แก็ดเจ็ต (Gadget) | วันที่ : 5 มิถุนายน 2561
เดือนที่ผ่านมา Canalys บริษัทวิเคราะห์ตลาดให้ข้อมูลว่า Apple และ Xiaomi กำลังหายใจรดต้นคอกันและกันในการแข่งขันแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์สวมใส่ในไตรมาสที่หนึ่ง ปี ค.ศ. 2018 โดย Apple และ Xiaomi ต่างก็มีส่วนแบ่ง 18% ของตลาดด้วยการส่ง Apple Watch และ Mi Band เป็นตัวชูโรง แต่ล่าสุด IDC บริษัทวิจัยตลาดอีกค่ายหนึ่งให้ข้อมูลว่า Apple มีส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์สวมใส่เหนือกว่า Xiaomi (16.1% เทียบกับ 14.8%)

IDC เผยว่า Apple มีส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์สวมใส่ไตรมาสล่าสุดเพิ่มขึ้น 13.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนด้วยอานิสงค์ของยอดขาย Apple Watch Series 3 (cellular) โดยมี Apple Watch ทุกรุ่นถูกจำหน่ายไปทั้งหมดราว ๆ 4 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้ ขณะที่ Xiaomi ตามมาเป็นอันดับสองโดยมีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้น 2.3% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มี Mi Band ทุกรุ่นถูกจำหน่ายไปราว ๆ 3.7 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้

แม้จะมียอดขายลดลงเหลือ 2.2 ล้านชิ้นในไตรมาสล่าสุดเทียบกับ 3 ล้านชิ้นในช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ Fitbit ก็ยังคงครองอันดับสามโดย Fitbit Versa สมาร์ทวอทซ์รุ่นใหม่ล่าสุดที่จำหน่ายไปได้เกิน 1 ล้านชิ้นนั้นเพิ่งเปิดตัวออกมาในเดือนเมษายน ดังนั้นยอดขายของรุ่นนี้จะไม่ถูกนับในรายงานฉบับนี้ของ IDC แต่จะถูกรวมอยู่ในรายงานสำหรับไตรมาสถัดไป ส่วนไตรมาสแรกของปีนี้ Fitbit มีส่วนแบ่งตลาด 8.7% ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่เคยทำได้ 12.2%

"การพัฒนาอุปกรณ์ที่ฉลาดขึ้นทำให้เราเริ่มเห็นแนวทางว่าตลาดอุปกรณ์สวมใส่จะอยู่รอดได้ด้วยการเพิ่มเติมเซ็นเซอร์ใหม่ ๆ เข้ามา การให้บริการด้านข้อมูลและการปรับปรุงอัลกอริทึมใหม่จะช่วยให้บรรดาเสาหลักในอุตสาหกรรมอุปกรณ์สวมใส่อย่างเช่น Fitbit และ Apple สามารถวินิจฉัยโรคและความผิดปกติด้านสุขภาพอื่น ๆ ของผู้ใช้งาน ขณะเดียวกันนี้ 1 ใน 3 ของอุปกรณ์สวมใส่ทั้งหมดจะสามารถรองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายมือถือซึ่งจะช่วยผลักดันให้ผู้บริโภคมีแรงจูงใจในการใช้งานเพิ่มขึ้น" Jitesh Ubrani นักวิเคราะห์อาวุโสของ IDC Mobile Device Trackers กล่าว
Huawei เป็นอีกค่ายที่น่าจับตามองโดยอยู่ในอันดับที่สี่และสามารถเพิ่มยอดขายในไตรมาสล่าสุดถึง 147.0% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน บริษัทจีนรายนี้มีส่วนแบ่งตลาดเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าจาก 2.1% เป็น 5.2% ในไตรมาสล่าสุด แม้ว่ายอดขายส่วนใหญ่จะจำกัดอยู่ในภูมิภาคเอเชียก็ตาม ส่วน Garmin ทำยอดขายติดห้าอันดับแรกด้วยยอดขาย 1.3 ล้านชิ้นในไตรมาสล่าสุด เพิ่มขึ้น 9.1% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนและครองส่วนแบ่ง 5% ของตลาด
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.phonearena.com วันที่ : 5 มิถุนายน 2561
3 เหตุผลเด่นที่ทำให้หูฟัง HUAWEI FreeClip 2 เป็นผู้นำตลาดหูฟัง Open Ear ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ไ...
HUAWEI จัดงาน Mate 80 Pro Special Pick-Up Event พร้อมมอบประสบการณ์รับเครื่องสุดเอ็กซ์คลูซีฟ
รีวิว REDMI A7 Pro สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม จอยักษ์ 6.9 นิ้ว แบตเตอรี่ 6000mAh พร้อมฟีเจอร์ AI ครบครันในร...
เปิดตัว AirPods Max 2 เวอร์ชันรีมาสเตอร์ อัปเกรดชิปฯ H2 พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนดีขึ้น 1.5 เท่า
สมาร์ตโฟน Xiaomi รุ่นไหนดี 2026 รวม 5 รุ่นน่าซื้อ สเปคแรง กล้องดี คุ้มค่า
vivo X300 Ultra ครบเครื่องเรื่องกล้องบนสมาร์ตโฟน ตัวสุดตัวจบ Snapdragon 8 Elite Gen 5
realme 16 5G ชูดีไซน์ Camera Bar พร้อม Selfie Mirror ครั้งแรกในอุตสาหกรรมถ่ายเซลฟีคุณภาพสูง
ปล่อยทีเซอร์ OPPO Find N6 ครั้งแรกของอุตสาหกรรม กับรอยพับที่แทบมองไม่เห็น
realme P4 Lite 5G สมาร์ตโฟนชิปเซ็ต Dimensity 6300 หน้าจอรีเฟรชลื่นระดับ 144Hz
vivo Y21 5G สมาร์ตโฟน 5G ทนทานระดับทหาร หน้าจอรีเฟรช 120Hz กล้องหลังคู่ 50MP
เปิดตัว AirPods Max 2 เวอร์ชันรีมาสเตอร์ อัปเกรดชิปฯ H2 พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนดีขึ้น 1.5 เท่า
รีวิว HONOR Pad X8b แท็บเล็ตแบตอึดจัด 10,100mAh สนุกได้ยาวนานข้ามวัน4 เม.ย. 69 10:15