สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 21 มิถุนายน 2559
คงปฏิเสธไม่ได้ว่าบริษัท Apple กลายเป็นแบรนด์ชื่อดังที่ใครหลายคนต่างรู้จักกันทั่วโลกโดยมีสินค้ายอดนิยมอย่าง iPhone ที่เป็นตัวชูโรงให้กับบริษัท แต่รู้หรือไม่ว่าชื่อสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวไม่ใช่แอปเปิ้ลเจ้าแรกที่นำชื่อนี้มาทำการตลาด เพราะฉะนั้นเรามาย้อนอดีตกันเสียหน่อยถึงความเป็นมาใน "iPhone" มีเรื่องราวเป็นอย่างไร....?


โดยเรื่องราวของ iPhone เริ่มเกิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1998 ที่บริษัท InfoGear ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดตัวดีไวซ์ชื่อดังกล่าวเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาคล้ายโทรสารในบ้านเรา แต่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ พร้อมแผงปุ่ม QWERTY สำหรับพิมพ์ข้อความ และมีหน้าจอขนาดกว้าง 7.4 นิ้ว ทัชสกรีนได้ ที่ความละเอียด 640 x 480 (VGA) รองรับการใช้งานปากกา Stylus สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตระดับ 56K โดยจะวางจำหน่ายในราคา $500 แถมยังต้องเสียเงินค่าอินเทอร์เน็ตเพิ่มด้วยอีก $9.95/ เดือน และอีกหนึ่งแพ็กเกจใช้งานได้อย่างไม่จำกัดที่ราคา $19.95 ซึ่งหากย้อนกลับไปในอดีตถือว่าเป็นยอดเงินที่สูงมากเลยทีเดียว


อย่างไรก็ตามอีกสองปีถัดมา (2000) บริษัท Cisco System ก็ได้เข้าซื้อกิจการ InfoGear พร้อมสิทธิ์การใช้เครื่องหมายการค้า iPhone และได้เปิดตัว Linksys iPhone โทรศัพท์ที่ใช้งานผ่านระบบ VoIP หรือ Voice over Internet Protocal พร้อมกับระบุอีกว่าจะมีการขยายตัวของอุปกรณ์เพิ่มเติม iPhone อีกแน่นอน

ทั้งนี้อีกหนึ่งปีต่อมา (ค.ศ. 2007) บริษัท Apple ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของบริษัท โดย CEO ชื่อดัง Steve Jobs ลงมือจัดการด้วยตนเองบนเวที ด้วยการบรรยายคุณสมบัติและสิ่งที่ตามมาคือการปฏิวัติวงการไปโดยปริยาย เข้าสู่ยุคสมาร์ทโฟนเต็มตัว
แต่เรื่องราวของ iPhone ในแบรนด์ Apple ก็ไม่ราบรื่น เนื่องจากบริษัท Cisco System ออกมาระบุว่า แบรนด์แอปเปิ้ลละเมิดเครื่องหมายการค้าส่งผลให้มีการฟ้องร้องเกิดขึ้น แต่ก็เกิดข้อพิพาทกันไม่นาน เพราะ 1 เดือนถัดมากุมภาพันธ์ ทั้งสองบริษัทได้มีข้อตกลงร่วมกันในการใช้ชื่อ iPhone (อ้างอิง) ซึ่งคาดว่าจะใช้ชื่อกันคนละกลุ่มผลิตภัณฑ์ รวมถึงช่องทางอำนวยข้อตกลงทางการค้าอื่นๆ สังเกตจากมีการจับมือกันพัฒนาและดำเนินธุรกิจด้วยกันอย่างต่อเนื่อง

ทว่าความเป็นมาของ iPhone ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างคือ ตัวอักษร "i" ที่ทำไมถึงต้องนำมาตั้ง ทั้งๆ ที่เป็นอะไรก็ได้ สงสัยกันไหมมาหาคำตอบกัน...?
สำหรับตัวอักษร i ผู้บริหาร Steve Jobs เคยให้คำนิยามว่าหมายถึง internet, individual, instruct, inform และ inspire แปลความได้ว่า อินเทอร์เน็ต, ส่วนบุคคล, สั่งงาน, แจ้งเตือน และแรงบันดาลใจ ภายในงานเปิดตัว "iMac" ปีค.ศ. 1998

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับอีกหนึ่งเรื่องราวของ iPhone ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง โดยปีนี้ก็ถือว่าน่าติดตามเหมือนกันว่ารุ่นต่อไปจะเป็นอย่างไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ คาดว่ามาพร้อมกับ iOS เวอร์ชั่น 10 แน่นอน รอติดตามได้ครับในเดือนกันยายน ทีมงาน Siamphone.com จะรายงานให้ทราบ
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.internethistorypodcast.com วันที่ : 21 มิถุนายน 2559
Apple iPhone 18 Pro คาดราคาพุ่งเฉียด 10,000 บาท เซ่นพิษต้นทุนชิปฯ 2nm และวิกฤตหน่วยความจำขาดแคลน
Apple iPhone 18 Series เผยข้อมูลสเปคหน้าจอชุดใหม่ คาดการณ์ไลน์อัปเตรียมเปิดตัวต้นปี 2027
Samsung Galaxy Z Fold 8 Series แตกไลน์ 3 รุ่นรวด ชูโรงรุ่น Ultra กล้อง 200MP ท้าชน iPhone 18
เช็กก่อนตัดสินใจ ซื้อ iPhone 17 ตอนนี้ หรือรอลุ้น iPhone 18 ปลายปีดีกว่ากัน?
Apple iPhone Ultra เผยรายละเอียดดีไซน์สมาร์ตโฟนจอพับสุดบางเฉียบพร้อมชิปเซ็ตระดับโปร
iPhone 18 Pro Max ข้อมูลหลุดล่าสุด ชูจุดเปลี่ยนวงการกล้องด้วยรูรับแสงกลไกและชิปสถาปัตยกรรม 2 นาโน...
10 สุดยอดหูฟังไร้สาย (TWS) เสียงดีเกินใคร แบตอึดสะใจ คุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ ประจำเดือนกรกฎาคม 2026
Galaxy Z Fold8 Ultra นิยามใหม่ของพับประสิทธิภาพทรงพลังขั้นสุด ทุบสถิติบางสุด เพียง 4.1 มม.
Redmi K100 Pro Max เผยดีไซน์สุดหรู จอ 6.9 นิ้ว กล้อง Periscope ลุ้นเข้าไทยในชื่อ POCO เร็วๆ นี้
Samsung Galaxy Tab S10 Lite ดีไหม? แท็บเล็ตพร้อม S Pen จอ 10.9 นิ้ว เหมาะกับเรียนและทำงาน