แก็ดเจ็ต (Gadget) | วันที่ : 3 ตุลาคม 2557
dtac ประกาศผล 2 ตัวแทนเยาวชนไทย นายสิรพัชร บุญยะปาน และนางสาวอัสมา นาคเสวีจากเวิร์คช็อป “Safe Internet” ภายใต้โครงการ dtac & Telenor Youth Summit 2014 ซึ่งได้จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีในการคัดเลือกตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วมเปิดโลกกว้างไปกับเพื่อนเยาวชนจากทั่วมุมโลกที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับสื่อดิจิทัลและอินเทอร์เน็ตที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสังคม โดยมีองค์กรและผู้เชี่ยวชาญระดับโลกมาให้ความรู้ ในงาน Telenor Youth Summit วันที่ 9-11 ธันวาคม 2557 ณ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์

ไฮไลท์ของการได้ไปที่นอร์เวย์ คือโอกาสที่ได้เข้าร่วมงานแจกรางวัลโนเบลสันติภาพ หรือ Noble Peace ซึ่งเป็นโอกาสที่หาไม่ได้ง่ายๆ และมีโอกาสพบกับ มาลาลา ยูซาฟไซ เด็กที่ได้รับรางวัลสันติภาพโนเบล 2014 ที่อายุน้อยที่สุดเพียง 17 ปีเท่านั้น เธอมีหัวใจที่เข้มแข็งและกล้าหาญ ที่ผ่านมาเธอต้องต่อสู้เพื่อสิทธิเสรีภาพทางการศึกษาท่ามกลางความรุนแรงภาย ในประเทศจน มาลาลา ได้ถูกมือปืนตอลิบาน (Taliban) ยิงศีรษะจนเกือบเสียชีวิต แต่เธอก็ยังคงยืนหยัดต่อสู้ด้วยความหวังที่ว่าจะให้เด็กหญิงทั่วโลกได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน ซึ่งผู้ที่ชนะเลิศเป็น 2 ตัวแทนเยาวชนไทยนอกจากจะได้รับประสบการณ์สูงสุดข้างต้นที่หาที่ไหนไม่ได้แล้ว ยังได้รับเกียรติให้เป็นทูตเยาวชนในโครงการ “dtac Safe Internet” เพื่อเผยแพร่และให้ความรู้ในเรื่องของเยาวชนไทยกับสื่อดิจิทัลและอินเทอร์เน็ตอีกด้วย
นายซิคเว่ เบรคเก้ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ได้กล่าวในงานเปิดกิจกรรมเวิร์กชอปครั้งนี้ว่า “ชาวไทยเป็นกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่มีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างสูงในระยะหลังจนมากกว่ากลุ่มผู้ใช้ในทวีปยุโรปถึง 2 เท่า โดยมีสถิติใช้เว็บไซต์ YouTube พุ่งสูงขึ้นเป็นอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียว ทำให้เขาเห็นถึงความสำคัญของการเพิ่มการใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยที่สูงกว่าเดิมมากและตั้งใจให้ ดีแทคเป็นผู้นำด้านการให้บริการอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย (The Leading Mobile Internet Operator)”

ทั้งนี้ คุณซิกเว่มองว่า เยาวชนในไทยใช้อินเทอร์เน็ตมากที่สุดในเอเชีย ทำให้รู้สึกกังวลถึงความไม่ปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ตของเยาวชนไทย เพราะสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ต้องห้ามต่างๆได้อย่างง่ายดาย หากไม่มีการให้ความรู้ที่ถูกต้อง ดังนั้น เวิร์คช็อป ‘Safe Internet’ ครั้งนี้ จึงมีความสำคัญเป็นพิเศษสำหรับประเทศไทย และประเทศไทยจะเป็นต้นแบบในการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างถูกต้องและปลอดภัยให้แก่เยาวชนประเทศอื่นๆในเอเชียด้วย
วันสุดท้ายของการเวิร์คช็อป ‘Safe Internet’ ดีแทคได้ให้น้องๆ คิดไอเดียและโครงงานมานำเสนอภายใต้หัวข้อ “A Better Digital Future in the Safe Internet way for all” ซึ่งผู้ที่จะได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนจะต้องคิดและตอบโจทย์โลกดิจิทัลในอนาคตและสามารถเป็นไปได้ หนึ่งในผู้ที่ชนะเลิศ คือ นางสาวอัสมา นาคเสวี นักศึกษาปี 4 คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยชินวัตร เผยถึงไอเดียที่ชนะใจกรรมการนี้ว่า “ด้วยที่ตนเองเป็นคนจังหวัดปัตตานี และมองเห็นถึงปัญหาของความรุนแรงที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งพบว่าหลายครอบครัวต้องขาดผู้นำครอบครัวไปทำให้ขาดรายได้หลัก จึงเสนอแนวคิดโครงการ e Commerce เพื่อหญิงหม้ายใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีรายได้จากอาชีพที่ทำอยู่มากขึ้นและเป็นที่รู้จักมากขึ้น นั่นก็คือ ผ้าคลุมผม (Hijab) โดยใช้เทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลมาช่วยในรูปแบบการขายผ่าน e Commerce โดยเริ่มจากการชวนดีไซน์เนอร์มาให้ความรู้และออกแบบ จากนั้นก็จะพัฒนาแอพพลิเคชั่นโดยการสร้างเพจเป็นช่องทางการขายผ่านเพย์เม้นท์เกตเวย์ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ สร้างชุมชน สร้างรายได้ผ่านการใช้อินเตอร์เน็ต จากกลุ่มลูกค้าคนมุสลิมในไทยและขยายต่อไปต่างประเทศได้”

นายสิรพัชร บุญยะปาน นักศึกษาปีคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า “การใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อลดทอนขั้นตอนของการสมัครงาน โดยมองปัญหาของการว่างงานเป็นตัวตั้ง พร้อมกับบริษัทหลายบริษัทมีขั้นตอนของการพิจารณาบุคคลที่ยุ่งยาก เพียงเพราะไม่มั่นใจในการกรอกข้อมูลและรายละเอียดในตัวตนนั้นๆ จึงทำให้คิดว่าหากมีโปรแกรมที่มาช่วยได้อย่างปลอดภัยทั้งคนสมัครงานและบริษัทจัดหางาน จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นได้ อีกทั้งยังลดขั้นตอนและปัญหาในการเลือกคนไม่ตรงกับงานได้อีกด้วย โดยในอนาคตเชื่อว่าการค้นข้อมูลจะทำได้ง่ายขึ้นและละเอียดขึ้น แต่ต้องร่วมกับหลายฝ่ายช่วยกันสร้างระบบฐานข้อมูลที่ปลอดภัย”
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.dtac.co.th วันที่ : 3 ตุลาคม 2557
รีวิว BMB Entry Level ตำนานเครื่องเสียงญี่ปุ่น ครบจบเรื่องคาราโอเกะ
realme Watch 5 สมาร์ตวอทช์ดีไซน์คุ้นๆ เหมือนค่ายผลไม้ แต่ราคาต่างกันราวฟ้ากับเหว
HUAWEI FreeBuds Pro 5 หูฟังไร้สาย TWS มาพร้อมชิป Kirin A3 รับรองเสียง Lossless สตีมมิ่ง 4.6Mbps
รีวิว ASUS V500MV พีซีไซส์เล็ก สเปค Core i5 Gen 13 ตอบโจทย์ออฟฟิศยุคใหม่
HONOR Watch Fit สมาร์ตวอทช์มินิมอล ดีไซย์บางเฉียบ ใช้งานได้นาน 23 วัน ราคาเบาๆ 2,999 บาท
HONOR Watch 5 Ultra วางขายในไทย สมาร์ตวอทช์ผลิตจากไทเทเนียม รองรับโหมด Freedive ลึก 40 เมตร
realme C85 Series ประกาศราคาในไทย มาครบทั้ง 4G และ 5G กับสมาร์ตโฟนตัวคุ้มสเปคครบ
HONOR 500 Series สมาร์ตโฟนฟีล Air ทั้งบางทั้งเบา โมดูลกล้องหลังแคปซูลแนวนอน!
5 สมาร์ตโฟนเน้นแบตฯ อึด ใช้งานได้ข้ามวัน สำหรับสายเดินทาง ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
10 สมาร์ตโฟนที่คนค้นหามากที่สุดใน Siamphone อัปเดตเดือนพฤศจิกายน 2025
moto G57 Power แบตเตอรี่อึด 7,000mAh พร้อมชิปฯ Snapdragon 6s Gen 4 รุ่นแรกของโลก
รีวิว BMB Entry Level ตำนานเครื่องเสียงญี่ปุ่น ครบจบเรื่องคาราโอเกะ20 ชั่วโมงที่แล้ว
Redmi Note 15 Series หลุดทั้งภาพ และข้อมูลสเปคก่อนเปิดตัวแบบ Global15 ธ.ค. 68 07:00