ซอฟต์แวร์ (Software) | วันที่ : 18 กรกฎาคม 2555
ที่บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.ค.ได้มีพิธีปล่อยขบวนคาราวานแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทยล็อตแรก ตามโครงการหนึ่งคอมพิวเตอร์ หนึ่งนักเรียน หรือ One Tablet PC Per Child โดยมี ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช รมว.ศึกษาธิการ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีและสารสนเทศ และ ดร.โอฬาร ไชยประวัติ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการมาร่วมในพิธี

ศ.ดร.สุชาติ กล่าวว่า ได้ปล่อยคาราวานแท็บเล็ต จำนวน 55,000 เครื่อง เพื่อส่งมอบให้กับนักเรียนชั้น ป.1 ใน 8 จังหวัดได้แก่ กระบี่ กทม. กาญจนบุรี กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี และฉะเชิงเทรา จำนวน 20 เขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งการแจกแท็บเล็ตจะเป็นการปฏิวัติการเรียนการสอนของเด็กไทยจากกระดาษมาเป็นกระดานชนวนที่มีภาพเคลื่อนไหว และค้นคว้าข้อมูลได้จากทั่วโลก และภายใน 3-5 ปี เด็กนักเรียนทุกชั้นปีจะมีแท็บเล็ตใช้ทุกคน

ทางด้านน.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่ายืนยันว่าการตรวจรับแท็บเล็ตในครั้งนี้เข้มข้น ตามหลักเกณฑ์ เอ็มไอแอล -เอสทีดี -105 อี ที่เป็นมาตรฐานสากล โดยได้สุ่มตรวจมาตรฐานทางเทคนิคของแท็บเล็ต จำนวน 500 เครื่อง จากจำนวนทั้งหมดที่ได้รับมอบมาแล้ว 59,000 เครื่อง พบเครื่องแท็บเล็ตจำนวน 7 เครื่อง มีคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน อาทิ ระบบสัมผัสทำงานช้า มีปัญหาหน้าจอติดๆ ดับ ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานสากลที่ยอมรับได้อย่างไรก็ตามได้แจ้งไปยังบริษัทเสิ่นเจิ้นสโคป ซายเอ็นทิฟิกส์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด แล้ว สำหรับการดูแลซ่อมแซมหากเกิดปัญหาระหว่างการใช้งานนั้น หากพบปัญหาไม่ว่าจะอยู่ในและนอกระยะเวลาประกัน ทางรัฐบาลจะจัดหาเครื่องสำรองให้เด็กสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง ซึ่งได้มีการสำรองเครื่องไว้จำนวนหนึ่งแล้ว ในส่วนตัวเครื่องที่เสียหายนั้น หากอยู่ในช่วงเวลาประกัน จะส่งต่อไปยังศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่อง ที่ทางกระทรวงไอซีที ได้ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดตั้งขึ้น จำนวน 38 แห่งทั่วประเทศ แต่หากอยู่นอกช่วงเวลาประกันจะต้องพิจารณาถึงเหตุผลของการเสียหายว่าเจตนาหรือไม่ และจะมีการพิจารณาเป็นรายๆ ไป


ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ขณะนี้ สพฐ.ได้รับมอบเครื่องจากระทรวงไอซีทีแล้วจำนวน 60,522 เครื่อง โดยในส่วนที่เหลือจากการแจกในครั้งแรกนี้จะนำไปรวมกับล็อตที่สองเพื่อแจกจ่ายให้แก่โรงเรียนต่อไป โดยในส่วนของล็อตที่สองนั้น ยังคงทยอยแจกให้แก่โรงเรียนตามตัวอักษรพยัญชนะไทยเหมือนเดิม แต่จะเพิ่มจำนวนการแจกจากเดิม 48% เป็น 52% ของจำนวนนักเรียนที่ยังไม่ได้รับแท็บเล็ต เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับความคืบหน้าการแจกแท็บเล็ตให้กับนักเรียน ชั้น ม.1 ทุกคนทั่วประเทศนั้น สพฐ.ได้ตั้งงบประมาณจำนวน 2,000 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดซื้อแท็บเล็ต จำนวน 700,000 เครื่องแล้ว โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการรอร่างพ.ร.บ. งบประมาณ ประจำปีงบประมาณ 2556 ผ่านการพิจารณาจากสภาผู้แทนราษฎรก่อน ในระหว่างนี้ สพฐ. จึงได้เตรียมความพร้อมทางด้านครู และเนื้อหาที่จะบรรจุในแท็บเล็ตไปพลางก่อน คาดว่าจะสามารถเริ่มแจกให้แก่เด็กชั้น ม.1 ได้ในเดือน พ.ย.นี้ โดยการจัดสรรเครื่องจะดำเนินการในลักษณะเดียวกับการจัดสรรให้แก่เด็กชั้น ป.1
.jpg)
ทั้งนี้เนื้อหาในแท็บเล็ตสำหรับเด็ก ม.1 จะแตกต่างกับเด็กชั้น ป.1 ที่จะเน้นการเขียน การอ่าน และการคิดเท่านั้น แต่ของเด็กม.1 จะเน้นการทำโครงงาน การเรียนรู้ในสาระวิชาที่ซับซ้อนมากขึ้น และการสืบค้นความรู้
ขอขอบคุณ เนื้อหาและภาพจาก www.dailynews.co.th
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.dailynews.co.th วันที่ : 18 กรกฎาคม 2555
รีวิว iPad Pro M5 เพิ่มความแรงอีกขั้นกับชิป M5 ใครเครื่องเดิมอยู่ดีๆ เริ่มช้า ต้องเปลี่ยน
HUAWEI MatePad 11.5 2025 (Standard Edition) ตอบทุกโจทย์ จัดเต็มทุกฟังก์ชันระดับพีซี
Samsung Galaxy Tab A11+ และ A11 แท็บเล็ตใช้งานทั่วไป ในราคาไม่ข้ามหมื่นบาท
รีวิว HUAWEI MatePad 11.5 2025 Standard Edition แท็บเล็ต PC-Level ตัวจบสายทำงาน สเปคโหดเกินราคา
OPPO Pad SE รุ่น Matte Display เริ่มต้นเพียง 8,xxx วางจำหน่ายแล้ววันนี้
รีวิวคู่ Alldocube iPlay 70 vs iPlay 70 mini Pro ศึกแท็บเล็ต 90Hz! จอใหญ่คุ้มค่าหรือเล็กพกพาสเปคโปร
รุ่นดังราคาดรอป! รวมสมาร์ตโฟนราคาพิเศษ ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
realme C85 Series 5G ลุยได้ทุกจังหวะชีวิตด้วยแบต 7000mAh ราคาเริ่มต้น 5,xxx
moto G57 Power แบตเตอรี่อึด 7,000mAh พร้อมชิปฯ Snapdragon 6s Gen 4 รุ่นแรกของโลก
5 สมาร์ตโฟนเน้นแบตฯ อึด ใช้งานได้ข้ามวัน สำหรับสายเดินทาง ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
Redmi Note 15 Series หลุดทั้งภาพ และข้อมูลสเปคก่อนเปิดตัวแบบ Global18 ชั่วโมงที่แล้ว