สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 1 ธันวาคม 2559
ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป (1 ธันวาคม ค.ศ. 2016) HDM Global Oy คือบริษัทผู้มีสิทธิครองใบอนุญาตให้ใช้ชื่อแบรนด์ Nokia ทำตลาดอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนานต่อเนื่อง 10 ปีโดยมีผลครอบคลุมทั่วโลก (ยกเว้นที่ญี่ปุ่น) ส่วนบริษัท Nokia จะได้รับเงินตอบแทนจากการนำชื่อแบรนด์ไปใส่ในผลิตภัณฑ์ของ HMD (ทั้งส่วนของชื่อแบรนด์และทรัพย์สินทางปัญญาที่เกี่ยวข้อง)
มันเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทราบว่าบริษัท Nokia ไม่ได้เป็นนักลงทุนหรือผู้ถือหุ้นใน HMD โดย HMD เป็นบริษัทสัญชาติฟินแลนด์ที่มีตัวแทนจาก Nokia เป็นหนึ่งในคณะกรรมการของบริษัทเท่านั้น นอกจากนี้ FIH Mobile (บริษัทลูกของ Foxconn) จะเป็นผู้ผลิตฟีเจอร์โฟนภายใต้แบรนด์ Nokia
การครอบครองใบอนุญาตและแบรนด์ Nokia ทำให้ HMD สามารถโฟกัสอุปกรณ์ Android ที่จะนำมาจำหน่ายในอนาคตได้อย่างเต็มที่โดยเว็บไซต์หลัก nokia.com/phones (ดำเนินการโดย HMD) ได้สัญญากับผู้บริโภคว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในปี ค.ศ. 2017
เว็บไซต์หลักของ Nokia ในปัจจุบันยังคงมีรายชื่อและรายละเอียดฟีเจอร์โฟนของ Nokia ซึ่งผลิตโดย Microsoft ในก่อนหน้านี้จนกว่าจะมีการถ่ายโอนสินค้าและการผลิตไปยัง Foxconn (FIH Mobile)

ข้อมูลด้านล่างคือรายชื่อบอร์ดบริหาร HMD Global Oy
ประธานบริษัท : Florian Seiche อดีตผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจสมาร์ทโฟนแบรนด์ HTC
CEO : Arto Nummela อดีตรองประธาน Microsoft ส่วนธุรกิจอุปกรณ์มือถือภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา (เข้าร่วมงานกับ Nokia ในปี ค.ศ. 1994)
Chief Product Officer : Juho Sarvikas ผู้บุกเบิกอุปกรณ์ Windows Phone ของ Nokia ให้กับผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐอเมริกา
ในคณะผู้บริหารของ HMD ยังมีรายชื่อของอดีตผู้บริหารจาก Nokia, Microsoft และบางส่วนจาก HTC, Sony Ericsson รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ในส่วนธุรกิจมือถืออื่นๆ อีกด้วย
ที่มา : GSMArena
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.nokia.com วันที่ : 1 ธันวาคม 2559
HONOR GT 2 Series ผ่านรับรอง 3C แล้ว! ยืนยันชาร์จไว 100W ลือแบตฯ 10,000mAh
หลุดสเปค Redmi Note 16 Pro+ จัดเต็มกล้อง 200MP แบตฯ 7,500mAh เตรียมท้าชน Realme 16 Series ปีหน้า
OPPO A6 Series ทนทานทุกดาเมจ ครอบคลุมทุกการใช้งาน เริ่มต้นเพียง 3,499
หลุดสเปค vivo X300 Ultra แบตฯ อึด 7,000mAh พร้อมกล้องคู่ 200MP จ่อเปิดตัว Q1 2026
vivo X300 Series สัมผัสได้แล้ววันนี้ กับสมาร์ตโฟนกล้องชัด ซูมติดขอบเวที!
5 สมาร์ตโฟนเน้นแบตฯ อึด ใช้งานได้ข้ามวัน สำหรับสายเดินทาง ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
POCO F8 Series ประกาศวันเปิดตัว พร้อมเรียกน้ำย่อยด้วยดีไซน์ กับสเปคบางส่วน
HONOR 500 Series สมาร์ตโฟนฟีล Air ทั้งบางทั้งเบา โมดูลกล้องหลังแคปซูลแนวนอน!
realme C85 Series 5G สมาร์ตโฟนสายอึด แบต 7000mAh ใหญ่สุดในเซกเมนต์ กันน้ำกันฝุ่นระดับ IP69 Pro
POCO F8 Series มาแล้วราคาไทย สมาร์ตโฟน Snapdragon 8 Elite Gen 5 ในราคาไม่ข้าม 25,000 บาท
iQOO 15 พร้อมลุยตลาดไทยในราคาเริ่มต้น 29,xxx6 ชั่วโมงที่แล้ว