
iTel S23 เป็นสมาร์ทโฟนที่จอใหญ่ ด้วยขนาด 6.6 นิ้ว ใช้พาแนล IPS-LCD ความละเอียด HD+ (1612x720 พิกเซล) ก็ถือว่ามีความชัดในระดับพื้นฐาน สามารถดูคอนเทนด์วิดีโอได้พอใช้ แต่ความโดดเด่นจะอยู่ที่อัตรา Refresh Rate เพราะสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 4,000 บาท แต่ได้อัตรารีเฟรชสูงสุด 90Hz ถือว่าคุ้มค่าพอสมควร และยังมีระบบปรับให้แบบอัตโนมัติตามลักษณะการใช้งานอีกด้วย

ชิปเซ็ต Unisoc T606 พาเครื่องเร็วใช้ได้
Unisoc T606 เป็นชิปเซ็ตที่มาขับเคลื่อนความแรงให้กับ iTel S23 หากดูชื่อชั้นยังไงๆ ก็เป็นชิปเซ็ตระดับเริ่มต้น แต่การใช้งานจริงถือว่าไม่ธรรมดา ใช้งานพื้นฐานได้ดีพอสมควร อาจจะมีหนืดๆ เล็กน้อย แต่ก็สอบผ่าน

เทคโนโลยี Memory Fusion อัป RAM ได้สูงสุด 16GB
นอกจากนี้ iTel S23 ยังมี RAM มาให้สูงถึง 8GB พร้อมกับเทคโนโลยี Memory Fusion เพิ่ม RAM ได้สูงสุดอีก 8GB ทำให้มี RAM ใช้งานรวมมากถึง 16GB ตรงนี้จะช่วยให้ใช้งานได้ลื่นขึ้น ในการเปิดใช้งานหลายๆ แอพฯ

ทดสอบการเล่นเกม
แม้ว่าชิปเซ็ต Unisoc T606 จะดูเป็นชิปเซ็ตระดับเริ่มต้น แต่การใช้งานเล่นเกมกลับทำได้ดีเกินคาด โดยเกม PUBG Mobile สามารถเล่นด้วยความละเอียดระดับ HD และปรับเฟรมเรตระดับสูงได้ แต่หากจะให้ลื่นๆ ก็แนะนำว่าปรับเป็นสมดุล และใช้เฟรมเรตระดับ Ultra แทน ส่วนอีกเกมอย่าง ROV สามารถปรับภาพกราฟฟิกระดับสูงได้เช่นกัน และยังใช้เฟรมเรตระดับสูงได้อีกด้วย โดยขณะทดสอบจริง สามารถทำเฟรมเรตอยู่ราวๆ 57-60fps ส่วนการเข้าออกเกมอาจจะมีบางช่วงหน่วงๆ ทั้ง 2 เกม

รองรับการสแกนใบหน้า และสแกนลายนิ้วมือ
iTel S23 มาพร้อมระบบความปลอดภัยไบโอเมตริก 2 แบบ คือการสแกนใบหน้า และการสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งการสแกนใบหน้ายังใช้งานได้ดี สแกนในที่มืดมีไฟจากหน้าจอช่วยให้เห็นใบหน้า ส่วนการสแกนลายนิ้วมือยังทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ หากนิ้วมือเปียก หรือที่สแกนไม่สะอาด จะไม่สามารถสแกนได้

แบตเตอรี่ 5,000mAh อึดพอทั้งวัน
เรื่องของแบตเตอรี่ ITEL S23 จัดหนักมาให้ด้วยขนาด 5,000mAh แน่นอนว่าการใช้งานพื้นฐานเพียงพอตลอดทั้งวันแน่นอน แต่หากใช้งานหนักๆ อย่างการเล่นเกม ในการทดสอบกับเกม PUBG Mobile ใช้เวลาเล่นราวๆ 1 ชั่วโมง แบตเตอรี่ลดลงมาจาก 70% เหลือ 55% ส่วนการชาร์จไม่ได้มีการชาร์จเร็วมาให้ โดยเป็นการชาร์จแบบ 10W ก็แนะนำให้ชาร์จลืมไว้ได้เลย เพราะนานกว่าจะเต็ม 100% จาก 1%

แบรนด์ใหม่ เอาใจด้วยประกัน 1 ปีเต็ม
แน่นอนว่า ITEL เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยได้ไม่นาน แต่ก็อยากให้ลูกค้ามั่นใจคุณภาพได้เต็มที่ ด้วยการส่งการรับประกันนาน 1 ปี พร้อมการบริการ Door-to-Door Service บริการหลังการขายถึงหน้าบ้าน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง pr@vstecs.co.th

การทดสอบใช้งานกล้องถ่ายรูป
การใช้งานกล้องถ่ายรูป ค่อนข้างเป็นอีกจุดเด่นหากมองไปยังราคาไม่เกิน 4,000 บาทแบบนี้ โดยกล้องหลังให้มาด้วยความละเอียด 50MP มีการทำงานร่วมกับ AI ในการจดจำซีน พร้อมทำให้ภาพออกมาคมชัดระดับ HD และยังใช้ Super Night Mode ช่วงให้ถ่ายรูปในตอนกลางคืนได้สวยงามมากขึ้น ไม่พอแค่นั้นยังรองรับการใช้งานร่วมกับโหมดบิวตี้ ปรับแต่งหน้าสวยได้ตามใจหลากหลายระดับ หรือให้ AI ช่วยแต่งก็ได้เช่นกัน โดยโหมดบิวตี้สามารถใช้งานได้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง

ตัวอย่างภาพจากกล้องSample & Photo

เมนู & ฟังก์ชันMenu & Function

สเปคของ iTel S23

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164 x 76 x 8 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 195 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล : IPS-LCD กว้าง 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ อัตรา Refresh Rate สูงสุด 90Hz
 • ชิปเซ็ต : Unisoc T606
 • RAM : 4GB / 8GB
 • ROM : 128GB / 256GB เพิ่ม MicroSD Card ได้
 • ระบบปฏิบัติการ : itel OS 8.6
 • กล้องหลัง ความละเอียด 50MP
 • เครือข่าย : 4G LTE สนับสนุน Nano SIM 2 ช่อง
 • ระบบเสียง : ลำโพง Mono 1 ตัว
 • ระบบความปลอดภัยไบโอเมตริก : สแกนใบหน้า, สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มเพาเวอร์
 • แบตเตอรี่ : 5,000mAh ชาร์จผ่านสาย 10W

การทดสอบความเร็วและการแสดงผลของเครื่อง

 • ผลการทดสอบประสิทธิภาพความเร็ว AnTuTu Benchmark : 242,980 คะแนน
 • ผลการทดสอบประสิทธิภาพโดยรวม Geekbench 5 ได้คะแนน Single-Core : 371 คะแนน และ Multi-Core : 1343 คะแนน
 • ผลการทดสอบกราฟิกด้วย 3D MARK (Wild Life) : 417 คะแนน
 • ผลตรวจสอบระบบสัมผัสหน้าจอแบบ Multitouch สูงสุด 5 จุด

สรุปราคา และการจำหน่าย
สำหรับ ITEL S23 ที่วางขายในประเทศไทย มีให้เลือก 2 สีคือ Starry Black และ Starry Black  สนนราคาอยู่ที่ 3,499 บาท (8GB+128GB) และ 3,899 บาท (8GB+256GB) หาซื้อได้ตาช่องทางการจำหน่าย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดกว่า 25 รายทั่วประเทศ มากถึง 5,500 ร้านค้า รวมถึงมีการขยายช่องทางผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายและออนไลน์พาร์ทเนอร์

ไอเทล

อ่าน

แบ่งปันบทความ

ข้อมูลมือถือ

รีวิวโดย: ปิตุภูมิ นันทวิทยา ภาพโดย: สิรภพ ผิวทอง
วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567

VIEWS

แบ่งปันบทความ

สินค้าออนไลน์

ขึ้นด้านบน