SanDisk ได้ริเริ่มสร้างสรรค์การ์ดความจำ microSD ในปี 2004 ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ TransFlash ต่อจากนั้นในปี 2005 ได้สนับสนุนให้เกิดสมาคมเกี่ยวกับการ์ดความจำแบบ SD Card พร้อมเปลี่ยนชื่อและกระจายสินค้าที่มีคุณสมบัติล่าสุดในรูปแบบการ์ดความจำแบบ microSD ในวันที่ 13 กรกฏาคม 2005 สำหรับรูปแบบดังกล่าวนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถือได้ว่ามากที่สุดในประวัติของแซนดิสก์ โดยปัจจุบันสามารถรวบรวมจำนวนการ์ดความจำ microSD ที่แซนดิสก์ได้ผลิตออกสู่ท้องตลาดจำนวนสูงถึง 2 พันล้านชิ้น คิดเป็นหน่วยความจำได้มากถึง 11,103 พันล้านเมกะไบท์ (MB) หรือโดยเฉลี่ยมากกว่า 100 MB ต่อคน สำหรับประชากรทั้งหมดบนโลกใบนี้

การ์ดความจำ microSD ช่วยลดขนาดของการ์ดความจำแบบที่ถอดออกได้ คิดเป็นประมาณ 75 % ซึ่งมีบทบาทที่สำคัญยิ่งต่อความหลากหลายของตลาดผู้บริโภคสินค้า ตัวอย่างเช่น มุมมองของภาพส่วนใหญ่ที่เป็นในรูปแบบ “point of view” หรือ กล้องจับภาพเคลื่อนไหว กลุ่มภาพดิจิตอลที่ใช้ความเร็วในการจับภาพสูง ทั้งหมดนี้ต่างจำเป็นต้องใช้การ์ดความจำแบบ microSD
นอกจากนี้การ์ดความจำ microSD ยังช่วยขับเคลื่อนตลาดสมาร์ทโฟนทั้งในกลุ่มผู้ผลิตและกลุ่มผู้บริโภค ให้สามารถมีความยืดหยุ่นและมีอิสระเพิ่มมากขึ้น โดยมีการคาดการณ์ว่าสมาร์ทโฟนในตลาดปัจจุบันจำนวนมากกว่า 75 % จะมีช่องสำหรับใส่การ์ดความจำ microSD โดยอ้างอิงข้อมูลจาก Strategy Analytics1 ทั้งนี้เมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีช่อง microSD ออกสู่ 2 ตลาดใหญ่ที่มีแนวโน้มการเติบโตที่สูง ได้แก่ Android One ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกพัฒนามาเพื่อโทรศัทพ์มือถือสำหรับกลุ่มตลาดสมาร์ทโฟนในราคาต่ำกว่า 6,800 บาท สำหรับตอบสนองในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ และ Android M ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดที่อนุญาติให้ระบบปฎิบัติการสามารถเข้าถึงข้อมูลในการ์ดความจำ microSD ได้โดยตรง และยังสามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลพื้นฐานให้แก่อุปกรณ์นั้นๆ มากขึ้น

เจษฎา ภวภูตานนท์ ผู้จัดการทั่วไปประจำประเทศไทย แซนดิสก์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ความต้องการในการจัดเก็บข้อมูลที่ไม่เคยหยุดเพิ่มขึ้น ในเร็ววันนี้เราอาจจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเลนส์ที่หลายหลาย โทรศัพท์ที่สามารถบันทึกภาพวิดีโอแบบ UltraHD และอาจได้เห็นแอพพลิเคชั่นเพื่อการถ่ายภาพและชมภาพเสมือนจริง ทั้งนี้การ์ดความจำ microSD ยังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเสริมสร้างการเติบโตให้แก่ระบบ Internet of Thing ด้วยการลดข้อจำกัดเรื่องการจัดเก็บข้อมูล เรายังมองว่าการ์ดความจำ microSD จำนวน 2 พันล้านชิ้นนั้นเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะรูปแบบของการ์ดความจำ microSD นั้นจะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นสำหรับโลกของเทคโนโลยีในอนาคต
ทศวรรษแห่งเทคโนโลยีของแซนดิสก์ ด้วยการ์ดความจำ microSD :

จากการจดสิทธิบัตรจำนวนมากกว่า 5,000 สิทธิบัตร แสดงให้เห็นว่าแซนดิสก์นั้นเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันวัตกรรมด้านการจัดเก็บข้อมูลแบบแฟลชให้ก้าวไปข้างหน้า โดยผลจากความมุ่งมั่นนี้ได้ทำให้แซนดิสก์ได้รับรางวัลชนะเลิศจาก Thompson Reuters 2014 Top 100 Global Innovator ซึ่งเป็นรางวัลอันมีเกียรติติดต่อกันมาแล้วถึง 4 ปี
แซนดิสก์ ภายในงาน Mobile World Congress Shanghai
แซนดิสก์ ได้นำเสนอโซลูชั่นการจัดเก็บข้อมูลแบบแฟลช iNAND 7232 ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่เป็นโซลูชั่นในการจัดเก็บข้อมูลแบบฝังตัวที่ดีที่สุดสำหรับการส่งมอบประสิทธิภาพสูงเพื่อการจัดเก็บภาพให้ได้ดีที่สุด และยังให้พื้นที่การจัดเก็บข้อมูลที่เหนือกว่าในกลุ่มอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ แซนดิสก์จะจัดแสดงสินค้าด้านโซลูชั่นการจัดเก็บข้อมูลสำหรับโทรศัพท์อย่างครบถ้วนทั้งในแบบที่ฝังตัวและแบบถอดออกได้ ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์การจัดเก็บข้อมูลรุ่น iNAND 7232 อันเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ทั้งนี้แซนดิสก์ได้เข้าร่วมงาน Mobile World Congress Shanghai 2015 ในเลขที่บูท #W5 G.90 ณ ฮอลล์ 5
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : th.sandisk.com วันที่ : 14 กรกฎาคม 2558
Osmo Pocket 4 กล้องกิมบอลพกพา เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้ว 4K/240fps เก็บภาพในสภาพแสงน้อยคมชัดน่าทึ่ง
GoPro MISSION 1 Series พลิกโฉมกล้องถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพขนาดพกพาด้วยวิดีโอ 8K
อุปกรณ์เสริม Insta360 Snap เพิ่มหน้าจอและไฟด้านหลังสมาร์ทโฟนเพื่อการถ่ายเซลฟี่
สรุปข้อมูลหลุด DJI Osmo Pocket 4 ชุด Creator Combo สเปคจัดเต็ม ราคาเริ่ม 18,000 บาท
พรีวิว realme C100 5G สมาร์ตโฟน 5G แบตฯ 7000mAh ความทนทานมาตรฐานระดับกองทัพ พร้อมฟีเจอร์ AI อัดแน่น
รีวิว HONOR Magic8 Pro แรงสุดขีด อึดสุดขั้ว! ซูมชัดทะลุมิติด้วยกล้อง 200MP Ultra Night
Moto G Stylus (2026) สมาร์ตโฟนมีปากกา Stylus กล้องหลังเซนเซอร์ Sony Lytia 700C ความละเอียด 50MP
Red Magic Gaming Tablet 5 Pro เตรียมบุกตลาด Global ช่วงกลางปี 2026
TECNO Spark 50 สมาร์ตโฟน 4G ใช้ชิปเซ็ต Helio G81 พร้อมแบตเตอรี่ใหญ่ 7000mAh
อุปกรณ์เสริม Insta360 Snap เพิ่มหน้าจอและไฟด้านหลังสมาร์ทโฟนเพื่อการถ่ายเซลฟี่
realme C100 5G และ C100i แบต 7000mAh ทนทานแบบ Military Grade มือถือหลักพัน ฟีเจอร์สุดล้ำระดับเรือธง
vivo V70 FE ปลดล็อกพาทุกคนก้าวสู่ความคมชัดอีกขั้นของกล้อง 200MP ในราคาเริ่มต้น 12,xxx
OPPO A6s 5G หน้าจอกว้าง แบตฯใหญ่ 7,000 mAh กล้องคมชัด เริ่มต้น 9,99925 เม.ย. 69 07:00