สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 23 ตุลาคม 2561
ต้องบอกว่าปี 2018 เป็นปีที่ร้อนแรงที่สุดของวงการสมาร์ทโฟน ไม่ใช่เฉพาะรุ่นท็อป แต่เป็นรุ่นระดับกลางถึงระดับล่างที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงทั้งในประเทศและต่างประเทศ จัดสเปกแบบจัดหนักจัดเต็ม ทว่าสามารถจับจองได้ในราคาประหยัด หากย้อนกลับไปในช่วงสามสี่ปีที่แล้ว ถ้าอยากได้รุ่น RAM 3GB + 32GB ต้องราคา 5,000 บาทขึ้นไป ซึ่งปัจจุบันจ่ายห้าพันมีทอน อย่างไรก็ตามนอกจากประเด็นราคาก็ยังมีเรื่องเล่าสู่กันฟังที่น่าสนใจเกี่ยวกับเทรนด์ของปีนี้ และต่อไปถึงไตรมาสแรกของปี 2019 จะเป็นอย่างไรบ้างมาดูกันเลย

เริ่มจากหน้าจอแสดงผลสมาร์ทโฟนเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด หากจำกันได้เมื่อสี่ห้าปีที่แล้ว เราแบ่งหลักของอุปกรณ์เป็น สมาร์ทโฟน, แฟบเล็ต และแท็บเล็ต ด้วยขนาดหน้าจอ ทว่าในปัจจุบันได้ก้าวไกลไปมากกว่า 6 นิ้วแล้ว หมายความว่าเทรนด์ในอนาคตกำลังเข้าใกล้หน้าจอที่ไม่มีขอบเข้าไปทุกที โดยไม่เฉพาะแค่รุ่นท็อป แต่รุ่นกลาง หรือรุ่นราคาประหยัดก็มีหน้าจอมากกว่า 5 นิ้ว ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์วิดีโอ, การเล่นเกม และการท่องเว็บไซต์บนโลกออนไลน์

เมื่อพูดถึงการแสดงผลต้องเกี่ยวข้องกับดีไซน์น่าเสียดายที่เทรนด์แอนดรอยด์โฟน ต่างเดินตามรอยแบรนด์ผลไม้ ซึ่งจะเป็นอย่างนี้ไปอีกนานเพราะไม่สามารถหาหนทางลดขนาดของส่วนบนหน้าจอได้จึงแก้ด้วยการออกแบบทรงหยดนํ้า เนื่องจากต้องมีกล้องหน้าและรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา โดยก็ยังคำเป็นคำถามต่อไปว่า ท้ายที่สุดทรงการดีไซน์จะแตกต่างได้หรือไม่

การยืนยันตัวตนในอดีตระบบสแกนลายนิ้วมือมีก็ถือว่าว้าวแล้ว ปัจจุบันมีระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า ทว่าก็ยังไม่เซอร์ไพร์สด้านความแตกต่างเท่าใดนัก บางความเห็นจากสื่อต่างประเทศยังให้ความเห็นว่าความแม่นยำกับความปลอดภัยยังไม่ดีพอ เมื่อเทียบกับระบบสแกนลายนิ้วมือ ดังนั้นจึงพัฒนาการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแสดงผลขึ้นมา แค่แตะก็ปลดล็อคหน้าจอได้ ถ้ามองตลาดสมาร์ทโฟนในบ้านเราก็มีให้จับจองแล้วในราคาหมื่นต้นๆ เท่านั้น ดังนั้นนี่จึงเป็นเทรนด์ไปอีกนาน และปี 2019 จะนำมาเป็นฟีเจอร์เด่นในวงกว้าง

ต่อด้วยเทรนด์ฮาร์ดแวร์ ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ตประมวลผล, RAM และพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน ต่างก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ถ้าพูดถึงหน่วยงานหลักในการทำงานอย่าง CPU เปิดตัวใหม่เสมอ และพัฒนาให้เข้ากับเทรนด์เทคโนโลยีในปัจจุบัน ส่วนของแรมก็ก้าวกระโดดไปถึง 10GB แล้วหลังจาก Xiaomi คอนเฟิร์มกับสมาร์ทโฟนรุ่น Mi Mix 3 หากมองท้องตลาด ณ ตอนนี้ ดูเหมือนว่า 4GB, 6GB, 8GB เป็นเรื่องธรรมดาแล้ว ขณะที่พื้นที่เก็บข้อมูลภายในโมเดล 32GB คือรุ่นประหยัด โมเดล 64GB/128GB เป็นรุ่นกลางกับรุ่นท็อป และโมเดล 256GB/512GB คือรุ่นท็อป ดังนั้นนี่จะเป็นเทรนด์ต่อไปในอนาคต

ดูเหมือนว่ากล้องดิจิตอลจะไม่หยุดอยู่แค่ Dual แล้วเพราะล่าสุดมีทั้งแบบสามเลนส์ มากกว่านั้นคือ 4 เลนส์ของ Samsung Galaxy A9 (2018) และแน่นอนวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วย เร็วๆ นี้ รอจับจองเป็นเจ้าของได้เลย ทว่าทิศทางของโลกสมาร์ทโฟนน่าจะเป็นเทรนด์ที่สามเลนส์

ปิดท้ายด้วยระบบเชื่อมต่อ ดูเหมือนว่าปี 2019 จะเป็นโลกของ 5G ซึ่งสมาร์ทโฟนจะได้รับอานิสงส์ดังกล่าวด้วย เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยของโลกไร้พรมแดน ทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อเข้าหากันได้อย่างไม่มีข้อจำกัด นอกจากเครือข่ายยังมีระบบเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 ที่ในปัจจุบันหลายรุ่นก็ใช้งานแล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทรนด์ที่เราหยิบยกมาเล่าสู่กันฟัง ประเด็นที่น่าสนใจคงหนีไม่พ้น หน้าจอรอยบากที่จะหายไปหรือไม่ในปี 2019 และถ้าหายจริงด้วยวิธีดีไซน์อย่างไร ก่อนสิ้นปีถ้ามีเทรนด์อัปเดตใด ทางเราจะรีบนำมารายงานให้ทราบ รู้ไว้ไม่ตกเทรนด์!
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
วันที่ : 23 ตุลาคม 2561
Redmi Note 15 Series หลุดทั้งภาพ และข้อมูลสเปคก่อนเปิดตัวแบบ Global
vivo Y31 5G สมาร์ตโฟน 5G รุ่นทนทานยันแบตเตอรี่ เริ่มวางขายในประเทศไทย
Nothing Phone (3a) Lite เริ่มวางขายในไทย ชิปเซ็ต Dimensity 7300 Pro หน้าจอ AMOLED รีเฟรช 120Hz
Nubia Fold สมาร์ตโฟนจอพับ ชิปเซ็ต Snapdragon 8 Elite กล้องหลัง 3 ตัว 50MP
Nubia V80 Design ได้หน้าจอกว้างขึ้น 6.75 นิ้ว และเพิ่ม Dynamic RAM ได้สูงสุด 20GB
OnePlus Ace 6T ประเดิมชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 5 แบตเตอรี่ใหญ่มาก 8300mAh
Redmi Note 15 Series หลุดทั้งภาพ และข้อมูลสเปคก่อนเปิดตัวแบบ Global14 ชั่วโมงที่แล้ว