EV (Electric Vehicle) | วันที่ : 22 ตุลาคม 2565
รถไฟ Coradia iLint ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนจำนวน 5 ขบวน ได้วิ่งแล้วในเยอรมนี ส่วนอีกเก้าสายกำลังจะเปิดให้ใช้ในเส้นทางสาย Bremerwerde-Lower Saxony เร็ว ๆ นี้

ขบวนรถไฟที่ใช้ไฮโดรเจนนี้ สามารถทำงานได้ตลอดทั้งวันด้วยไฮโดรเจนเพียงแค่หนึ่งถัง และยังครอบคลุม ระยะการเดินทางสูงสุดถึง 1,000 กม. ที่ความเร็วสูงสุด 140 กม./ชม. ที่สำคัญที่สุดคือ รถไฟไฮโดรเจนนี้ปล่อยเพียงแค่ควันไอน้ำและน้ำออกมาเท่านั้น

นอกจากถังไฮโดรเจนแล้ว รถไฟยังติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน เพื่อเพิ่มพลังงานสำรองอีกด้วยเผื่อในกรณีฉุกเฉิน สำหรับสถานีเติมไฮโดรเจนเป็นของบริษัทเคมีลินเด้ที่มีถังเก็บไฮโดรเจนจำนวน 64 ถัง คอมเพรสเซอร์ 6 ตัว และปั๊ม 2 ตัว

รถไฟไฮโดรเจนสามารถเติมเชื้อเพลิงได้รวดเร็วเหมือนเติม LPG และน้ำมันดีเซล แต่ไม่เหมือนรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ระยะเวลาชาร์ตค่อนข้างนาน นอกจากนี้รถไฟไฮโดรเจนยังวิ่งเงียบกว่าเครื่องยนต์สันดาปอีกด้วย

ประเทศในยุโรปกำลังวางแผนที่จะดำเนินการเปลี่ยนมาใช้รถไฟไฮโดรเจนต่อไป โดยบริษัทเดินรถไฟหลายแห่งได้จองกันแล้ว เช่น บริษัทรถไฟแฟรงค์เฟิร์ตจองรถไฟไปแล้วมากถึง 27 ขบวน ฝรั่งเศส 12 ขบวน และลอมบาร์ดีในทางเหนือของอิตาลีอีก 6 ขบวน
แหล่งที่มา singularityhub.com
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
วันที่ : 22 ตุลาคม 2565
5 สมาร์ตโฟนกล้องคุ้มเกินราคา ในงบไม่เกิน 15,000 บาท ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
Samsung Galaxy Tab A11+ และ A11 แท็บเล็ตใช้งานทั่วไป ในราคาไม่ข้ามหมื่นบาท
realme Watch 5 สมาร์ตวอทช์ดีไซน์คุ้นๆ เหมือนค่ายผลไม้ แต่ราคาต่างกันราวฟ้ากับเหว
vivo X300 Series สัมผัสได้แล้ววันนี้ กับสมาร์ตโฟนกล้องชัด ซูมติดขอบเวที!