กล้องถ่ายภาพ (Action Camera) | วันที่ : 5 กันยายน 2556
ข่าวใหญ่ที่สุดในงาน Samsung Unpacked event ที่ประเทศเยอรมันอาจจะไม่ใช่การมาของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 3 หรือ แท็บเล็ต Samsung Galaxy Tab 10.1 (2014 edition) แต่เป็นอุปกรณ์ smart watch หรือนาฬิกาอัจฉริยะที่ถูกเรียกว่า "Samsung Galaxy Gear"

Samsung Galaxy Gear ถือเป็นอุปกรณ์ประเภทนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นแรกของซัมซุงที่มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกหลายๆ อย่างในการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน ผู้ใช้งานสามารถรับสาย, ส่งข้อความ, ดาวน์โหลดแอพฯ หรือแม้กระทั่งถ่ายรูปและบันทึกวิดีโอ

สิ่งที่ต้องทำในเบื้องต้นก็คือ "การจับคู่" เพราะตัวนาฬิกาถูกออกแบบให้ทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน ดังนั้นก่อนจะใช้งานนาฬิกาในครั้งแรกก็ต้องทำการจับคู่อุปกรณ์ทั้งสองเข้าด้วยกันเสียก่อน

สำหรับ Samsung Galaxy Gear จะสามารถใช้งานร่วมกับ Samsung Galaxy Note 3 และแท็บเล็ต Samsung Galaxy Tab 10.1 (2014 edition) ซึ่งเปิดตัวพร้อมกันภายในงาน และการอัพเดทซอฟต์แวร์ในช่วงเดือนตุลาคมจะช่วยให้ Samsung Galaxy Gear สามารถใช้งานร่วมกับ Samsung Galaxy S4, Galaxy S3 และ Galaxy Note II
นาฬิกาอัจฉริยะจากผู้ผลิตค่ายอื่นอย่าง Sony SmartWatch, Pebble, WIMM One ไม่ได้ถูกออกแบบมาใช้สำหรับอุปกรณ์เฉพาะรุ่นเหมือนอย่าง Samsung Galaxy Gear แต่อย่างไรก็ตาม การจำกัดการใช้งานเฉพาะอุปกรณ์บางรุ่นก็ช่วยให้ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ

คุณสมบัติทางด้านซอฟต์แวร์
Samsung Galaxy Gear รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่ถูกปรับแต่งให้เหมาะกับหน้าจอสัมผัสขนาด 1.63 นิ้ว ซึ่งถือว่ามีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับหน้าจอของสมาร์ทโฟน โดยลูกเล่นบนหน้าจอจะไม่มี widgets, หน้าจอหลักที่หลากหลาย หรือแถบเครื่องมือเฉพาะทางอย่างเช่นอุปกรณ์แอนดรอยด์ทั่วไป แต่จะมีเพียงหน้านาฬิกาที่เรียบง่ายถูกออกแบบให้เป็นหน้าจอหลัก (home screen), ระบบเมนูจะถูกแสดงผลในรูปแบบไอคอน ซึ่งสามารถเข้าใช้งานด้วยการปัดเลื่อนบนหน้าจอไปทางซ้าย-ขวา เพื่อเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ, ไอคอนหมายเลขโทรศัพท์ และกล้องถ่ายรูป

แอพพลิเคชั่นที่ถูกติดตั้งมาใน Samsung Galaxy Gear ได้แก่ฟังก์ชั่นพื้นฐาน เช่น การแจ้งเตือน, นาฬิกาจับเวลา, ปฏิทิน, ฟังก์ชั่นบันทึกเสียง จะสามารถแปลเสียงของผู้ใช้ให้อยู่ในลักษณะข้อความตัวอักษร,แอพฯ วัดจำนวนก้าวเดินก็สามารถบันทึกจำนวนการก้าวเดินของผู้ใช้ในแต่ละวัน, ฟังก์ชั่น S-Voice ช่วยรับคำสั่งเสียงของผู้ใช้และทำงานบางอย่าง เช่น การโทร, เรียกใช้แอพพลิเคชั่น, ตรวจสอบสภาพอากาศ เป็นต้น

ในสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 3 จะมีการตั้งค่าเพิ่มเติมเพื่อใช้ค้นหาอุปกรณ์ (find my device) ฟังก์ชั่นดังกล่าวจะทำให้ Galaxy Gear ส่งเสียงเตือนและสั่นเมื่ออยู่ในช่วงของการเชื่อมต่อ Bluetooth และนอกจากนั้นยังมีฟังก์ชั่นล็อคหน้าจออัตโนมัติที่จะช่วยให้ล็อคหน้าจอ Samsung Galaxy Note 3 เมื่ออยู่ห่างจาก Galaxy Gear มากกว่า 1.5 เมตรขึ้นไป
การทำงานของสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 3 และนาฬิกา Galaxy Gear จะอยู่ในลักษณะการแชร์ข้อมูลร่วมกัน (Smart Relay) ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการแจ้งเตือน, การโทร, การส่งข้อความ, บันทึกย่อ, ภาพถ่ายหรือวิดีโอที่ถูกสร้างผ่าน Galaxy Gear จะถูกส่งไปยังสมาร์ทโฟนอัตโนมัติ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกชมผ่านหน้าจอ Galaxy Note 3 ที่มีขนาดใหญ่ 5.7 นิ้ว ได้สะดวกมากขึ้น ในทางกลับกันหากใช้งานสมาร์ทโฟนอยู่เช่น โทรออกหรือรับสาย ก็สามารถแสดงผลมายัง Samsung Galaxy Gear ได้เช่นกัน
Samsung Galaxy Gear จะมีแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้จัดการระบบในนาฬิกาโดยเฉพาะ (Gear Manager app) ซึ่งช่วยให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบของนาฬิกาและติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ลงไปได้
Samsung ได้ยืนยันว่าจะมีแอพพลิเคชั่นกว่า 70 รายการ สามารถใช้งานบน Galaxy Gear ทันทีที่วางขาย และในรายชื่อเหล่านั้นมีแอพพลิเคชั่นแอนดรอยด์ยอดนิยม อย่างเช่น Evernote, Glymse, eBay, Pocket, MyFitnessPal, Triplt, Snapchat และ RunKeeper
การออกแบบภายนอก
Samsung Galaxy Gear มาพร้อมหน้าจอสี ระบบสัมผัส ขนาดกว้าง 1.63 นิ้ว เทคโนโลยี AMOLED ความละเอียด 320x320 พิกเซล มีกรอบล้อมรอบหน้าจอสีเงิน มีสายนาฬิกาสีต่างๆ 6 สี (Jet Black, Mocha Gray, Wild Orange, Oatmeal Beige, Rose Gold และ Lime Green) มีไมโครโฟนในตัว 2 อัน จัดวางอยู่ที่ด้านข้างของหน้าปัดทั้งสองด้าน โดยมีระบบตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา พร้อมลำโพงในตัว

ภายในนาฬิกาขับเคลื่อนด้วย CPU 800MHz, RAM 512MB, ROM 4GB, รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.0 + BLE, ในส่วนของกล้องความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล (BSI sensor) ถูกวางอยู่ในสายนาฬิกาด้านหน้า, ในตัวนาฬิกามีแบตเตอรี่ความจุ 315mAh ซึ่งสามารถใช้งานได้ประมาณ 25 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

สนนราคา Samsung Galaxy Gear ประมาณ 9,900 บาท (ราคาเปิดตัวที่ต่างประเทศ) และจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เดือนตุลาคม 2556 นี้
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.theage.com.au วันที่ : 5 กันยายน 2556
Samsung เปิดตัว 60W Power Adapter เตรียมการ Galaxy S26 Series และอุปกรณ์อื่นๆ ในปี 2026
OnePlus 15R และ OnePlus Pad Go 2 ประกาศวันเปิดตัว พร้อมบอกสเปคบ้างส่วนบนหน้าเว็บไซต์
Redmi Note 15 Pro อาจมีรุ่น 4G ให้เลือก คาดใช้ชิป Helio G200 Ultra กล้องหลัง 200MP
Redmi Note 15 Series หลุดทั้งภาพ และข้อมูลสเปคก่อนเปิดตัวแบบ Global
vivo Y31 5G สมาร์ตโฟน 5G รุ่นทนทานยันแบตเตอรี่ เริ่มวางขายในประเทศไทย
Samsung Galaxy Watch Ultra 2 อาจเปิดตัวพร้อม Galaxy Watch 9 ในช่วงฤดูร้อนปีหน้า ชูจุดเด่นแบตเตอรี...
สุดยอดสมาร์ตโฟนถ่ายวิดีโอดีที่สุดสำหรับสาย YouTuber ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
iQOO 15 ส่งความแรงถึงไทย สมาร์ตโฟนชิปกราฟฟิกแยก Q3 ประสบการณ์ภาพแบบคอนโซล
Nubia V80 Design ได้หน้าจอกว้างขึ้น 6.75 นิ้ว และเพิ่ม Dynamic RAM ได้สูงสุด 20GB
Xiaomi 17 Ultra รุ่น Global โผล่ฐานข้อมูล FCC! ยืนยันมาแน่ พร้อม HyperOS 3 และกล้อง Periscope 200MP