ข้อมูลจากรายงานคาดการณ์ปริมาณความหนาแน่นข้อมูลโมบายล์ทั่วโลก Cisco Visual Networking Index สำหรับปี 2556 ถึง 2561 ระบุว่า ปริมาณความหนาแน่นข้อมูลโมบายล์ทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นเกือบ 11 เท่าในสี่ปีข้างหน้า และแตะระดับ 190 เอ็กซาไบต์ต่อปีภายในปี 2561 ปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลโมบายล์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากจำนวนการเชื่อมต่อโมบายล์อินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น การเชื่อมต่ออุปกรณ์ส่วนบุคคล และการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ (Machine-to-Machine หรือ M2M) ซึ่งจะเกิน 10,000 ล้านการเชื่อมต่อภายในปี 2561 และมากกว่าจำนวนประชากรโลกถึง 1.4 เท่า (สหประชาชาติประเมินว่าประชากรโลกจะเพิ่มเป็น 7.6 พันล้านคนภายในปี 2561)

ปัจจัยสำคัญที่ขับเคลื่อนปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลโมบายล์ทั่วโลก สำหรับปี 2556 ถึง 2561 ซิสโก้คาดการณ์ว่าการเติบโตของปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลโมบายล์ทั่วโลกจะแซงหน้าปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลบนเครือข่ายพื้นฐานถึง 3 เท่า แนวโน้มต่อไปนี้เป็นปัจจัยที่ผลักดันการเติบโตของปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลโมบายล์:
การเปลี่ยนย้ายไปสู่อุปกรณ์ที่ฉลาดขึ้น (Smarter Devices) ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก

ผลกระทบของการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ (และอุปกรณ์ที่สวมใส่ได้) M2M หมายถึงแอพพลิเคชั่นที่ทำให้ระบบไร้สายและระบบที่เชื่อมต่อด้วยสายสัญญาณสามารถสื่อสารกับอุปกรณ์ที่คล้ายคลึงกัน เพื่อรองรับระบบนำทางด้วยดาวเทียม (GPS), การติดตามอุปกรณ์, มิเตอร์สาธารณูปโภค, ระบบรักษาความปลอดภัย และระบบวิดีโอวงจรปิด “อุปกรณ์ที่สวมใส่ได้” คือเซ็กเมนต์ใหม่ที่เพิ่มเติมไว้ในหมวดหมู่การเชื่อมต่อ M2M เพื่อแสดงเส้นทางการเติบโตของ Internet of Everything (IoE) เครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าด้วยกัน หรือ อุปกรณ์ที่สวมใส่ได้ครอบคลุมอุปกรณ์ต่างๆ ที่ผู้ใช้สวมใส่ เช่น นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ แว่นตาอัจฉริยะ อุปกรณ์ตรวจสอบติดตามด้านสุขภาพและฟิตเนส สแกนเนอร์แบบสวมใส่ได้ที่สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกับเครือข่ายโดยตรงด้วยการเชื่อมต่อเซลลูลาร์ในอุปกรณ์ หรือผ่านทางอุปกรณ์อื่น เช่น สมาร์ทโฟนที่มี Wi-Fi และ Bluetooth
ผลกระทบของการเชื่อมต่อเครือข่ายโมบายล์ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว
การเชื่อมต่อโมบายล์โดยเฉลี่ยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่า จากปี 2556 ถึง 2561 ความเร็วในการเชื่อมต่อเครือข่ายโมบายล์เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการรองรับการเติบโตของปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลโมบายล์
การปรับใช้เทคโนโลยี 4G และการเติบโตของปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลบนเครือข่ายโมบายล์ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่หลายรายทั่วโลกกำลังติดตั้งเทคโนโลยี 4G เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคและผู้ใช้ในองค์กรสำหรับบริการไร้สายในตลาดใหม่หลายๆแห่ง ผู้ให้บริการโทรคมนาคมกำลังสร้างเครือข่ายโมบายล์ใหม่ๆ โดยใช้โซลูชั่น 4G ในตลาดที่พัฒนาแล้ว ผู้ให้บริการกำลังเสริมสร้างหรือทดแทนโซลูชั่น 2G หรือ 3G ด้วยการติดตั้งเทคโนโลยี 4G

ปริมาณความหนาแน่นออฟโหลดบน Wi-Fi แซงหน้าปริมาณความหนาแน่นบนเครือข่ายเซลลูลาร์
“ออฟโหลด” (Offload) หมายถึง ปริมาณความหนาแน่นจากอุปกรณ์ที่รองรับสองโหมดและสนับสนุนการเชื่อมต่อเซลลูลาร์และ Wi-Fi (ไม่รวมแล็ปท็อป) บนเครือข่าย Wi-Fi และเครือข่ายเซลล์ขนาดเล็ก การออฟโหลดเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้และอุปกรณ์เมีการเปลี่ยนจากการเชื่อมต่อเซลลูลาร์ไปยังเครือข่าย Wi-Fi และเครือข่ายเซลล์ขนาดเล็ก รายงาน Cisco VNI Global Mobile Data Traffic Forecast (2556-2561) คาดการณ์โมบายล์ออฟโหลด โดยครอบคลุมปริมาณความหนาแน่นจากฮอตสป็อตสาธารณะ และเครือข่าย Wi-Fi ในที่พักอาศัย ปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลโมบายล์ที่ถูกออฟโหลดไปยัง Wi-Fi จากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระบบโมบายล์ (17.3 เอ็กซาไบต์ต่อเดือน) จะมากกว่าปริมาณความหนาแน่นที่ยังคงอยู่บนเครือข่ายโมบายล์ภายในปี 2561 (15.9 เอ็กซาไบต์ต่อเดือน)
ระเบียบวิธีการคาดการณ์ดัชนี Cisco Mobile VNI
รายงาน Cisco VNI Global Mobile Data Traffic Forecast (2556-2561) อ้างอิงข้อมูลคาดการณ์ของนักวิเคราะห์อิสระ และผลการศึกษาการใช้งานข้อมูลโมบายล์ในความเป็นจริง ซิสโก้อ้างอิงข้อมูลพื้นฐานดังกล่าวเพื่อประมาณการเกี่ยวกับการปรับใช้โมบายล์แอพพลิเคชั่น ระยะเวลาในการใช้งาน และความเร็วในการรับส่งข้อมูล ปัจจัยหลักที่รองรับการใช้งาน เช่น ความเร็วของโมบายล์บรอดแบนด์ และพลังประมวลผลของอุปกรณ์ ก็ถูกนำมาพิจารณาในการประมาณการและการศึกษา Cisco VNI เช่นกัน

"ความต้องการเชื่อมต่อทุกที่ทุกเวลาทำให้ปริมาณความหนาแน่นของข้อมูลโมบายล์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่อง ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาการเชื่อมต่อโมบายล์อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติเผยว่า จำนวนผู้ใช้มือถือในประเทศไทยได้เพิ่มขึ้นถึง 93.7 ล้านคน (มีนาคม, 2557) ในขณะที่ BMI (Business Monitor International) คาดการณ์ว่าจำนวนผู้ใช้มือถือจะเพิ่มขึ้นถึง 95.48 ล้านคน ภายในปี 2557 โดยอัตราการเข้าถึงจะอยู่ที่ 142% (Thailand Telecommunications Report, ไตรมาส 2, 2557, BMI)”
"3G ยังคงเป็นตัวผลักดัน และเร่งตลาดมือถือในประเทศไทยให้เติบโต รวมถึงรายได้จากการให้บริการด้านข้อมูลก็ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางยุคของ Internet of Everything (IOE) ยังมีโอกาสทางธุรกิจมากมายให้กับของผู้ให้บริการ องค์กรธุรกิจ หรือแม้กระทั่งเอสเอ็มอีในการลงทุนและได้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อ การเพิกเฉยในการลงทุนด้านเครือข่ายอาจทำให้องค์กรธุรกิจไม่เห็นคุณค่า (value) ที่มากับ Internet of Everything ดังนั้นการทำความเข้าใจเรื่อง Internet of Everything จะทำให้องค์กรสามารถสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขัน และลดความเสี่ยงในการแข่งขันทางธุรกิจได้"
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.cisco.com วันที่ : 5 สิงหาคม 2557
HUAWEI WiFi Mesh X1 Pro เร้าเตอร์เมชตัวจบ เทคโนโลยี Wi-Fi 7 ดีไซน์สวยเจ้าของรางวัล IF Design Awar...
รีวิว Baseus Bass BP1 NC และ Baseus Bass BC1 หูฟัง TWS เสียงดี คุ้มค่าในงบหลักร้อย ไม่เกินพัน
รีวิว ROG Xbox Ally เครื่องเล่นเกมพกพาที่เหมือนพกเกมทั้งโลกไว้ในเครื่องเดียว
HUAWEI FreeBuds SE4 ANC หูฟังไร้สาย ราคาสบายกระเป๋า เพียง 849 บาท
รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 4 ANC ลดราคาตลาดแตก! ตัดเสียง 50dB แบตเตอรี่อึด 50 ชั่วโมง ในงบไม่ถึงพัน
realme C85 Series 5G ลุยได้ทุกจังหวะชีวิตด้วยแบต 7000mAh ราคาเริ่มต้น 5,xxx
5 สมาร์ตโฟนกล้องคุ้มเกินราคา ในงบไม่เกิน 15,000 บาท ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
iQOO 15 ท้าสัมผัสพลังเรือธง ที่เกิดมาเพื่อเหล่า MVPs 3 ธ.ค. นี้
สุดยอดสมาร์ตโฟนถ่ายวิดีโอดีที่สุดสำหรับสาย YouTuber ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
5 สมาร์ตโฟนจอใหญ่ ถนอมสายตา เหมาะกับผู้สูงอายุ ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
OPPO A6 Series ทนทานทุกดาเมจ ครอบคลุมทุกการใช้งาน เริ่มต้นเพียง 3,49918 ชั่วโมงที่แล้ว
รีวิว HONOR X9d ทนนน…จัด! สมาร์ตโฟนสายลุยที่อึดสุดเท่าที่เคยมีมา4 ธ.ค. 68 10:45