ซอฟต์แวร์ (Software) | วันที่ : 17 มกราคม 2562
หลังจากที่เราได้ชิมรสชาติ Pie จาก Google ไปตั้งแต่ช่วงปลายปี 2018 แล้ว ขนมหวานตัวถัดไปก็คือ Q ที่ชื่อยังคงเป็นปริศนาอยู่ แต่ไม่ใช่สำหรับฟีเจอร์ใหม่ในระบบปฏิบัติการรุ่นนี้ เพราะมีการเปิดเผยออกมาบางส่วนจาก XDA Developers เป็นที่เรียบร้อย

ฟีเจอร์ของ Android Q ที่หลุดออกมานั้นมีมากมายที่ได้รับการพัฒนา มีตั้งแต่ Dark Mode ที่ครอบคลุมทุกส่วนของการใช้งานมากขึ้นโดยเฉพาะหน้าต่างแจ้งเตือน รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นที่ยังไม่รองรับ Dark Mode ก็ตาม เพื่อให้แบตเตอรี่อยู่นานได้มากขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่เข้ากันดีกับหน้าจอ OLED


ฟีเจอร์ถัดมาใน Android Q คือการโฟกัสไปที่ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานมากขึ้น โดยจะปรับปรุงเรื่องสิทธิ์การเข้าถึง (Permissions) ให้เราสามารถดูสิทธิ์การเข้าถึงของแต่ละแอพฯ ได้อย่างสะดวก รวมถึงการจำกัดให้แอพฯ ใช้สิทธิ์ต่างๆ ได้เมื่อเราเปิดแอพฯ ขึ้นมาใช้งานเท่านั้น
ทั้งนี้ เมื่อเราเข้าแอพฯ และมีการใช้สิทธิ์ เช่น การระบุตำแหน่ง ก็จะมีไอคอนขึ้นมาที่แถบแจ้งเตือนว่ามีการเข้าถึงสิทธิ์อยู่ และเมื่อเรากดดูก็จะมีข้อมูลของรายการแอพฯ ที่กำลังเข้าถึงอยู่ด้วย เป็นต้น


สำหรับฟีเจอร์ที่อื่นๆ ก็จะมีทั้งการใช้งาน "Desktop Mode" หรือการเชื่อมต่อผ่าน PC, การบันทึกภายในระบบ, การเลือกกราฟิกไดรเวอร์ในส่วนของประสิทธิภาพการเล่นเกม และการพัฒนาระบบ SmartLock

สุดท้ายนี้ เราก็ต้องรอให้ Google ประกาศถึงฟีเจอร์ทั้งหมดใน Android Q ซึ่งน่าจะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคมปีนี้
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.phonearena.com วันที่ : 17 มกราคม 2562
OPPO Reno 15c สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Snapdragon 7 Gen 4 กล้องหลัง 3 ตัว Sony LYT-600
OnePlus 15R และ OnePlus Pad Go 2 ประกาศวันเปิดตัว พร้อมบอกสเปคบ้างส่วนบนหน้าเว็บไซต์
Redmi Note 15 Pro อาจมีรุ่น 4G ให้เลือก คาดใช้ชิป Helio G200 Ultra กล้องหลัง 200MP
Redmi Note 15 Series หลุดทั้งภาพ และข้อมูลสเปคก่อนเปิดตัวแบบ Global
vivo Y31 5G สมาร์ตโฟน 5G รุ่นทนทานยันแบตเตอรี่ เริ่มวางขายในประเทศไทย
Nothing Phone (3a) Lite เริ่มวางขายในไทย ชิปเซ็ต Dimensity 7300 Pro หน้าจอ AMOLED รีเฟรช 120Hz
Xiaomi 17 Ultra รุ่น Global โผล่ฐานข้อมูล FCC! ยืนยันมาแน่ พร้อม HyperOS 3 และกล้อง Periscope 200MP
Nothing Phone (3a) Lite เริ่มวางขายในไทย ชิปเซ็ต Dimensity 7300 Pro หน้าจอ AMOLED รีเฟรช 120Hz
vivo X300 Series สัมผัสได้แล้ววันนี้ กับสมาร์ตโฟนกล้องชัด ซูมติดขอบเวที!
HUAWEI FreeClip 2 หูฟังไร้สาย Clip-On เสียงดีขึ้น เบาขึ้น และคุยสายได้เนียนขึ้น
หลุดสเปค Redmi Note 16 Pro+ จัดเต็มกล้อง 200MP แบตฯ 7,500mAh เตรียมท้าชน Realme 16 Series ปีหน้า