EV (Electric Vehicle) | วันที่ : 22 ตุลาคม 2565
รถไฟ Coradia iLint ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนจำนวน 5 ขบวน ได้วิ่งแล้วในเยอรมนี ส่วนอีกเก้าสายกำลังจะเปิดให้ใช้ในเส้นทางสาย Bremerwerde-Lower Saxony เร็ว ๆ นี้

ขบวนรถไฟที่ใช้ไฮโดรเจนนี้ สามารถทำงานได้ตลอดทั้งวันด้วยไฮโดรเจนเพียงแค่หนึ่งถัง และยังครอบคลุม ระยะการเดินทางสูงสุดถึง 1,000 กม. ที่ความเร็วสูงสุด 140 กม./ชม. ที่สำคัญที่สุดคือ รถไฟไฮโดรเจนนี้ปล่อยเพียงแค่ควันไอน้ำและน้ำออกมาเท่านั้น

นอกจากถังไฮโดรเจนแล้ว รถไฟยังติดตั้งแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน เพื่อเพิ่มพลังงานสำรองอีกด้วยเผื่อในกรณีฉุกเฉิน สำหรับสถานีเติมไฮโดรเจนเป็นของบริษัทเคมีลินเด้ที่มีถังเก็บไฮโดรเจนจำนวน 64 ถัง คอมเพรสเซอร์ 6 ตัว และปั๊ม 2 ตัว

รถไฟไฮโดรเจนสามารถเติมเชื้อเพลิงได้รวดเร็วเหมือนเติม LPG และน้ำมันดีเซล แต่ไม่เหมือนรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ระยะเวลาชาร์ตค่อนข้างนาน นอกจากนี้รถไฟไฮโดรเจนยังวิ่งเงียบกว่าเครื่องยนต์สันดาปอีกด้วย

ประเทศในยุโรปกำลังวางแผนที่จะดำเนินการเปลี่ยนมาใช้รถไฟไฮโดรเจนต่อไป โดยบริษัทเดินรถไฟหลายแห่งได้จองกันแล้ว เช่น บริษัทรถไฟแฟรงค์เฟิร์ตจองรถไฟไปแล้วมากถึง 27 ขบวน ฝรั่งเศส 12 ขบวน และลอมบาร์ดีในทางเหนือของอิตาลีอีก 6 ขบวน
แหล่งที่มา singularityhub.com
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
วันที่ : 22 ตุลาคม 2565
Galaxy A57 5G และ A37 5G ใช้งาน Circle to Search ได้แล้ว แค่วงปุ๊ป ค้นหาครบลุคได้ปั๊ป
เผยโฉม OPPO Reno16 Series ก่อนเปิดตัว 25 พ.ค. จัดเต็มสเปคเรือธง กล้อง 200MP พร้อมสีใหม่สุดล้ำ
HONOR Play 80 Plus สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Snapdragon 4 Gen 4 หน้าจอรีเฟรช 120Hz
REDMI Watch 6 สมาร์ตวอทช์ทรงสี่เหลี่ยม หน้าจอ 2.07 นิ้ว ใช้งานนานสุด 24 วัน พร้อมวางขายในไทย