สมาร์ทโฟน (Smartphone) | วันที่ : 13 ธันวาคม 2558
สรุปข่าวเด่นประจำสัปดาห์ ช่วงวันที่ 6 - 12 ธ.ค. 2558 มีข่าวสารความเคลื่อนไหวของวงการไอที และโทรศัพท์มือถือ อะไรบ้างที่ได้นำเสนอกันไปแล้ว ติดตามชมกันได้เลย

นักวิจัยจาก Linkoping University มหาวิทยาลัยชั้นนำของรัฐในประเทศสวีเดนค้นพบกระดาษแบบใหม่ที่เรียกว่า "power paper" มีคุณสมบัติเก็บพลังงานไฟฟ้าได้ในตัว กระดาษดังกล่าวทำขึ้นมาจากนาโนเซลลูโลสและโพลิเมอร์นำไฟฟ้า นอกจากจะเก็บพลังงานไฟฟ้าได้แล้วยังสามารถชาร์จไฟซ้ำได้ด้วย (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

Apple ปล่อยอัพเดทระบบปฏิบัติการ iOS เป็นเวอร์ชั่น 9.2 ให้ผู้ใช้งานทั่วไปแล้ว ซึ่งการปรับปรุงในครั้งนี้ได้เน้นการทำงานของระบบให้มีความเสถียรมากขึ้น ทั้งยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้ามาอีกด้วย (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น R7 Plus ในเวอร์ชั่น High-end โดยอัพเกรด Ram เป็น 4GB รวมถึงหน่วยความจำภายใน (Rom) 64 GB นอกนั้นสเปกเครื่องยังคงเหมือนรุ่น R7 Plus เช่นเดิม และจะมีเพียงเฉดสีทองเท่านั้น (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

Mozilla ประกาศยุติการพัฒนา Firefox OS ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนแล้ว ที่ในช่วงระยะหลังของการเปิดตัวกระแสตอบรับจากผู้ใช้งานไม่ดีเท่าที่ควร (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

Youtube ได้เผยผลการเข้าชมคลิปวีดีโอบน Youtube ในประเทศไทยในปี 2015 ที่คนไทยนิยมรับชมมากที่สุดตอนนี้ออกมาแล้ว โดยคลิปวีดีโอที่คนไทยนิยมเข้าชมมากที่สุด 10 อันดับแรกในปี 2015 (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

บริษัทสัญชาติจีน Oukitel เผยโฉมรุ่น K10000 แอนดรอยด์โฟนรุ่นใหม่มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 10,000 mAh ซึ่งชาร์จหนึ่งครั้ง 0 % - 100 % ใช้ระยะเวลา 3.5 ชม. สามารถใช้งานนาน 10-15 วัน ทั้งยังรองรับการชาร์จเร็ว (Fast Charge) และเป็นแหล่งจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

เหม่ยซู เทคโนโลยี บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำสัญชาติจีน ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนสองรุ่นล่าสุดอย่างเป็นทางการสู่ตลาดประเทศไทย โดยรุ่น M2 จะเจาะกลุ่มไปที่กลุ่มวัยรุ่น ในราคา 4,990 บาท และ MX5 จะเน้นไปที่ผู้บริโภควัยทำงาน ราคา 10,990 บาท (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

Google เผยข้อมูลแผนภูมิกราฟวงกลมแสดงการใช้งานแพลตฟอร์ม Android เวอร์ชั่นต่างๆ ซึ่งถูกบันทึกไว้ในช่วงต้นเดือนธันวาคม พบว่าแพลตฟอร์มเวอร์ชั่นล่าสุด Android 6.0 Marshmallow มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 0.5% ขณะเดียวกัน Android 5.x Lollipop ก็มีสัดส่วนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นเป็น 29.5% (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

Gionee แบรนด์สมาร์ทโฟนในจีน เปิดตัวรุ่นใหม่ในชื่อ Marathon M5 Lite โดดเด่นด้วยจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh ซึ่งจะขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Mediatek MT6735 quad-core ความเร็ว 1.3 GHz, RAM 1GB (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

หลังจากทาง Lenovo เปิดตัว vibe x3 ไปเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนที่ประเทศจีน ล่าสุดได้เตรียมจำหน่าย Lenovo vibe x3 ในประเทศไทยแล้ว โดยข้อมูลจากร้านขายโทรศัพท์มือถือ Jaymart ได้มีภาพโบรชัวร์แสดงโทรศัพท์รุ่นใหม่ที่วางขายประจำเดือนธันวาคม ซึ่งระบุราคาขายอยู่ที่ 15,990 บาท (คลิกอ่านรายละเอียดข่าวเพิ่มเติม)

ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
วันที่ : 13 ธันวาคม 2558
Samsung เปิดตัว 60W Power Adapter เตรียมการ Galaxy S26 Series และอุปกรณ์อื่นๆ ในปี 2026
realme เปิดแคมเปญส่งท้ายปี real Festive Deals – Year End Sale จัดโปรแรงส่งท้ายปี
OPPO Find X9 Pro เรือธงกล้องเทพ Hasselblad ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 9500 ความสว่างหน้าจอ 3600ni...
Nothing เปิดตัว Phone (3a) Community Edition สมาร์ตโฟนที่ออกแบบโดยคอมมูนิตี้ผู้ใช้งานจริง
OnePlus 15R และ OnePlus Pad Go 2 ประกาศวันเปิดตัว พร้อมบอกสเปคบ้างส่วนบนหน้าเว็บไซต์
Redmi Note 15 Pro อาจมีรุ่น 4G ให้เลือก คาดใช้ชิป Helio G200 Ultra กล้องหลัง 200MP
realme C85 Series 5G ลุยได้ทุกจังหวะชีวิตด้วยแบต 7000mAh ราคาเริ่มต้น 5,xxx
POCO F8 Series มาแล้วราคาไทย สมาร์ตโฟน Snapdragon 8 Elite Gen 5 ในราคาไม่ข้าม 25,000 บาท
moto G57 Power แบตเตอรี่อึด 7,000mAh พร้อมชิปฯ Snapdragon 6s Gen 4 รุ่นแรกของโลก
iQOO 15 ท้าสัมผัสพลังเรือธง ที่เกิดมาเพื่อเหล่า MVPs 3 ธ.ค. นี้
5 สมาร์ตโฟนกล้องคุ้มเกินราคา ในงบไม่เกิน 15,000 บาท ประจำเดือนพฤศจิกายน 2025
10 สมาร์ตโฟนที่คนค้นหามากที่สุดใน Siamphone อัปเดตเดือนพฤศจิกายน 2025