รายงานคาดการณ์เกี่ยวกับการซื้อสินค้าช่วงเทศกาลประจำปี 2557 ของ Adobe Digital Index ซึ่งสำรวจตรวจสอบธุรกรรมหลายพันล้านรายการทั่วโลก เปิดเผยว่าผู้บริโภคในไทยชื่นชอบการซื้อสินค้าทางออนไลน์ โดยเป็นผลมาจากการใช้งานอุปกรณ์พกพาเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาร์ทโฟน ซึ่งจะกลายเป็นแพล็ตฟอร์มการช้อปปิ้งแห่งใหม่

การซื้อสินค้าออนไลน์ในช่วงเทศกาลของไทยเติบโตที่อัตรา 32% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดย Adobe Digital Index คาดการณ์ว่าช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง จะคิดเป็นสัดส่วนเกือบ 20% ของยอดขายออนไลน์ตลอดทั้งปี ใกล้เคียงกับอัตราการเติบโตของจีน และแซงหน้าประเทศอื่นๆ อย่างเช่นสิงคโปร์ ออสเตรเลีย รัสเซีย และบราซิล
ขณะที่การซื้อสินค้าออนไลน์กลายเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นทั่วประเทศ บรรดานักช้อปเริ่มขยายขอบเขตจากการดูและซื้อสินค้าผ่านทางคอมพิวเตอร์ไปสู่ “อุปกรณ์พกพา” กันมากขึ้น โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความสะดวกในการใช้เครื่องมือชำระเงินผ่านทางอุปกรณ์พกพา เช่น Apple Pay และ PayPal
“แท็บเล็ต” ยังคงครองสัดส่วนมากที่สุดสำหรับการซื้อสินค้าผ่านอุปกรณ์พกพา โดยผู้บริโภคชาวไทยคาดหวังที่จะใช้แท็บเล็ตในการซื้อสินค้ามากกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ โดยนิวซีแลนด์ตามมาเป็นอันดับที่สอง
อย่างไรก็ดี สมาร์ทโฟนกำลังตามมาติดๆ อย่างรวดเร็ว ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและโปรค่าโทรที่ดีกว่า รวมไปถึงจุดเชื่อมต่อ WiFi ที่มากขึ้น นักช้อปจึงมองว่าโทรศัพท์คือช่องทางที่สะดวกสบายสำหรับการสั่งซื้อสินค้า โดยปัจจุบัน เกือบ 8% ของการซื้อสินค้าออนไลน์ทั้งหมดดำเนินการผ่านทางสมาร์ทโฟน
สตีเฟ่น ฮามิล กรรมการผู้จัดการของอะโดบีประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ค้าปลีกจะต้องมีหน้าร้านดิจิตอล (Digital Storefront) ที่ดึงดูดใจและใช้งานง่าย
“ก่อนหน้านี้ประเทศไทยมีระดับการใช้จ่ายทางออนไลน์ต่ำที่สุดประเทศหนึ่งในโลก แต่ก็กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง” ฮามิล กล่าว
“ทุกวันนี้ เราสามารถเชื่อมต่อและซื้อสินค้าทุกที่ทุกเวลาได้ง่ายดายมากขึ้น เพราะหน้าจอโทรศัพท์มีขนาดใหญ่ขึ้น อินเทอร์เฟซใช้งานง่ายขึ้น และการเชื่อมต่อข้อมูลบนอุปกรณ์โมบายล์ได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ผู้ค้าปลีกจะต้องก้าวให้ทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภค โดยจะต้องครอบคลุมอุปกรณ์พกพาที่หลากหลาย”
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.adobe.com วันที่ : 21 พฤศจิกายน 2557
HONOR X9d 5G เปิดตัวสุดปัง! ยอดขายวันแรกโตกว่ารุ่นก่อน 2.91 เท่า
VST ECS – Thailand จับมือ Belkin ผนึกกำลัง Power Mall เปิดตัว ‘Festive Box Set’ ชุดของขวัญสุดพรีเ...
Samsung Galaxy A07 5G โผล่ทดสอบ Geekbench! ใช้ชิปเซ็ต Dimensity 6300 พร้อมรัน Android 16 ตั้งแต่แ...
OPPO Reno 15c สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Snapdragon 7 Gen 4 กล้องหลัง 3 ตัว Sony LYT-600
Xiaomi 17 Ultra รุ่น Global โผล่ฐานข้อมูล FCC! ยืนยันมาแน่ พร้อม HyperOS 3 และกล้อง Periscope 200MP
HUAWEI FreeClip 2 หูฟังไร้สาย Clip-On เสียงดีขึ้น เบาขึ้น และคุยสายได้เนียนขึ้น
หลุดสเปค Redmi Note 16 Pro+ จัดเต็มกล้อง 200MP แบตฯ 7,500mAh เตรียมท้าชน Realme 16 Series ปีหน้า
OPPO Pad SE รุ่น Matte Display เริ่มต้นเพียง 8,xxx วางจำหน่ายแล้ววันนี้
vivo X300 Series สัมผัสได้แล้ววันนี้ กับสมาร์ตโฟนกล้องชัด ซูมติดขอบเวที!
HONOR Watch 5 Ultra วางขายในไทย สมาร์ตวอทช์ผลิตจากไทเทเนียม รองรับโหมด Freedive ลึก 40 เมตร
Nothing เปิดตัว Phone (3a) Community Edition สมาร์ตโฟนที่ออกแบบโดยคอมมูนิตี้ผู้ใช้งานจริง
HONOR X9d 5G เปิดตัวสุดปัง! ยอดขายวันแรกโตกว่ารุ่นก่อน 2.91 เท่า 20 ชั่วโมงที่แล้ว