แก็ดเจ็ต (Gadget) | วันที่ : 27 มีนาคม 2557
ดร. สุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช. ด้านกฎหมาย) เดินทางเยือนนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อประชุมหารือกับผู้บริหารระดับสูงขององค์กรต่างๆ ได้แก่ Dr. Hamodoun Toure เลขาธิการ สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU) โดยได้หารือในประเด็นการเตรียมจัดประมูลคลื่นย่าน 1800 MHz โดย ITU ให้ความร่วมมือส่งทีมผู้เชี่ยวชาญมาออกแบบระบบให้กับ กสทช.ของไทย พร้อมได้หารือในประเด็นใหม่เรื่องการเชื่อมโยงทรัพย์สินทางปัญญากับอุตสาหกรรมโทรคมนาคม รวมทั้งยังได้ประชุมหารือกับ Dr. Eun Ju Kim Chief Innovation and Partnership Department และ Mr. Istvan Bozsoki Head Spectrum Management Division ในประเด็นเรื่องหลักเกณฑ์การกำกับดูแลกิจการดาวเทียมสื่อสาร โดยทาง ITU เห็นว่าการที่กฎหมายไทยบังคับให้การจัดสรรคลื่นความถี่ต้องประมูลทุกกรณีนั้นเป็นการไม่ยืดหยุ่นและจะเกิดปัญหาในทางปฏิบัติ อีกทั้งไม่สอดคล้องกับแนวปฏิบัติในทางสากล

นอกจากนี้ ดร.สุทธิพล ยังได้หารือข้อราชการกับ นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ เอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรไทยประจำองค์การการค้าโลก ในประเด็นความคืบหน้าและท่าทีของสหภาพยุโรป ที่มีต่อประกาศ กสทช. เรื่องการครอบงำกิจการของคนต่างด้าวในกิจการโทรคมนาคมฯ ซึ่งได้รับแจ้งว่า มีท่าทีที่ดีขึ้นหลังจาก กสทช. ดร.สุทธิพล และคณะได้เดินทางมาชี้แจงต่อกรณีดังกล่าวในช่วงกลางปี 2556 รวมทั้งได้รับทราบความคืบหน้าการเจรจาเปิดเสรีโทรคมนาคมใน WTO ตลอดจนข้อผูกพันด้านโทรคมนาคมของไทยใน WTO ซึ่งทางคณะผู้แทนถาวรไทยฯได้ให้ข้อแนะนำว่า กสทช.ควรติดตามและกำหนดท่าทีที่ชัดเจน เพื่อใช้เป็นแนวทางในการเจรจา ในการนี้ยังได้ประชุมกับ นาง Lee Tuthill ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านการเจรจาสาขาโทรคมนาคม ของ WTO เกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดของสหภาพยุโรปในเรื่อง Telecom. Single Market เพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการนำมาปรับใช้กับกลุ่มประเทศอาเซียน ทั้งยังได้รับทราบแนวโน้มการเจรจาเปิดเสรีโทรคมนาคมในอนาคต ประเด็นการเชื่อมโยงการเจรจาโทรคมนาคมกับการเจรจาสาขาอื่น เช่น มาตรฐาน ความมั่นคง และทรัพย์สินทางปัญญา และการเปิดเสรีโทรคมนาคมในปัจจุบัน ซึ่งนาง Lee ได้ให้ความสนใจกับการดำเนินการของ กสทช. ที่เกี่ยวกับการจัดสรรคลื่นความถี่ พร้อมได้แสดงความชื่นชมต่อประสิทธิภาพการทำงานของ กสทช. ที่จัดประมูลคลื่น 3 จี เป็นผลสำเร็จทำให้เกิดพัฒนาการทางด้านโทรคมนาคมของไทยเป็นอย่างมาก รวมทั้งการเตรียมการจัดประมูล 4 จี ซึ่งได้ทำงานร่วมกับ ITU มาตั้งแต่ต้น ทำให้เชื่อว่าจะสามารถนำแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดมาใช้จัดประมูลคลื่นดังกล่าวให้มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้นาง Lee ยังได้ให้ข้อสังเกตเช่นเดียวกับทาง ITU ว่ากฎหมายไทยเคร่งครัดเกินไปในการบังคับให้การจัดสรรคลื่นความถี่ในกิจการโทรคมนาคมต้องประมูลทุกกรณี เพราะบ่อยครั้งการประมูลคลื่นอาจไม่ใช่วิธีการจัดสรรคลื่นที่ดีที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องกิจการดาวเทียมสื่อสาร ภายหลังจากการประชุมที่นครเจนีวา เสร็จสิ้นแล้ว กสทช. ดร. สุทธิพลฯ ได้เดินทางต่อไปยังกรุงโรม ประเทศอิตาลี เพื่อประชุมกับ AGCOM ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของอิตาลีอีกด้วย
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.nbtc.co.th วันที่ : 27 มีนาคม 2557
HUAWEI FreeClip 2 หูฟังไร้สาย Clip-On เสียงดีขึ้น เบาขึ้น และคุยสายได้เนียนขึ้น
Samsung เปิดตัว 60W Power Adapter เตรียมการ Galaxy S26 Series และอุปกรณ์อื่นๆ ในปี 2026
Redmi Note 15 Pro อาจมีรุ่น 4G ให้เลือก คาดใช้ชิป Helio G200 Ultra กล้องหลัง 200MP
รีวิว BMB Entry Level ตำนานเครื่องเสียงญี่ปุ่น ครบจบเรื่องคาราโอเกะ
realme Watch 5 สมาร์ตวอทช์ดีไซน์คุ้นๆ เหมือนค่ายผลไม้ แต่ราคาต่างกันราวฟ้ากับเหว
HUAWEI FreeBuds Pro 5 หูฟังไร้สาย TWS มาพร้อมชิป Kirin A3 รับรองเสียง Lossless สตีมมิ่ง 4.6Mbps
vivo X300 Series สัมผัสได้แล้ววันนี้ กับสมาร์ตโฟนกล้องชัด ซูมติดขอบเวที!
Nothing Phone (3a) Lite เริ่มวางขายในไทย ชิปเซ็ต Dimensity 7300 Pro หน้าจอ AMOLED รีเฟรช 120Hz
Samsung เปิดตัว 60W Power Adapter เตรียมการ Galaxy S26 Series และอุปกรณ์อื่นๆ ในปี 2026
Redmi Note 15 Pro อาจมีรุ่น 4G ให้เลือก คาดใช้ชิป Helio G200 Ultra กล้องหลัง 200MP
realme Watch 5 สมาร์ตวอทช์ดีไซน์คุ้นๆ เหมือนค่ายผลไม้ แต่ราคาต่างกันราวฟ้ากับเหว
HONOR X9d 5G เปิดตัวสุดปัง! ยอดขายวันแรกโตกว่ารุ่นก่อน 2.91 เท่า 17 ชั่วโมงที่แล้ว