เทคโนโลยี (Technology) | วันที่ : 1 ตุลาคม 2557
ย้อนกลับไปเดือนเมื่อธันวาคม 2013 บริษัท DHL ที่ให้การบริการด้านขนส่ง และโลจิสติกส์จากประเทศเยอรมัน ได้คิดค้นโปรเจคการขนส่งพัสดุด้วยอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนภายใต้ชื่อโครงการ “Parcelcopter” ล่าสุดบริษัท DHL ทำสำเร็จแล้ว อีกทั้งยังได้รับอนุญาตจากกระทรวงคมนาคม และหน่วยงานการควบคุมการจราจรทางอากาศ ให้สามารถขนส่งพัสดุได้ภายในประเทศเยอรมัน นับได้ว่าเป็นบริษัทแรกในยุโรปที่ใช้โดรนในการขนส่งพัสดุเลยทีเดียว
ทั้งนี้หุ่นโดรน Parcelcopter เป็นอากาศยานไร้คนขับ โดยประกอบไปด้วย 4 ใบพัด ซึ่งจะมีนํ้าหนักราว 5 กิโลกรัม โดยจะบรรทุกสัมภาระได้ไม่เกิน 1.2 กิโลกรัม สามารถทำความเร็วได้ 65 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีเพดานบินที่ความสูงไม่เกิน 50 เมตร
นอกจากนี้ Jurgen Gerdes CEO ของ DHL ได้กล่าวว่าจุดมุ่งหมายของการสร้างโดรนนี้มาก็คือ เพื่อเป็นทางเลือกในการให้บริการการขนส่งรูปแบบใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ลดระยะเวลาในการขนส่ง และเป็นการเพิ่มช่องทางการขนส่งพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึงอย่างเช่น ในคลิปวิดีโอด้านล่างบริษัท DHL ได้ทำการทดลองขนส่งยารักษาโรคไปยังเกาะ Juist ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1,700 คน โดยจะเริ่มบินจากเมือง Norddeich ทางเหนือของเยอรมนีติดกับทะเลเหนือ (Nordsee) เป็นระยะทาง 12 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาบินไม่เกิน 30 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ)

อย่างไรก็ดีการขนส่งด้วยโดรนถือได้ว่าเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับการขนส่งทางอากาศ ซึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google ก็กำลังทำการทดสอบการบินอยู่ในประเทศแคนาดา เช่นเดียวกับ Amazon กำลังทดสอบอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ดังนั้นจึงต้องติดตามกันต่อไปว่าในอนาคตการขนส่งรูปแบบนี้จะเป็นอย่างไร รวมถึงกฏหมาย ข้อบังคับต่างๆ และโดรนจะมีรูปร่าง ความพิเศษอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง

ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.cbc.ca วันที่ : 1 ตุลาคม 2557
DJI Neo 2 โดรนกล้องติดตามตัว ควบคุมด้วยท่าทาง ตรวจจับสิ่งกีดขวาง เหมาะกับมือใหม่
Motorola Moto G67 Power 5G มาพร้อม Snapdragon 7s Gen 2 และมาตรฐานทหาร MIL-STD-810H
Figure 03 หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์อัจฉริยะทำงานบ้านแทนคน จ่อผลิตแสนตัว ลุ้นราคาไม่เกิน 6 แสน
JLab Go Party และ JLab Pop Party คู่หูสายปาร์ตี้ ลำโพงพกพาพร้อมไฟ RGB สุดเท่
MediaTek Dimensity 7360 ชิปฯ 4nm ตัวใหม่ แรงขึ้น ประหยัดไฟกว่าเดิม เขย่าตลาดสมาร์ตโฟนระดับกลาง
OnePlus 15R และ OnePlus Pad Go 2 ประกาศวันเปิดตัว พร้อมบอกสเปคบ้างส่วนบนหน้าเว็บไซต์
HUAWEI FreeClip 2 หูฟังไร้สาย Clip-On เสียงดีขึ้น เบาขึ้น และคุยสายได้เนียนขึ้น
HUAWEI FreeBuds Pro 5 หูฟังไร้สาย TWS มาพร้อมชิป Kirin A3 รับรองเสียง Lossless สตีมมิ่ง 4.6Mbps
OnePlus Ace 6T ประเดิมชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 5 แบตเตอรี่ใหญ่มาก 8300mAh